Việc Nhật Bản quốc hữu hóa Senkakus cảnh báo sự thận trọng đối với các mối đe dọa từ Trung Quốc

Hình ảnh tập tin này được chụp từ một máy bay của Kyodo News cho thấy tàu Hải cảnh 2350 (L) của Cảnh sát biển Trung Quốc và tàu tuần tra Hateruma của Cảnh sát biển Nhật Bản trong lãnh hải Nhật Bản gần Uotsuri, một trong năm hòn đảo chính trong nhóm Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, ở Biển Hoa Đông ngày 10 tháng 9 năm 2013. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông đã làm dấy lên căng thẳng an ninh trong khu vực trong 10 năm qua, khiến Tokyo, nổi tiếng với Hiến pháp hòa bình, phải cảnh giác sâu sắc với các mối đe dọa quân sự từ Bắc Kinh.

Nhật Bản đã quản lý Senkakus, nhưng Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền các đảo nhỏ không có người ở kể từ đầu những năm 1970, gọi chúng là Điếu Ngư, sau khi các nghiên cứu của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng có thể có trữ lượng khí đốt tiềm năng xung quanh chúng.

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2012, chính phủ Nhật Bản khi đó là Thủ tướng Yoshihiko Noda đã đặt quần đảo này dưới sự kiểm soát của nhà nước, 5 tháng sau khi Thống đốc Tokyo lúc đó là Shintaro Ishihara đột ngột tuyên bố thành phố sẽ mua một số Senkakus từ một chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản.

Sau đó, Trung Quốc do Cộng sản lãnh đạo đã tăng cường các hành động khiêu khích ở vùng biển gần đó, thường xuyên gửi các tàu tuần duyên đến gần các đảo nhỏ, gây mất ổn định môi trường an ninh khu vực. Bắc Kinh khẳng định quần đảo là “lãnh thổ cố hữu” của họ.

Tại Nhật Bản, những lo lắng đang gia tăng rằng lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể cố gắng xâm chiếm các đảo nhỏ sau khi chiếm Đài Loan dân chủ tự trị, được Bắc Kinh coi là tỉnh của họ sẽ được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bất cứ khi nào các nhà lãnh đạo của họ bị thay thế, Tokyo, vốn phụ thuộc rất nhiều vào Washington trong việc bảo vệ quân sự, luôn cố gắng nhận được xác nhận từ Hoa Kỳ rằng Senkakus thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 5 của hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ năm 1960.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết: “Chúng ta không thể mất cảnh giác trước Trung Quốc, với tham vọng rõ ràng là muốn thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. “Việc quốc hữu hóa cho JBAH một dấu hiệu để xem xét lại chính sách quốc phòng của mình một cách nghiêm túc với tinh thần cấp bách cao”.

Senkakus thuộc quyền quản lý của tỉnh đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản – một khu vực địa chính trị quan trọng vẫn là nơi có phần lớn các căn cứ của Hoa Kỳ tại đất nước trong hơn 50 năm sau khi nó được trao lại cho Nhật Bản vào năm 1972 sau sự cai trị của Hoa Kỳ.

Trong chiến dịch vận động bầu cử thống đốc Okinawa hôm Chủ nhật, ba ứng cử viên tập trung vào các vấn đề an ninh, bao gồm cả vấn đề lâu dài về việc di dời một căn cứ quan trọng của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, nơi sẽ hoạt động như một biện pháp răn đe chống lại Trung Quốc.

Mặc dù khối cầm quyền của Nhật Bản đã cam kết di dời Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Mỹ từ thành phố Ginowan đông dân cư đến khu vực ven biển Henoko của Nago, Denny Tamaki được phe đối lập ủng hộ, đảm bảo nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là thống đốc Okinawa.

Vào tháng 4 năm 2012, Ishihara, người theo chủ nghĩa dân tộc hàng đầu của Nhật Bản, người đã qua đời vào đầu năm nay ở tuổi 89, đã tiết lộ kế hoạch gây tranh cãi của mình để mua Senkakus trong bài phát biểu của mình tại Heritage Foundation, một tổ chức tư tưởng bảo thủ có trụ sở tại Washington.

Bằng cách phát biểu tại thủ đô Hoa Kỳ, Ishihara, từ lâu được biết đến là người chỉ trích mối quan hệ Nhật-Mỹ, đã cố gắng thúc giục các quốc gia chống lại Trung Quốc tăng cường quan hệ với Washington để đảm bảo an ninh hàng hải ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của ông. nói.

