Việc từ chối đơn xin tị nạn ở Nhật Bản vì không ‘thuyết phục’ cho thấy lỗi hệ thống

Luật sư Koichi Kodama khẳng định rằng dự luật sửa đổi do Chính phủ Nhật Bản soạn thảo đối với Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn nên bị bỏ qua, trong một cuộc họp tại Tòa nhà Thành viên Hạ viện vào ngày 22 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Yoshiya Goto)

TOKYO – Trong các cuộc thảo luận gần đây về dự luật sửa đổi Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn của Nhật Bản, một cựu quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp đã đưa ra lời thú nhận đáng ngạc nhiên rằng ông từ chối cấp quyền tị nạn cho người nộp đơn vì ông “không bị thuyết phục” bởi lý do ứng dụng.

Việc tiếp nhận, được thực hiện trong một phiên hỏi và trả lời trong cuộc họp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh luận đang diễn ra về cách xác định ai đủ điều kiện cho quy chế tị nạn. Tỷ lệ công nhận người tị nạn của Nhật Bản ở mức 0,4% vào năm 2019 và hệ thống sàng lọc nghiêm ngặt của nước này đã trở thành mục tiêu bị chỉ trích trên toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Mainichi Shimbun đã xem xét quan điểm của những người trực tiếp tham gia sàng lọc đơn xin tị nạn của những người xin tị nạn ở Nhật Bản.

“Dù cố gắng đến đâu, tôi vẫn không thấy đơn đăng ký thuyết phục, vì vậy tôi đã từ chối đưa ra chữ ký của mình”, Toshiro Ino, thành viên hạ viện của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, cho biết trong một phiên họp ngày 21/4. Phiên họp của ủy ban. Anh ấy tiếp tục, “Vào thời điểm nó được một quan chức Bộ Tư pháp chuyển cho, nhân viên văn thư nói với tôi rằng họ muốn công nhận người này là người tị nạn, nhưng ngay cả khi tôi nghe những lời giải thích, tôi không thể hiểu tại sao người này lại làm vậy. được coi là một người tị nạn. ”

Ino từng là Thứ trưởng Bộ Tư pháp của Nghị viện sau cuộc cải tổ nội các trong chính quyền Abe lần thứ ba ra mắt vào năm 2016. Ông cũng là một luật sư và từng là thành viên của Hội đồng thành phố Isesaki ở tỉnh Gunma trước khi được bầu vào hạ viện lần đầu tiên. thời điểm năm 2012. Hiện ông đang thực hiện nhiệm kỳ thứ ba.

Ino nói: “Tôi đã từng là Thứ trưởng Bộ Tư pháp của Nghị viện trong một năm, và tôi chỉ biết một chút về quy trình cấp phép cho người tị nạn.


Các giấy tờ có chữ ký gửi Bộ Tư pháp yêu cầu xem xét lại dự luật do chính phủ Nhật Bản soạn thảo để sửa đổi Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn được nhìn thấy tại Tòa nhà Thành viên Hạ viện vào ngày 22 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Yoshiya Goto)

Tỷ lệ công nhận người tị nạn của Nhật Bản thua xa tỷ lệ của Canada, Vương quốc Anh, Đức và Hoa Kỳ, vốn ghi nhận tỷ lệ lần lượt là 55,7%, 46,2%, 25,9% và 29,6% vào năm 2019. Đã có rất nhiều trường hợp các thành viên gia đình của những người nước ngoài không đủ điều kiện để được tị nạn ở Nhật Bản đã được công nhận là người tị nạn ở các nước khác. Tuy nhiên, Ino nói rằng ông có ấn tượng rằng số người cần được cứu bằng cách được công nhận là người tị nạn thực sự “nhỏ hơn nhiều.”

Đối với quy trình cấp phép tị nạn của Nhật Bản tính đến năm 2016, các cơ quan nhập cư khu vực đã điều tra hoàn cảnh của người nộp đơn và quyết định về việc cấp hoặc từ chối quy chế tị nạn được đưa ra dưới danh nghĩa của Bộ trưởng Tư pháp. Các quan chức của Bộ, người ra quyết định trừng phạt khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp, và Bộ Tư pháp chưa tiết lộ chi tiết về quy trình này. Tuy nhiên, Ino tự tiết lộ rằng anh ta phản đối việc cho phép quy chế tị nạn trong một trường hợp nhất định.

