Việc sơ tán kéo dài gây thiệt hại nặng nề ở Fukushima Pref. với nhiều cái chết liên quan đến thảm họa

Một thành viên tang quyến nói về tình trạng của người cha quá cố của họ trong khi xem một bản báo cáo mô tả hoàn cảnh cái chết của ông, được chứng nhận là “liên quan đến thảm họa động đất”, ở quận Futaba, tỉnh Fukushima, vào ngày 9 tháng 3 năm 2022. ( Mainichi / Marika Inomori)

Ngay cả hơn một thập kỷ sau trận động đất, sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011, vẫn có những trường hợp tử vong ở tỉnh Fukushima được chứng nhận là có liên quan đến thảm họa, bao gồm cả những trường hợp do điều kiện vật chất tồi tệ hơn do sơ tán kéo dài.

Tại tỉnh Fukushima, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ tai nạn Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, một số lượng “người chết liên quan đến thảm họa động đất” đã được ghi nhận rất cao, với con số hiện tại là 2.333.

Khi làm sáng tỏ các báo cáo của tang quyến gửi chính quyền địa phương, người ta thấy rằng điều kiện khắc nghiệt xung quanh việc sơ tán, tái định cư nhiều lần và cảm giác mất mát về quê hương của một người đã và đang hủy hoại thể chất và tinh thần của người già và những người khác ở Fukushima.

Kenichi Hozumi, 71 tuổi, một cựu giáo viên trung học đã sơ tán đến thành phố Iwaki của tỉnh Fukushima từ thị trấn Futaba, nơi có nhà máy điện hạt nhân bị đắm, đã mất cả cha lẫn mẹ. Cái chết của họ đã được chứng nhận là “liên quan đến thảm họa động đất.” Ở tuổi 83, tình trạng thể chất của cha Yoshihisa trở nên tồi tệ ngay sau khi ông đi sơ tán, và ông đột ngột qua đời vì bệnh viêm phổi. Tình trạng của mẹ anh Shigeko cũng dần suy yếu trong bối cảnh thời gian sơ tán kéo dài, và bà qua đời ở tuổi 88 sau trận động đất.

Theo Hozumi, Shigeko đã tạm thời rời khỏi nơi trú ẩn sơ tán để trở về nhà hai lần một tháng cho đến khoảng năm 2017. Cô vĩnh viễn không thể trở lại ngôi nhà của mình do mức độ phóng xạ cao, và ngôi nhà bị ám hại bởi động vật. Thậm chí còn có dấu vết của một vụ trộm.

Từ khoảng năm 2018, Shigeko không thể tự do di chuyển cả hai chân. Sau khi nhập viện vào tháng 4 năm 2020 sau khi phàn nàn về tình trạng ngạt thở, cô ấy nói rằng cô ấy muốn trở lại Futaba mỗi khi Hozumi đến thăm cô ấy. Vào tháng 9 năm 2020, cô qua đời sau một đợt suy hô hấp mãn tính cấp tính.

Shigeko đã tái định cư sáu lần sau thảm họa hạt nhân. Cô ở với họ hàng ở Niigata cũng như ở nhà của cháu cô ở Tokyo. “Sau khi sơ tán, cô ấy không có nơi nào có thể ổn định dù chỉ trong giây lát. Cuối cùng, cô ấy đã qua đời trong tình trạng há hốc miệng, như thể cô ấy có điều gì đó muốn nói”, Hozumi nói. Anh thay mặt mẹ bày tỏ sự tiếc thương trong một bản tường trình kể lại những sự kiện dẫn đến cái chết của bà.

Những trường hợp tử vong liên quan đến thảm họa động đất được chính quyền địa phương chứng nhận sau khi gia đình tang quyến nộp đơn đăng ký được một hội đồng bao gồm các bác sĩ và những người khác kiểm tra. Theo Cơ quan Tái thiết, 3.784 trường hợp tử vong liên quan đến thảm họa năm 2011 đã được xác nhận trên 10 quận, bao gồm cả Tokyo, tính đến cuối tháng 9 năm 2021. Trong số đó, các trường hợp tử vong ở tỉnh Fukushima chiếm 60%.

Hơn nữa, thống kê của Cơ quan Tái thiết cho thấy hơn 90% số người chết ở các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng của tỉnh Iwate và Miyagi đã được chứng nhận có liên quan đến trận động đất liên quan đến những người đã chết trong vòng một năm sau thảm họa. Ngược lại, 40% số ca tử vong liên quan đến thiên tai ở tỉnh Fukushima xảy ra hơn một năm sau khi thảm họa hạt nhân bắt đầu năm 2011, do các nguyên nhân bao gồm sơ tán kéo dài và đơn xin xác nhận tử vong liên quan đến thảm họa đã được tỉnh này liên tục nộp cho đến nay. .

Để kiểm tra thực tế này, Mainichi Shimbun đã gửi yêu cầu yêu cầu 26 chính quyền thành phố ở tỉnh Fukushima, nơi cho phép xác nhận các trường hợp tử vong liên quan đến thảm họa, và một nhóm các thành phố trong khu vực Futaba tiết lộ các tài liệu do tang quyến đệ trình. Kết quả là, khoảng 2.200 tài liệu và dữ liệu của cá nhân đã bị 20 chính quyền địa phương tiết lộ.

Tờ Mainichi Shimbun đã kiểm tra thông tin của khoảng 1.000 người có lai lịch dẫn đến cái chết của họ. Một báo cáo cho biết, “Mùa đông ở nhà tạm lạnh giá, chân và thăn của họ yếu đi vì họ không thể làm gì”, trong khi một báo cáo khác viết, “Sự bất an đeo bám cuộc sống của họ trong khi sơ tán kéo dài và họ đến uống rượu vào ban ngày.” Các báo cáo này cho thấy sự thay đổi môi trường sau khi sơ tán đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Một người đàn ông lớn tuổi ở thị trấn Namie, tỉnh Fukushima đã chết khoảng một năm sau vụ tai nạn nhà máy hạt nhân và cái chết của ông được chứng nhận là có liên quan đến thảm họa năm 2011. Theo lời kể của người đàn ông này, anh ta trở về nhà tạm thời vào mùa thu năm 2011, nhưng đã bị sốc tinh thần khi nhìn thấy ngôi nhà của mình đổ nát. Theo báo cáo, anh đã rơi nước mắt, nói: “Giá như nhà máy hạt nhân không tồn tại” trong khi chôn xác những con vật cưng yêu quý trong khuôn viên ngôi nhà của mình. Báo cáo sau đó nói rằng đó là khoảng thời gian mà anh ta ngừng ra ngoài trời và hình thành thói quen nói, “Tôi không thể làm điều này nữa.”

Trong khi những người từ 80 tuổi trở lên chiếm phần lớn số người chết liên quan đến động đất ở tỉnh Fukushima, hậu quả của thảm họa năm 2011 cũng đã ăn mòn những người thuộc thế hệ lao động. Một nhân viên bán ô tô từ hạt Futaba đã trải qua một sự thay đổi đột ngột trong cuộc đời khi anh đến thăm người thân tại những nơi trú ẩn mà mất vài giờ đồng hồ mới đến được, cũng như đi gặp những khách hàng sống rải rác trên khắp Nhật Bản.

Trên hết, anh ta được lệnh phải dọn đi ngôi nhà của mình được xây dựng bằng tiền vay do việc xây dựng đường của tỉnh mặc dù anh ta mới bắt đầu sửa chữa nó. Người đàn ông, dường như bắt đầu hút thuốc nặng hơn do sốc, đã chết vì nhồi máu cơ tim cấp tính vào tháng 9 năm 2014. Ông ở tuổi 55. Người vợ 61 tuổi của ông nhận xét: “Ông ấy là một người làm việc chăm chỉ và không có biểu hiện gì. mệt mỏi, nhưng tôi nghĩ anh ấy đã gặp rất nhiều căng thẳng. ”

Masaharu Tsubokura, giáo sư tại Đại học Y khoa Fukushima, người đã nghiên cứu các trường hợp tử vong liên quan đến thảm họa động đất, tin rằng “hậu quả sức khỏe thứ cấp sau thảm họa hạt nhân kéo dài trong thời gian dài và trên diện rộng.”

Với thời gian sơ tán kéo dài, nhiều lần phải tái định cư, xa cách gia đình, thay đổi công việc và mất quê hương của một người. Tsubokura nói, “Thiệt hại tích tụ mỗi khi môi trường của nạn nhân thay đổi, và những người ở vị trí dễ bị tổn thương đã được sàng lọc.” Ông nhấn mạnh rằng ngay cả khi mọi người tập thể dục ít hơn và uống nhiều hơn sau những thảm họa lớn, nó không nên được coi là trách nhiệm của cá nhân và toàn xã hội nên xem xét các cách để hỗ trợ họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mina Isogai, Cục Fukushima; Marika Inomori, Cục Akita; Yosuke Tsuyuki, Cục Niigata; và Shuji Ozaki, Cục địa phương Minamisoma)

Từ khóa: Việc sơ tán kéo dài gây thiệt hại nặng nề ở Fukushima Pref. với nhiều cái chết liên quan đến thảm họa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like