Việc xây dựng các cơ sở xả nước ở Fukushima sẽ bắt đầu vào thứ Năm.

Thống đốc Fukushima Masao Uchibori, giữa bên trái, đưa đơn kiến ​​nghị lên Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda, ở giữa bên phải, tại Tokyo vào ngày 3 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc xây dựng các cơ sở xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt ở tỉnh Fukushima ra biển sẽ bắt đầu vào thứ Năm, theo nhà điều hành nhà máy, ngay cả khi sự phản đối trong và ngoài nước vẫn còn.

Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng họ vẫn đặt mục tiêu bắt đầu xả nước đã qua xử lý có chứa tritium khoảng 1 km ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương vào khoảng mùa xuân tới sau khi pha loãng nó với nước biển đến một phần 40 nồng độ tối đa cho phép theo quy định của Nhật Bản. các quy định.

Nhưng kế hoạch có thể bị trì hoãn đến mùa hè năm sau do lịch trình dày đặc.

Ban đầu, TEPCO đã có kế hoạch bắt đầu xây dựng các cơ sở vào tháng 6 nhưng đến tháng 7 mới được Cơ quan quản lý hạt nhân phê duyệt.

Theo tính toán của TEPCO, các bể chứa nước đã qua xử lý trong khuôn viên của nhà máy Fukushima Daiichi dự kiến ​​sẽ đạt hết công suất vào mùa thu tới.

Việc xây dựng sẽ bắt đầu sau khi được chính quyền tỉnh Fukushima phê duyệt vào đầu tuần và hai thành phố tự quản của nhà máy điện bên bờ biển, bị hư hại nghiêm trọng sau trận động đất lớn và sóng thần vào tháng 3 năm 2011 gây ra sự cố chảy lõi tại nhiều lò phản ứng hạt nhân.

Nước bị ô nhiễm sau khi được bơm vào để giữ cho nhiên liệu tan chảy được làm mát đã tích tụ tại khu liên hợp, cũng hòa trộn với nước mưa và nước ngầm tại khu vực này.

TEPCO và chính phủ vẫn phải đối mặt với nhiệm vụ cao cả là thuyết phục các cộng đồng ngư dân ở Nhật Bản và các nước láng giềng Trung Quốc, những người tiếp tục phản đối việc xả nước đã qua xử lý vì lý do an toàn.

Một quan chức TEPCO cho biết: “Điều quan trọng là JBAH phải nỗ lực cao nhất để giải tỏa những lo lắng và lo lắng khác nhau về kế hoạch xả thải.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhắc lại sự phản đối của đất nước đối với kế hoạch của Nhật Bản, gọi đó là “vô trách nhiệm” và nói rằng không cần để ý đến các nước liên quan.

Chính phủ Hàn Quốc cũng bày tỏ quan ngại sau khi NRA phê duyệt, họ cho biết họ sẽ tìm cách xử lý tình huống có trách nhiệm của Nhật Bản theo nguyên tắc sức khỏe và sự an toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu.

Hội đồng năng lượng hạt nhân Đài Loan cho biết họ tôn trọng quyết định của Nhật Bản vì họ tin rằng cơ quan quản lý hạt nhân đã đưa ra quyết định trên cơ sở pháp lý và sử dụng chuyên môn của mình.

Các lãnh đạo chính quyền địa phương của tỉnh hôm thứ Tư cũng kêu gọi chính quyền trung ương thực hiện các biện pháp để ngăn chặn thiệt hại về uy tín đối với các sản phẩm biển, một vấn đề quan trọng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp địa phương sau thảm họa hạt nhân Fukushima.

Thị trưởng Okuma và Futaba, hai thị trấn có nhà máy Fukushima, và Thống đốc Fukushima Masao Uchibori đã đưa ra yêu cầu trong cuộc họp với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda ở Tokyo.

“Kế hoạch này chưa được người dân Nhật Bản và người dân trong tỉnh hiểu rõ vì vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau, bao gồm cả những lo ngại về tổn hại danh tiếng mới”, Uchibori cho biết tại cuộc họp, một phần mở cửa cho giới truyền thông.

Thị trưởng Okuma Jun Yoshida cũng thúc giục chính phủ dẫn đầu từ phía trước, nói rằng, “JBAH hy vọng người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ không còn bị thiệt hại về danh tiếng.”

Hagiuda trả lời rằng kế hoạch sẽ được thực hiện trên cơ sở đảm bảo an toàn và thực hiện các biện pháp triệt để để ngăn chặn thiệt hại về danh tiếng, đồng thời nói thêm, “JBAH sẽ cung cấp thông tin dựa trên bằng chứng khoa học trên khắp cả nước và nước ngoài.”

Đối với ngành thủy sản đang đối mặt với nguy cơ thiệt hại do tin đồn có hại, điều quan trọng là phải tạo ra một môi trường để sản phẩm của họ được mua bán với giá cả hợp lý để những người trẻ có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh mà không phải lo lắng, lãnh đạo địa phương yêu cầu.

Từ khóa: Việc xây dựng các cơ sở xả nước ở Fukushima sẽ bắt đầu vào thứ Năm.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like