Vụ việc được các nhân viên Bộ Tư pháp báo cáo là một trường hợp nên được cấp quy chế tị nạn, và cuối cùng bộ trưởng tư pháp đã coi vụ việc đủ điều kiện để được quy chế tị nạn, nhưng làm thế nào mà vụ việc lại được lật lại thông qua một quyết định chính trị?

Trong phiên họp, Ino giải thích thêm về sự phản đối của anh ấy đối với việc cấp phép quy chế tị nạn, nói rằng, “Đó là vì không có bằng chứng khách quan khi nộp đơn xin quy chế tị nạn. Việc ra quyết định hầu như chỉ dựa vào mức độ xác thực của các tuyên bố của người nộp đơn.”

Masashi Ichikawa, cựu Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Nhân quyền của Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, người đã tham dự phiên họp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện với tư cách là một nhân chứng không rõ mặt, giải thích, “Người tị nạn chạy trốn khỏi đất nước của họ với ít hơn quần áo của họ, và cho phần lớn, họ không trốn thoát trong khi mang theo bằng chứng. Cấu trúc bằng chứng hiện tại không thể tránh khỏi việc phụ thuộc cơ bản vào các tuyên bố khi nói đến kinh nghiệm mà cá nhân đã trải qua. Độ tin cậy của các tuyên bố trở thành chìa khóa để cấp quy chế tị nạn. ” Do đó, khả năng chuyên biệt để đánh giá liệu các cá nhân có thể được phân loại là người tị nạn hay không từ các tuyên bố trở nên quan trọng.

Ngay từ đầu, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đề cao nguyên tắc rằng những người xin tị nạn phải được cung cấp “lợi ích của sự nghi ngờ.” Sổ tay của UNHCR về các thủ tục và tiêu chí để xác định tình trạng người tị nạn và các hướng dẫn về bảo vệ quốc tế nói rằng “các trường hợp mà người nộp đơn có thể cung cấp bằng chứng về tất cả các tuyên bố của mình sẽ là ngoại lệ thay vì quy tắc. Trong hầu hết các trường hợp, một người chạy trốn khỏi sự ngược đãi sẽ có đến với những thứ cần thiết nhất và rất thường xuyên ngay cả khi không có giấy tờ tùy thân. ”


Luật sư Koichi Kodama khẳng định rằng dự luật sửa đổi do Chính phủ Nhật Bản soạn thảo đối với Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn nên bị bỏ qua, trong một cuộc họp tại Tòa nhà Thành viên Hạ viện vào ngày 22 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Yoshiya Goto)

Cuốn sổ tay này cũng nêu lên sự tồn tại của “những tuyên bố không dễ bị chứng minh” và giải thích, “Trong những trường hợp như vậy, nếu tài khoản của người nộp đơn có vẻ đáng tin cậy, thì anh ta nên, trừ khi có những lý do chính đáng để làm ngược lại, vì lợi ích của nghi ngờ.”

Đơn xin tị nạn mà Ino từ chối ký cuối cùng đã được công nhận là một trường hợp đủ điều kiện để được tị nạn thông qua cơ quan hành pháp của Katsutoshi Kaneda, bộ trưởng tư pháp vào thời điểm đó. Ino tuyên bố, “Tôi đã bác bỏ vụ việc, nhưng khi Bộ trưởng cho phép, tôi sẽ đi theo quyết định của Bộ trưởng.”

Đã có trường hợp nào trong quá khứ mà quyết định công nhận tình trạng tị nạn của người nộp đơn đã bị đảo ngược tại một thời điểm bởi quyết định của thứ trưởng quốc hội, như trường hợp của Ino? Trả lời câu hỏi như vậy của Manabu Terata thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập chính trong phiên họp của Ủy ban Các vấn đề Tư pháp ngày 28 tháng 4, Yutaka Matsumoto, Phó ủy viên Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản, đã nói rõ: “Theo như tôi được biết, không có trường hợp nào như vậy. ”

Về nhận xét của Ino, luật sư Koichi Kodama, người đã tham gia phiên họp của Ủy ban Các vấn đề Tư pháp ngày 21 tháng 4 với tư cách là một nhân chứng không rõ mặt, cho biết, “Có vẻ như ông ấy thú nhận rằng đây là lý do tại sao hệ thống công nhận người tị nạn của Nhật Bản (tùy tiện và do đó) bị phá vỡ.” Luật sư chỉ trích những bình luận của cựu thứ trưởng quốc hội là “một vụ bê bối khủng khiếp.”

