Việc lan truyền nhiễm COVID-19 giữa các trợ lý cho Thủ tướng Nhật Bản, nâng cao cảnh giác

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến dự hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2022 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, vào ngày 1 tháng 8 năm 2022. (Ảnh AP / Yuki Iwamura)

TOKYO (Kyodo) – COVID-19 đang bùng phát đã tấn công nhiều phụ tá thân cận của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, làm dấy lên lo ngại về các hoạt động hàng ngày và nguy cơ ông bị nhiễm bệnh.

Với việc Nhật Bản đang phải vật lộn với làn sóng thứ bảy về ca nhiễm coronavirus, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Hirokazu Matsuno, bộ mặt công khai của chính quyền chịu trách nhiệm quản lý khủng hoảng, đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào ngày 23 tháng 7 và bị cách ly tại nhà cho đến khi ông tiếp tục làm việc trực tiếp vào thứ Ba.

Ba trong số tám thư ký hành pháp của Kishida, người phụ trách lịch trình hàng ngày của thủ tướng và điều phối chính sách về các vấn đề quan trọng, cũng đã có kết quả tích cực trong những ngày gần đây.

Hirotaka Unami, người chịu trách nhiệm về phản ứng COVID-19 của chính phủ, là người đầu tiên thực hiện các bước cô lập trong số tám người.

Sau đó, một thư ký khác, Takashi Shimada, đã từ bỏ việc tháp tùng Kishida trong chuyến đi đến New York từ Chủ nhật để tham dự một hội nghị xem xét về hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân do COVID-19.

Trợ lý thứ ba trong phái đoàn Nhật Bản, Takayoshi Yamamoto, đã bị buộc phải ở lại Hoa Kỳ lâu hơn dự kiến ​​ban đầu để cô lập. Cả Kishida và các quan chức đi cùng ông tới trụ sở LHQ đều không được coi là những người có quan hệ thân thiết.

Theo các quan chức, khi các nhân viên tại văn phòng thủ tướng có kết quả dương tính, họ sẽ làm việc tại nhà và các đồng nghiệp sẽ điền thông tin cho họ khi cần thiết, để các hoạt động hàng ngày diễn ra mà không gặp trở ngại nào.

Tuy nhiên, một phụ tá thân cận của Kishida đã lên tiếng cảnh báo, nói rằng, “Mọi thứ sẽ trở nên không thể quản lý được nếu có một phiên họp của ủy ban ngân sách.” Ủy ban giải quyết một loạt các vấn đề quan trọng đối với chính phủ và thường yêu cầu sự tham dự của thủ tướng để trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp.

Sau khoảng một tuần vắng mặt, phát ngôn viên chính phủ Matsuno cho biết ông đã nhận được báo cáo và yêu cầu tư vấn từ nhân viên của mình trong khi đưa ra các quyết định cần thiết ngay cả trong thời gian bị cô lập.

“Tôi đã tiêm ba mũi vắc-xin và thực hiện các bước chống nhiễm trùng cơ bản hàng ngày. Từ kinh nghiệm của mình, tôi có thể nói rằng bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh”, anh ấy nói với báo chí thường kỳ vào thứ Ba.

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình trong khi bị cô lập sau khi có kết quả dương tính vào cuối tháng Bảy.

Kishida, người trở lại Nhật Bản hôm thứ Ba sau chuyến đi Mỹ của mình, đã lưu ý đeo khẩu trang và thực hiện các bước phòng ngừa chống lại virus coronavirus. Nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn còn do số lượng COVID-19 hàng ngày ở mức cao kỷ lục ở Nhật Bản, được thúc đẩy bởi chủng BA.5 có khả năng lây truyền cao.

Các sự kiện quan trọng đang chờ đợi Kishida, một nhà lập pháp từ thành phố Hiroshima, miền tây Nhật Bản, nơi hứng chịu vụ ném bom nguyên tử năm 1945 của Mỹ. Ông dự kiến ​​sẽ tham dự một buổi lễ đánh dấu kỷ niệm 77 năm vào thứ Bảy và một buổi lễ khác vào ngày 9 tháng 8 cho Nagasaki, cũng bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ.

Một người thân cận cho biết: “Điều quan trọng bây giờ là ngăn thủ tướng bị lây nhiễm bệnh.

Từ khóa: Việc lan truyền nhiễm COVID-19 giữa các trợ lý cho Thủ tướng Nhật Bản, nâng cao cảnh giác

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like