Việc thải bỏ ‘Abenomasks’ không sử dụng có thể khiến Nhật Bản mất 100.000 đô la

Nhiều hộp đựng mặt nạ vải do chính phủ Nhật Bản mua sắm được nhìn thấy trong một nhà kho gần Tokyo vào ngày 1 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Takehiko Onishi)

TOKYO – Việc thải bỏ một số lượng lớn khẩu trang vải không sử dụng của chính phủ Nhật Bản có thể sẽ tiêu tốn vài chục triệu yên (vài trăm nghìn đô la), theo nhiều nguồn tin liên quan đến chính phủ, nhưng các quan chức thân cận với Thủ tướng Fumio Kishida thì tìm kiếm sự hiểu biết bởi vì “xử lý chúng tiết kiệm chi phí hơn” so với giữ chúng trong kho.

Số lượng lớn mặt nạ trong kho đã trở thành một vấn đề lớn và Kishida gần đây đã thông báo rằng chính phủ sẽ xử lý chúng vào cuối năm tài chính 2021, kết thúc vào tháng 3 năm 2022. Chi phí lưu trữ từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021 đạt 600 triệu yên (khoảng $ 5,26 triệu).

Trong số cái gọi là “Abenomasks” được chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe khi đó mua vào năm 2020 như một biện pháp đối phó với virus coronavirus, khoảng 80 triệu được coi là hàng tồn kho quá mức. Theo một nguồn tin thân cận với văn phòng thủ tướng, những chiếc mặt nạ đó được coi là “tài sản quốc gia”, vì vậy việc lựa chọn đơn vị vận hành xử lý chất thải cần phải có các thủ tục như đấu thầu. Trong khi tổng chi phí xử lý vẫn chưa được hoàn thiện, nguồn tin dự đoán rằng con số này “có thể lên tới vài chục triệu yên.”

Kishida tiết lộ trong một cuộc họp báo ngày 21 tháng 12 rằng chính phủ sẽ phân phối những chiếc mặt nạ cho những người muốn chúng và xử lý những chiếc còn lại vào khoảng tháng 3 năm 2022. Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno giải thích tại một cuộc họp báo ngày hôm sau, “JBAH chuẩn bị bắt đầu phân phối mặt nạ càng sớm càng tốt cho các chính quyền địa phương và các cá nhân muốn chúng. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shuhei Endo, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Việc thải bỏ ‘Abenomasks’ không sử dụng có thể khiến Nhật Bản mất 100.000 đô la

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like