Kodama đã ví quá trình công nhận người tị nạn giống như việc bảo vệ các nạn nhân bạo lực gia đình. Ông giải thích: “Trước đây, đã từng xảy ra vụ việc một nạn nhân bị sát hại sau khi được đưa về nhà mặc dù khai nhận bị bạo hành gia đình, vì không có bằng chứng, và vụ án chỉ được coi là một cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng. Hành vi ngược đãi gia đình hiện được bảo vệ trong thời gian này nếu họ tìm kiếm sự giúp đỡ, ngay cả khi không có bằng chứng. Cấu trúc sàng lọc của các đơn xin tị nạn hoàn toàn giống nhau. Nếu trong trường hợp xấu nhất, chính phủ đưa ra phán quyết sai lầm khi đưa họ trở lại đất nước của họ, và họ bị giết, đó là một vấn đề nghiêm trọng. Khi nghi ngờ, đề nghị bảo vệ là nguyên tắc chính để công nhận tình trạng người tị nạn. ”

Một công dân Iran 54 tuổi đang ngồi trong cuộc thảo luận của Ủy ban Các vấn đề Tư pháp cho biết, “Ở Iran, tôi bị đặt vào một tình huống mà tôi không biết liệu mình có thể sống sót vào ngày hôm sau hay không. ” Nhớ lại kinh nghiệm của bản thân, anh ấy nói, “Khi bạn không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, thì không thể có chỗ để suy nghĩ về việc để lại hồ sơ (ủng hộ tình trạng tị nạn) trong khi hình dung việc nộp đơn xin quy chế tị nạn ở Nhật Bản (trong tương lai).”

Người đàn ông này cho biết anh ta đã từng tham gia các lực lượng nổi dậy ở Iran và từng bị đàn áp chính trị. Anh đến Nhật Bản vào năm 1990, và đang chờ đợi kết quả của đơn xin quy chế tị nạn lần thứ tư. Anh ấy bày tỏ sự tức giận đối với quá trình sàng lọc hiện tại, nói rằng, “Khi tôi đối mặt với sự tấn công của quân đội, tất cả những gì tôi có thể làm là để bảo vệ bản thân. Làm sao tôi có thể giữ được hồ sơ? Rõ ràng là tôi không thể nói những điều như, ‘Hãy để tôi lấy một bức ảnh thực sự nhanh chóng. ‘ Hơn nữa, liệu những bức ảnh về vụ hành hung có được coi là bằng chứng không? ”

Anh ấy nói, “Ngay cả khi bạn cố gắng hết sức để thu thập tài liệu sau khi đến Nhật Bản, vì không có quan chức nhập cư nào thể hiện chuyên môn về chính trị của Iran, rất khó để nghĩ rằng họ có thể đưa ra đánh giá phù hợp. Cá nhân có kiến ​​thức chuyên ngành hơn nên được bổ nhiệm vào cơ quan xuất nhập cảnh. ”

Một vấn đề khác xung quanh quy trình công nhận tình trạng tị nạn của Nhật Bản là Cơ quan Dịch vụ Nhập cư phụ trách kiểm soát biên giới cũng chịu trách nhiệm bảo vệ người tị nạn. Trong phiên họp của Ủy ban Các vấn đề Tư pháp, Kodama nói, “Một quan chức kiểm soát biên giới thường nghĩ rằng họ phải ngăn chặn những người nước ngoài nhập cảnh vào đất nước với hộ chiếu giả. Nhưng một quan chức điều tra tình trạng của người tị nạn cần phải có một cách tiếp cận khác, xem xét việc cấp quy chế tị nạn cho người nước ngoài chỉ có khả năng xin hộ chiếu giả. Rất khó để những trường hợp này bị chia rẽ bởi cùng một cơ quan. Vấn đề cơ bản nằm ở chỗ. ”

Dự luật sửa đổi luật nhập cư cũng đưa ra một hệ thống mà những người không được cấp quy chế tị nạn trong đơn xin tị nạn thứ ba của họ có thể bị trục xuất cưỡng bức. Đây có phải là loại sửa đổi pháp lý nên được thực hiện bởi một quốc gia có tỷ lệ công nhận người tị nạn là 0,4%?

(Bản gốc tiếng Nhật của Harumi Kimoto, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Việc từ chối đơn xin tị nạn ở Nhật Bản vì không ‘thuyết phục’ cho thấy lỗi hệ thống

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like