Việc khoan đường hầm cho tàu điện ngầm đầu tiên của Manila bắt đầu với viện trợ của Nhật Bản

Một bộ phận cắt của máy khoan đường hầm được công bố tại Manila vào ngày 12 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

MANILA (Kyodo) – Hôm Chủ nhật, Philippines đã công bố một máy khoan đường hầm để bắt đầu xây dựng ngầm tàu ​​điện ngầm đầu tiên của nước này được thực hiện với sự hỗ trợ tài chính của Nhật Bản nhằm giảm bớt tắc nghẽn đường bộ ở Manila đông đúc.

Tổng thống Rodrigo Duterte, người sẽ từ chức vào ngày 30 tháng 6 sau nhiệm kỳ tổng thống 6 năm, đã dẫn dắt sự kiện này trùng với lễ kỷ niệm 124 năm ngày Philippines tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Philippines cũng bị Nhật Bản chiếm đóng từ năm 1942 đến năm 1945 trong Thế chiến thứ hai.

“Quá khứ là quá khứ. Nhưng cho đến nay, Nhật Bản vẫn tiếp tục giúp đỡ JBAH ở mức độ mà (JBAH) được coi như một phần của Nhật Bản cần được phát triển đúng lúc”, ông Duterte nói. Ông cho biết tàu điện ngầm là “món quà của người dân Nhật Bản dành cho người dân Philippines.”

Tàu điện ngầm dài 33 km có nghĩa là cắt giảm một nửa thời gian di chuyển trong một giờ giữa sân bay chính của Manila và phần phía bắc của thủ đô. Nó được tài trợ bởi khoản vay 357,8 tỷ Yên (2,66 tỷ USD) từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Dự án đã được ký hợp đồng với các công ty Nhật Bản và máy khoan được đưa về từ Nhật Bản.

Đã có những đề xuất về một tàu điện ngầm ngay từ năm 1973, nhưng phải đến năm 2017, dự án mới chính thức thành hình. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã khiến quá trình xây dựng ban đầu bị đình trệ và đã đẩy lùi thời gian bắt đầu chạy tàu đến năm 2025.

Cũng trong ngày Chủ nhật, ông Duterte đã dẫn đầu việc đưa vào vận hành chiếc tàu tuần tra dài 97 mét thứ hai mà Philippines mua được thông qua khoản vay bằng đồng yên của Nhật Bản. Con tàu, nhằm tăng cường khả năng của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines, giống với một tàu tuần tra trước đó được mô phỏng theo các tàu lớp Kunigami của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản.

Từ khóa: Việc khoan đường hầm cho tàu điện ngầm đầu tiên của Manila bắt đầu với viện trợ của Nhật Bản

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like