Việc Thủ tướng Nhật Bản Suga từ chối đề cử cơ quan cố vấn mâu thuẫn với hội đồng đánh giá

Hội đồng Khoa học Nhật Bản tổ chức một cuộc họp chung tại Tokyo vào ngày 2 tháng 10 năm 2020, sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga quyết định không bổ nhiệm các viện sĩ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc Thủ tướng Yoshihide Suga từ chối sáu viện sĩ tham gia ban cố vấn của chính phủ đi ngược lại mục đích của các đánh giá trước đây vốn kêu gọi vai trò “toàn diện và bao trùm” của cơ quan này, một số chuyên gia tham gia vào quá trình này cho biết hôm Chủ nhật. .

Các chuyên gia cho biết họ không lường trước được sự can thiệp của chính phủ trong việc chọn thành viên cho Hội đồng Khoa học Nhật Bản, đặt ra câu hỏi về tính hợp lệ của quyết định mới nhất của Suga mặc dù anh ấy khăng khăng rằng anh ấy đã xem xét kết quả của các cuộc thảo luận chuyên gia vào năm 2003 và 2015 về vai trò của hội đồng. .

Kazuo Oike, chủ tịch Đại học Nghệ thuật Kyoto, người dẫn đầu cuộc đánh giá năm 2015 cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng việc chính phủ bổ nhiệm các thành viên theo đề nghị (của hội đồng) là điều tự nhiên nên chúng tôi không thảo luận (khả năng bị từ chối). với các chuyên gia khác trong một hội đồng của Văn phòng Nội các.

“Việc chính phủ không tự động bổ nhiệm (sáu người được đề cử) lần này là vi phạm pháp luật. Chính phủ không bao giờ có thể kiểm soát quá trình này”, Oike nói với Kyodo News.

Trước những lời chỉ trích ngày càng tăng đối với những gì được coi là tấn công tự do học thuật, Suga đã không giải thích chi tiết lý do tại sao sáu người chỉ trích người tiền nhiệm Shinzo Abe của anh ấy đã bị chặn tham gia hội đồng.

Ông cho biết quyết định được đưa ra để đảm bảo hội đồng sẽ đóng một vai trò “toàn diện và bao trùm”, giống như cách dùng trong báo cáo năm 2003 do hội đồng đánh giá biên soạn.

Việc Suga từ chối sáu trong số 105 người được đề cử rõ ràng là đi ngược lại với sự nhấn mạnh của các chuyên gia về việc đảm bảo tính độc lập của hội đồng 210 thành viên, có nhiệm vụ đưa ra các khuyến nghị chính sách độc lập với chính phủ.

Kể từ khi hệ thống bổ nhiệm thành viên hiện tại, dựa trên đề xuất của hội đồng, được thông qua vào năm 2004, không có ứng cử viên nào bị từ chối cho đến khi Suga từ chối sáu người vào đầu tháng này.

Thủ tướng đã thấy tỷ lệ phê chuẩn cho Nội các của mình giảm khoảng một tháng sau khi nhậm chức, với sự bất mãn của công chúng ngày càng tăng về việc xử lý vấn đề nhân sự.

Theo một số chuyên gia tham gia đánh giá, việc lựa chọn thành viên như thế nào là một điểm chính của cuộc thảo luận nhưng họ không dự đoán chính phủ sẽ can thiệp.

Trong một đánh giá khác được thực hiện vào năm 2015, một hội đồng chuyên gia riêng biệt thuộc Văn phòng Nội các cho biết họ nên chọn những thành viên có quan điểm “bao quát” vượt ra ngoài lĩnh vực chuyên môn của họ.

Được thành lập vào năm 1949, Hội đồng Khoa học Nhật Bản đại diện cho cộng đồng khoa học Nhật Bản và bao gồm các lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn, khoa học tự nhiên và đời sống, với một nửa số thành viên thay đổi ba năm một lần.

Từ khóa: Việc Thủ tướng Nhật Bản Suga từ chối đề cử cơ quan cố vấn mâu thuẫn với hội đồng đánh giá

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like