Với cuộc chiến của Nga, Nhật Bản đổi mới tập trung vào răn đe hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến thăm căn cứ Asaka của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất nằm giữa Tokyo và tỉnh Saitama vào ngày 27 tháng 11 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Răn đe hạt nhân đang chiếm vị trí trung tâm trong chính sách an ninh của Nhật Bản sau khi Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến chống Ukraine, với việc Tokyo tái nhấn mạnh vai trò trung tâm của chiếc ô hạt nhân của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng do sự uốn nắn cơ bắp của Trung Quốc.

Nhưng Nhật Bản vẫn sẽ phải đối mặt với một hành động tung hứng tinh vi vì, là quốc gia duy nhất đã trải qua sự khủng khiếp của một cuộc tấn công hạt nhân, họ vẫn cam kết dẫn đầu các cuộc thảo luận về việc mang lại một thế giới không có vũ khí hạt nhân và sẽ tiếp tục đối mặt với những lời kêu gọi từ những người sống sót sau năm 1945 các vụ ném bom nguyên tử phải làm nhiều hơn nữa để mang lại điều đó.

Khi phát động cuộc tấn công vào Ukraine vào tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc nhở thế giới rằng Nga vẫn là một trong những quốc gia hạt nhân mạnh nhất, đồng thời khẳng định không có nghi ngờ gì rằng “bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào cũng sẽ phải đối mặt với thất bại và hậu quả đáng ngại nếu nó tấn công trực tiếp vào đất nước chúng ta” . ”

Vài ngày sau khi cuộc xâm lược được tiến hành vào ngày 24 tháng 2, Putin đã đặt các lực lượng hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao, khiến Hoa Kỳ và các thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương khó can thiệp mạnh mẽ vào cuộc chiến.

Từ lâu người ta vẫn cho rằng nỗi sợ hãi về một vụ tàn sát hạt nhân sẽ khiến vũ khí hạt nhân không được sử dụng trở lại, nhưng một số chuyên gia cho rằng mối đe dọa hạt nhân của Putin đã phá vỡ một điều cấm kỵ đối với vũ khí tối tân.

Một số người tin rằng Nga vẫn đang tiến hành chiến tranh thông thường trong cuộc xâm lược Ukraine nhưng họ có thể đang cân nhắc việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, loại vũ khí này kém hiệu quả hơn so với vũ khí hạt nhân chiến lược và được sử dụng trong các cuộc tấn công hạn chế.

Ở Đông Á, Trung Quốc từ lâu đã giữ chính sách không sử dụng trước liên quan đến vũ khí hạt nhân của mình, nhưng liệu họ có tuân thủ chính sách này hay không đã trở nên không rõ ràng khi nước này tăng cường năng lực hạt nhân bằng cách hiện đại hóa và tăng số lượng vũ khí trong kho vũ khí của mình. .

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Trung Quốc có 350 đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể sẽ có ít nhất 1.000 chiếc vào năm 2030, theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trung Quốc đang tăng cường áp lực quân sự và ngoại giao đối với Đài Loan, liên quan đến việc hòn đảo được dân chủ quản lý là một tỉnh nổi loạn phải được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bắc Kinh cũng đang thúc đẩy yêu sách lãnh thổ của mình trong các vùng biển khu vực, bao gồm cả ở Biển Hoa Đông, nơi các tàu chính thức của Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku, do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, Triều Tiên đang thúc đẩy việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong khi nước này được đồn đoán là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Ken Jimbo, chuyên gia về an ninh quốc tế tại Đại học Keio, cho biết khi chứng kiến ​​Nga đưa ra lời đe dọa hạt nhân, cả Trung Quốc và Triều Tiên đã “tái khẳng định vai trò quan trọng của vũ khí hạt nhân”.

Và điều đó có nghĩa là không chỉ giảm triển vọng về các bước giải trừ vũ khí của Trung Quốc hoặc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, mà còn là khả năng ngày càng tăng của một trong hai quốc gia có thể ứng phó với một cuộc khủng hoảng bằng cách đe dọa một cuộc chiến tranh hạt nhân, ông nói.

Về phần mình, Nhật Bản và Hoa Kỳ gần đây đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng “sự răn đe mở rộng” – cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Nhật Bản bằng cách sử dụng một loạt các khả năng vũ khí, bao gồm cả hạt nhân – vẫn đáng tin cậy và có khả năng phục hồi.

Nhưng với những rủi ro to lớn tiềm ẩn mà khả năng răn đe mở rộng kéo theo, vẫn còn một câu hỏi dai dẳng về việc liệu một quốc gia dưới cái ô hạt nhân của một đồng minh có thể tin tưởng vào cam kết của đồng minh hay không. Và các chuyên gia chỉ ra khả năng ngày càng tăng rằng các quốc gia như Trung Quốc và Triều Tiên có thể cố gắng khai thác sự không chắc chắn này để thúc đẩy sự gia tăng trong liên minh.

Yoko Iwama, chuyên gia an ninh quốc tế tại Viện Sau đại học Quốc gia Nhật Bản, để tránh phải tranh luận về việc có nên tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân hay không, cần phải có một thỏa thuận để đối phó với các cuộc xung đột cấp khu vực thông qua các biện pháp phi hạt nhân. cho Nghiên cứu Chính sách.

Iwama nói: “Nhật Bản phải cố gắng hết sức để không đặt Tổng thống Mỹ vào tình thế khó xử khi đặt hàng triệu người ở Washington hoặc New York vào tình thế nguy hiểm”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có một năng lực quốc phòng có thể ứng phó với “nhiều mức độ leo thang khác nhau”.

Cả Jimbo và Iwama đều nói rằng để đảm bảo rằng khả năng răn đe vẫn đáng tin cậy, Nhật Bản cần thể hiện cam kết lớn hơn, chẳng hạn như bằng cách tăng ngân sách quốc phòng.

Chính phủ Nhật Bản thực sự đang đi theo hướng đó, với việc Thủ tướng Fumio Kishida cam kết sẽ “củng cố cơ bản” khả năng quốc phòng trong 5 năm tới với “sự gia tăng đáng kể” trong ngân sách quốc phòng.

Tuy nhiên, sự tập trung mới vào răn đe hạt nhân có khả năng phải trả giá bằng các nỗ lực giải trừ quân bị, một lