Việc Nga có thể vỡ nợ có tác động hạn chế đến Nhật Bản


Một khách hàng đứng tại một máy ATM bên trong ngân hàng VTB ở Moscow, Nga, vào ngày 14 tháng 3 năm 2022. (Ảnh AP)

TOKYO (Kyodo) – Mặc dù Nga được cho là đã thanh toán lãi suất cho các trái chủ để tránh vỡ nợ vào tuần trước, nhưng nước này vẫn phải đối mặt với rủi ro cao về khoản này trong các thời hạn sau trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế đối với hành động gây hấn liên tục của nước này đối với Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường cho rằng tác động của một vụ vỡ nợ có thể xảy ra dự kiến ​​sẽ có tác động hạn chế đến các tổ chức tài chính Nhật Bản, do mức độ ảnh hưởng nhỏ của các tổ chức này so với các tổ chức tài chính châu Âu.

Mátxcơva đã thực hiện các khoản thanh toán phiếu giảm giá tổng cộng 117 triệu đô la cho hai trái phiếu chính phủ Nga mệnh giá bằng đô la vào thứ Năm, một ngày sau thời hạn nhưng trong thời gian ân hạn 30 ngày. Nhưng khoản thanh toán 447 triệu đô la sẽ đến hạn vào ngày 31 tháng 3, tiếp theo là hạn chót khác vào ngày 4 tháng 4.

Theo Osamu Tanaka, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, vào năm 2022, Nga vẫn phải trả tổng cộng 4,6 tỷ USD tiền lãi và gốc, trong đó 4,14 tỷ USD không được phép thực hiện bằng đồng rúp.

Việc thanh toán các trái phiếu bằng ngoại tệ ngày càng trở nên khó khăn đối với Nga, khi Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản đóng băng khoảng một nửa dự trữ ngoại tệ của nước này. Bảy ngân hàng Nga cũng bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế quan trọng được gọi là SWIFT.

Các tổ chức tài chính nắm giữ khoản nợ của Nga sẽ phải đối mặt với tổn thất khi chúng không thể thu hồi được, nhưng sự phân chia ra thị trường tài chính toàn cầu có thể bị hạn chế trong tình hình hiện tại, với các quy định tài chính chặt chẽ hơn so với khi Nga vỡ nợ lần cuối vào năm 1998 và nhiều ngân hàng giảm tỷ lệ Tanaka cho biết Nga kể từ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Các công ty Nhật Bản có xu hướng sở hữu trái phiếu ít rủi ro hơn do các nước phát triển như Hoa Kỳ phát hành. Một quan chức cấp cao của một ngân hàng lớn cho biết: “Giá trái phiếu chính phủ Nga biến động mạnh đến mức rất ít ngân hàng Nhật Bản trực tiếp nắm giữ chúng.

Một nguồn tin từ các nhà chứng khoán lớn cho biết công ty nắm giữ trái phiếu chính phủ Nga như một tài sản “nhưng nó chiếm một lượng cực kỳ nhỏ trong tổng số và (mặc định) không phải là thứ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của JBAH.”

Nguồn tin cho biết các nhà đầu tư bán lẻ nắm giữ quỹ tương hỗ đầu tư vào trái phiếu chính phủ Nga có thể bị lỗ, nhưng tổng thể khoản đầu tư là nhỏ và tác động đối với họ là “ít hoặc không có”.

Makoto Takashima, Chủ tịch Sumitomo Mitsui Banking Corp. và Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản, cho biết hôm thứ Năm rằng các ngân hàng Nhật Bản có thể gián tiếp bị ảnh hưởng bởi khoản lỗ do nợ xấu.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, các khoản cho vay mà các ngân hàng Nhật Bản mở rộng cho các doanh nghiệp ở Nga đạt 9,56 tỷ USD tính đến tháng 9 năm 2021, chiếm 7,9% tổng cho vay nước ngoài và tỷ lệ cho vay lớn thứ năm trong số các ngân hàng của 24 quốc gia và khu vực.

Người cho vay hàng đầu bao gồm các ngân hàng Ý cung cấp khoản vay tổng cộng 25,31 tỷ đô la, tiếp theo là 25,16 tỷ đô la của Pháp và 17,51 tỷ đô la của Áo.

Mặc dù dữ liệu BIS không bao gồm sự cố về các ngân hàng gia hạn cho vay, các ngân hàng lớn – Ngân hàng MUFG, Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui và Ngân hàng Mizuho – và ngân hàng cho vay thuộc sở hữu của chính phủ, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản dường như chiếm phần lớn khoản cho vay của Nhật Bản, theo từng dữ liệu của các ngân hàng.

Tanaka của Dai-ichi cho biết: “Xét đến sức mạnh của các tổ chức tài chính Nhật Bản, việc quản lý của họ sẽ không bị mất ổn định ngay cả khi các khoản vay trở nên không thể thu hồi được”.

Từ khóa: Việc Nga có thể vỡ nợ có tác động hạn chế đến Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like