Viên chức xuất nhập cảnh Nhật Bản truy vấn chính sách che giấu ‘hộp đen’ về quyền của người nước ngoài (Pt 1)

Cựu nhân viên nhập cư Yoichi Kinoshita được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 12 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Yukinao Kin)

TOKYO – Tranh luận về đề xuất sửa đổi luật kiểm soát nhập cư của Nhật Bản đã đạt đến đỉnh điểm trong các thủ tục về Chế độ ăn uống. Chính sách nhập cư của nước này đã trở thành mục tiêu bị chỉ trích từ cả trong và ngoài Nhật Bản về các vấn đề như tỷ lệ công nhận quy chế tị nạn cực thấp dưới 1%, thời gian giam giữ vô hạn đối với công dân nước ngoài theo lệnh trục xuất và đối xử vô nhân đạo với những người như vậy. .

Mainichi Shimbun đã ngồi lại với một cựu nhân viên nhập cư, người đã tiết lộ hoạt động bên trong của cơ quan nhập cư Nhật Bản để xem xét liệu những sửa đổi đối với Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn có thực sự giúp giải quyết các vấn đề quản lý nhập cư của đất nước hay không.

Yoichi Kinoshita, 56 tuổi, một cựu quan chức quản lý nhập cư, người đã tham gia kiểm tra tình trạng cư trú của người nước ngoài với tư cách là nhân viên nhập cư trong 18 năm cho đến năm 2019, đã xuất hiện trong cuộc phỏng vấn trong trang phục chỉnh tề. Anh hiện đang là chuyên viên pháp lý về thủ tục hành chính được chứng nhận tại một văn phòng ở Tokyo.

Kinoshita gia nhập Cơ quan Tình báo An ninh Công cộng năm 1989, sau khi tốt nghiệp đại học. Năm 2001, anh được chuyển đến Cục Nhập cư, nay là Cơ quan Dịch vụ Nhập cư, một cơ quan bên ngoài của Bộ Tư pháp, và sau đó làm việc với tư cách là nhân viên nhập cư cho đến tháng 3 năm 2019. Anh cũng theo học trường cao học của Đại học Kanagawa cùng với nhiệm vụ chính thức của mình. trong hai năm cuối trước khi nghỉ hưu. Anh ấy lấy bằng thạc sĩ về quản lý xuất nhập cảnh – công việc của riêng anh ấy.


Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa trả lời câu hỏi về dự thảo sửa đổi Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn trong phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 16 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

Nhiệm vụ của các quan chức nhập cư rất khác nhau tùy thuộc vào từng bộ phận. Kinoshita lần đầu tiên được giao cho bộ phận của Cục Di trú phụ trách điều tra điều kiện sống thực tế của người nộp đơn, chẳng hạn như kiểm tra xem cư dân nước ngoài không tham gia vào các cuộc hôn nhân giả mạo hoặc tham gia vào lao động gian lận, bằng cách kiểm tra họ với thông tin ứng dụng, trong số các phương tiện khác. Hai năm sau, ông chuyển đến văn phòng chi nhánh của Sân bay Haneda và phụ trách kiểm soát biên giới để kiểm tra các cá nhân đến nhằm ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép vào đất nước này. Ngay khi Kinoshita bắt đầu làm việc ở đó vào năm 2001, vụ khủng bố 11/9 xảy ra tại Hoa Kỳ, tạo ra một cảm giác căng thẳng trong toàn bộ văn phòng.

Suy nghĩ về thời điểm này, Kinoshita nói, “Tôi đau đớn nhận thức được mối đe dọa do những kẻ khủng bố áp đặt, với tư cách là một cá nhân là một bộ phận của cơ quan quản lý nhập cư. Tôi nghĩ rằng mọi quan chức nhập cư đều tin chắc rằng trong tương lai, cần phải tiến hành nghiêm ngặt kỳ thi. ”

Cơ quan nhập cư trung ương của Nhật Bản có thẩm quyền áp đảo trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến việc nhập cảnh và rời khỏi đất nước của người nước ngoài, với mục tiêu “bảo vệ an ninh công cộng”. Vậy, các quan chức nhập cư nhìn nhận người nước ngoài ở Nhật Bản như thế nào?

“Đây là điều tôi có thể nói bây giờ vì thời gian đã trôi qua,” Kinoshita bắt đầu. “Tôi từng có quan điểm này rằng người nước ngoài có thể làm điều gì đó xấu, và có khả năng biến thành những người nguy hiểm. Tôi tự nhủ rằng mình không được xem bản chất con người về cơ bản là tốt.”


Ảnh hồ sơ tháng 6 năm 2020 này cho thấy lối vào Trung tâm Nhập cư Higashi-Nihon, được biết đến với các vấn đề như giam giữ dài hạn, ở Ushiku, tỉnh Ibaraki, phía đông bắc Tokyo. (Mainichi / Ken Uzuka)

Mặc dù Kinoshita có thành kiến ​​như vậy, nhưng quan điểm của anh bắt đầu thay đổi sau khi anh chuyển sang một bộ phận khác – một phần sàng lọc trong đó các cảnh sát lắng nghe tình huống của những người nước ngoài ở quá hạn visa và xác định xem họ có nên được cấp phép cư trú đặc biệt hay không. Khi chịu trách nhiệm về nhiều vụ việc, anh ấy dần bắt đầu cảm thấy khó chịu về cơ quan quản lý nhập cư của Nhật Bản. Những dấu hiệu nghi ngờ đầu tiên xuất hiện khi anh ấy xử lý các trường hợp trục xuất trẻ em, khiến anh ấy nghĩ, “Liệu mọi thứ có ổn không?”

“Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản hoặc những người đến đất nước này khi còn nhỏ đều có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng học ở các trường trong nước và đang hình dung về tương lai ở Nhật Bản. Chúng tôi đang tạo ra những đứa trẻ này một cách đột ngột đến ‘đất nước quê hương’ của họ mà họ không biết nhiều. Tôi đã đặt câu hỏi chính xác đâu là ‘lợi ích quốc gia’ của Nhật Bản cần được bảo vệ ngay cả khi đi lâu như vậy. ”

Sự cho phép đặc biệt đối với hệ thống cư trú là một biện pháp cung cấp tình trạng cư trú cho những người nước ngoài đã được ban hành lệnh rời đi và phải chịu thủ tục trục xuất, trong khi xem xét các trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, các tiêu chí để xác định tính đủ điều kiện là không rõ ràng, và cơ quan di trú tuyên bố họ sẽ “xem xét các trường hợp khác nhau một cách toàn diện” cho từng trường hợp. Kinoshita cảm thấy nguy hiểm trong cách tiếp cận này.

“Các quyết định về việc các cá nhân có nên được bảo vệ bằng cách cấp cho họ sự cho phép đặc biệt (ở lại Nhật Bản) khác nhau giữa các viên chức phụ trách, cũng như các văn phòng khu vực. t, “Kinoshita nói.

“Hơn nữa, tôi đã tham gia bộ phận sàng lọc trong ba năm kể từ năm 2006 và được chuyển sang một bộ phận riêng biệt vào năm 2009. Sau đó, tôi lại tiếp tục làm việc trong bộ phận sàng lọc từ năm 2016 và các tiêu chí sàng lọc rõ ràng đã trở nên khắt khe hơn nhiều trong giai đoạn đó. Đối với Ví dụ, trước đây, việc cho phép ở lại trong nước đã được ban hành khá linh hoạt cho những người đã kết hôn với các cá nhân Nhật Bản và không có vấn đề cụ thể nào ngoài việc ở quá hạn thị thực của họ, nhưng đó không phải là trường hợp khi tôi quay lại mục này. ”

Tại sao những sự kiện như vậy lại xảy ra? Chính sách của chính phủ đứng sau sự thay đổi; cụ thể là kế hoạch giảm một nửa số lượng người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp tại Nhật Bản trong vòng 5 năm từ năm 2004 đến năm 2008.

Kinoshita đã ở trong phần sàng lọc trong thời gian này, và các quan chức đang tập trung vào việc tăng số lượng người lưu trú hợp pháp; nói cách khác, cấp phép cư trú đặc biệt hơn. Theo thống kê, đã có khoảng 50.000 trường hợp được cấp phép đặc biệt cho người nước ngoài ở lại nước này trong thời gian được chính phủ quy định. Số người lưu trú bất hợp pháp cuối cùng đã giảm một nửa từ khoảng 220.000 người xuống còn khoảng 110.000 người, và khoảng một nửa trong số này đã được chính sách của chính phủ chi trả một cách hiệu quả.

Nhưng các vấn đề nảy sinh sau khi dự án của chính phủ kết thúc. Cục Di trú đã đảo ngược chính sách của mình và không còn cấp nhiều sự đồng ý đặc biệt đối với các biện pháp cứu trợ từ việc trục xuất.

Số trường hợp được cấp phép đặc biệt, ở mức trung bình khoảng 10.000 trường hợp mỗi năm trong chính sách của chính phủ nói trên, đã dao động ở mức cực kỳ thấp, khoảng 1.000 trường hợp mỗi năm kể từ khi Kinoshita quay trở lại lĩnh vực sàng lọc vào năm 2016 .

“Mặc dù tất cả họ đều có hoàn cảnh giống nhau, một số người trong số họ được cứu trợ trục xuất vào một thời điểm nhất định trong khi những người khác không trong một khung thời gian khác. Chuyện như vậy không nên xảy ra bình thường, nhưng quan điểm của cơ quan nhập cư lại có vấn đề khác. rằng các quyết định thay đổi tùy thuộc vào thời điểm là điều tự nhiên. ”


Sau đó, Thủ tướng Shinzo Abe, thứ ba từ bên phải ở hàng đầu, và các đại biểu khác của Nhật Bản ăn mừng sau khi Tokyo thắng thầu đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2020, tại Buenos Aires, vào ngày 7 tháng 9 năm 2013. (Ảnh bể bơi)

Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cũng ẩn náu trong bối cảnh việc giảm đột ngột các biện pháp cứu trợ từ việc trục xuất. Tokyo đã thắng thầu tổ chức các trận đấu mùa hè 2020 vào tháng 9 năm 2013, và đây dường như cũng là một bước ngoặt quan trọng.

Bộ Tư pháp đã ban hành một văn bản ngày 7 tháng 4 năm 2016 giải quyết các giám đốc cục xuất nhập cảnh khu vực. Nó đề cập đến Thế vận hội Tokyo và hướng dẫn họ “tích cực tham gia vào các biện pháp cụ thể để loại bỏ một cách hiệu quả và hiệu quả những người nước ngoài gây lo ngại cho xã hội Nhật Bản.”

Sự nghi ngờ của Kinoshita xung quanh công việc nhập cư ngày càng gia tăng, và cuối cùng được củng cố thành câu hỏi sau: “Tất cả đều phụ thuộc vào quyết định của chúng tôi và một quyết định tinh tế. Không có cơ quan bên ngoài nào kiểm soát chúng tôi cả. Điều đó có thực sự hợp lý và công bằng khi thực hiện một cách tiếp cận mà các hoạt động bên trong được che giấu như một ‘hộp đen’? ”

Cựu nhân viên nhập cư quyết định theo đuổi nghiên cứu chuyên ngành ở trường cao học để giải quyết các câu hỏi của mình. Sau hai năm nghiên cứu, ông đã đưa ra kết luận rõ ràng rằng “việc các biện pháp mạnh mẽ có khả năng hạn chế quyền con người của công dân nước ngoài được quyết định dưới quyền duy nhất của cơ quan nhập cư là sai lầm. Việc kiểm tra cũng nên được tiến hành bởi một bên thứ ba. . ”

Ở tuổi 54, Kinoshita nghỉ hưu từ Cơ quan Dịch vụ Nhập cư, sáu năm trước tuổi nghỉ hưu bắt buộc của mình.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukinao Kin, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Viên chức xuất nhập cảnh Nhật Bản truy vấn chính sách che giấu ‘hộp đen’ về quyền của người nước ngoài (Pt 1)

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like