Việc làm sẵn có của Nhật Bản trong tháng 5 giảm trong bối cảnh áp lực lạm phát

Bức ảnh ngày 18 tháng 5 năm 2021 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy các tòa nhà chọc trời ở khu thương mại Marunouchi của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tỷ lệ việc làm sẵn có của Nhật Bản trong tháng 5 đã giảm 0,01 điểm so với tháng trước xuống còn 1,31, mức giảm đầu tiên sau hai tháng do giá nguyên vật liệu cao và hóa đơn tiện ích liên tục ảnh hưởng đến hoạt động tuyển dụng trong một số lĩnh vực, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn không thay đổi ở mức 2,6% trong tháng Năm.

Tỷ lệ việc làm trên người nộp đơn mới nhất có nghĩa là có 131 cơ hội việc làm cho mỗi 100 người tìm việc. Việc làm giảm trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng so với một năm trước đó, lần lượt giảm 5,4% và 0,8%.

Một quan chức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết: “Mặc dù các công ty đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực, nhưng giá vật liệu và chi phí lao động tăng cao đã gây áp lực lên thu nhập của họ, khiến họ phải ngừng tuyển dụng”.

Trong số các lĩnh vực tăng cơ hội việc làm, chỗ ở và thực phẩm có mức tăng mạnh nhất 13,5% do nhu cầu đi ăn ngoài và du lịch phục hồi sau mối lo ngại về virus corona giảm dần và lượng du khách đến Nhật Bản tăng lên.

Tháng trước, chính phủ Nhật Bản đã hạ cấp COVID-19 xuống cùng loại với cúm theo mùa và nới lỏng đáng kể các biện pháp đối phó y tế, đánh dấu sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận sau 3 năm đối phó với dịch bệnh.

Bộ Lao động cho biết số lượng cơ hội việc làm giảm 0,7% trong tháng 5 so với tháng trước, trong khi số lượng người tìm việc tăng 0,1%.

Dữ liệu thất nghiệp do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố cùng ngày cho thấy tỷ lệ thất nghiệp lần lượt ở mức 2,7% và 2,4% đối với nam và nữ, không thay đổi so với một tháng trước.

Một quan chức của Bộ Nội vụ cho biết: “Việc làm trong lĩnh vực lưu trú và ăn uống ở cả nam và nữ đang phục hồi trở lại mức trước đại dịch trong bối cảnh nền kinh tế trở lại bình thường sau khi chính phủ hạ cấp COVID-19”.

Số người thất nghiệp trong tháng 5 đã giảm 1,7% xuống còn 1,77 triệu người được điều chỉnh theo mùa.

Trong số đó, 710.000 người tự nguyện nghỉ việc, giảm 2,7%, còn 440.000 người bị sa thải, không thay đổi so với tháng trước.

Từ khóa: Việc làm sẵn có của Nhật Bản trong tháng 5 giảm trong bối cảnh áp lực lạm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like