Việc thoát hiểm hầu như không thể xảy ra trong đám cháy ở Osaka ngay cả khi có cửa sổ: chuyên gia

Takehiko Yamamura, người đứng đầu Viện Hệ thống Phòng chống Thiên tai, đứng đối diện với tòa nhà, bên phải, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn ngày 17 tháng 12 giết chết nhiều người ở phường Kita của Osaka, vào ngày 18 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Naohiro Yamada)

OSAKA – Tòa nhà cho nhiều người thuê nơi xảy ra hỏa hoạn vào ngày 17 tháng 12 ở phường Kita của thành phố này trước đây đã được tuyên bố là không có vấn đề trong cuộc kiểm tra an toàn thường xuyên của sở cứu hỏa, nhưng vụ hỏa hoạn đã khiến 24 người thiệt mạng và những người khác bị thương. nhiều người không thể trốn thoát, để lộ ra nhiều lĩnh vực đáng lo ngại.

Takehiko Yamamura, người đứng đầu Viện Hệ thống Phòng chống Thiên tai có trụ sở tại Tokyo, cho biết: “Khoảng trống giữa tòa nhà và tòa nhà bên cạnh là rất nhỏ”. “Ngay cả khi có cửa sổ (ở các mặt của tòa nhà), thì cũng khó thoát khỏi chúng.”

Những gì Yamamura kiểm tra đầu tiên tại hiện trường là mối quan hệ vị trí giữa tòa nhà bốc cháy và những người bên cạnh nó. Khoảng cách giữa tòa nhà được đề cập và tòa nhà ở phía nam của nó được ước tính trực quan là khoảng 50 cm. Ở phía bắc, nơi có cầu thang bộ và thang máy, có một khoảng trống chỉ khoảng 15 cm giữa tòa nhà và tòa nhà bên cạnh. Yamamura cố gắng kiểm tra khoảng cách giữa tòa nhà và tòa nhà phía sau nó, về phía đông, nhưng bị ngăn cản vì sự đông đúc của các tòa nhà lân cận.

Yamamura nói: “Tôi đang tự hỏi liệu có một bộ máy sơ tán nào ở phía sau tòa nhà hay không, nhưng ngay cả khi đã có sơ hở (ra khỏi phòng khám), thì có lẽ vẫn quá khó khăn để thoát khỏi không gian đông đúc này. .

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Nishi-Umeda Kokoro to Karada no Clinic, một phòng khám tâm thần nằm trên tầng 4 của tòa nhà. Cơ sở rộng 80 mét vuông trải dài về phía đông và tây, sát lối vào phía tây của phòng khám là một dãy cầu thang thoát hiểm dẫn ra bên ngoài và một thang máy. Người ta tin rằng không có cách nào khác để di tản khỏi phòng khám, và nhiều nạn nhân được tìm thấy trên mặt đất gần phòng hội chẩn về phía sau (phía đông) của phòng khám.

Tất cả những người chết được cho là do ngộ độc khí carbon monoxide. Khu vực gần cửa ra vào bị đốt cháy nặng nề, và cảnh sát tỉnh Osaka tin rằng nhiều bệnh nhân của phòng khám không tìm được cách thoát ra ngoài và hít phải khói bao trùm phòng khám.

“Nhiều người được tìm thấy trong một không gian nhỏ, vì vậy khả năng cao là khói đã được khuấy xung quanh. Có thể đã có luồng không khí mới hướng vào lối vào phòng khám, nhưng luồng không khí mới đó đã không đến được phía sau phòng khám, cho phép carbon monoxide Yamamura đề xuất.

Theo Yamamura, các cơ sở từ tầng 3 trở lên có sức chứa từ 10 người trở lên với một cầu thang bộ bắt buộc phải lắp đặt thang dây và các thiết bị sơ tán khác. “Tôi nghĩ rằng phòng khám này cũng có thiết bị sơ tán, nhưng nếu các cửa sổ chỉ ở một phía của phòng khám, quay mặt ra đường, thì có nghĩa là chúng nằm ở khu vực tương tự như cầu thang mà lẽ ra phải là đường sơ tán.” Tôi nghi ngờ rằng họ có thể không thể sử dụng thiết bị của mình vì lý do này. ”

Tòa nhà không bắt buộc phải có vòi phun nước, và theo một cuộc kiểm tra thường xuyên của Sở Cứu hỏa thành phố Osaka vào tháng 3 năm 2019, tòa nhà được công nhận là không có sự cố. Tuy nhiên, Yamamura lập luận rằng các vòi phun nước thu nhỏ nên được lắp đặt ngay cả trong các tòa nhà quy mô nhỏ. “Sẽ có những điều được tiết lộ cho JBAH sau khi điều tra sâu hơn, chẳng hạn như chuông báo cháy có tắt khi đám cháy bùng phát hay không và loại biện pháp chữa cháy ban đầu nào đã được thực hiện. Bất kể là ai đã thực hiện vụ đốt phá. là lỗi nhiều nhất. Đạo luật Dịch vụ Cứu hỏa đã giả định các vụ cháy do tai nạn và các sự cố khác xảy ra do nhầm lẫn, nhưng về sau, có lẽ nên tính đến các vụ cháy là hậu quả của tội phạm. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoshi Takano, Sở Khoa học & Môi trường Osaka; và Kumiko Yasumoto, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Việc thoát hiểm hầu như không thể xảy ra trong đám cháy ở Osaka ngay cả khi có cửa sổ: chuyên gia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like