Hai năm trước khi tiểu thuyết gia hóa thân thành chính trị gia, người gọi Nhật Bản là “tình nhân của nước Mỹ”, thực hiện bài phát biểu, một tàu đánh cá của Trung Quốc đã va chạm với hai tàu tuần tra của Nhật Bản gần các đảo vào năm 2010, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở Biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm đó, khiến Ishihara tin rằng không thể thách thức việc xây dựng quân đội của Trung Quốc nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, nguồn tin từng làm việc cho chính quyền thủ đô Tokyo cho biết.

Ishihara giữ chức thống đốc Tokyo trong 13 năm kể từ năm 1999 sau gần ba thập kỷ tham gia chính trị quốc gia.

“Trước khi trở thành thống đốc Tokyo, Ishihara, một người yêu đại dương, rất quan tâm đến tình hình xung quanh quần đảo Senkaku và hết sức cảnh giác trước sự bành trướng quân sự của Trung Quốc”, cựu quan chức chính quyền thành phố nói.

Trong chiến dịch đầu tiên của mình cho cuộc chạy đua thống trị, Ishihara đã chỉ trích Walter Mondale, cựu đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, vì nói rằng Washington sẽ không bị buộc bởi hiệp ước năm 1960 can thiệp vào tranh chấp Senkakus.

Mondale là đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản trong ba năm đến năm 1996 dưới chính quyền của Tổng thống Bill Clinton lúc bấy giờ.

“Bất chấp sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, Hoa Kỳ có thể đã không ủng hộ Nhật Bản ngay cả trong trường hợp bất ngờ xảy ra ở Biển Chuỗi Đông, trong khi người dân Nhật Bản thiếu ý thức về khủng hoảng. Ishihara tỏ ra cáu kỉnh”, cựu quan chức nói.

Sau bài phát biểu bất ngờ của Ishihara, chính phủ Nhật Bản bắt đầu nhấn mạnh mạnh mẽ tầm quan trọng của liên minh an ninh với Hoa Kỳ, và nhận thức của công chúng về an ninh quốc gia chống lại Trung Quốc rõ ràng đã tăng lên ở Nhật Bản.

Gần đây, Hoa Kỳ và Nhật Bản, cùng với Úc và Ấn Độ, đã quan tâm đến việc tăng cường hợp tác với các nền dân chủ Ấn Độ – Thái Bình Dương. Bốn nước đã thành lập quan hệ đối tác “Quad” để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ và các đồng minh an ninh của nước này vì nỗ lực xây dựng một “liên minh chống Trung Quốc ở châu Á” và thành lập một phiên bản châu Á của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Tại Nhật Bản, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do Thủ tướng Fumio Kishida đứng đầu, đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của quốc gia lên 2% tổng sản phẩm quốc nội trong 5 năm tới như một phần trong nỗ lực đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Ishihara sẽ hài lòng, vì bài phát biểu của ông ấy có thể đã thúc đẩy Hoa Kỳ và công chúng Nhật Bản đối đầu với Trung Quốc”, cựu quan chức nói thêm.

Tuy nhiên, các nhà phê bình bác bỏ quan điểm cho rằng động thái của Ishihara, người cuối cùng gây áp lực lên Noda để quốc hữu hóa Senkakus, là vô trách nhiệm và khiến mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xấu đi đáng kể.

Masaru Kaneko, một doanh nhân người Nhật 56 tuổi ở Bắc Kinh, cho biết trong nhiều năm sau khi quốc hữu hóa, người Nhật sống ở Trung Quốc đã buộc phải kiềm chế nói ngôn ngữ của họ ở nơi công cộng do tình cảm chống Nhật ngày càng gia tăng.

Jeff Kingston, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Châu Á tại Đại học Temple Nhật Bản, cho biết quan hệ Trung-Nhật “đi xuống” sau khi quốc hữu hóa và “chưa bao giờ thực sự phục hồi mặc dù có một số biến động”.

Để đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực, Nhật Bản nên “tìm kiếm đối thoại ngoại giao sâu sắc hơn và gắn kết nhiều hơn” với Trung Quốc để mở rộng điểm chung nhân dịp kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, ông nói thêm.

Từ khóa: Việc Nhật Bản quốc hữu hóa Senkakus cảnh báo sự thận trọng đối với các mối đe dọa từ Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like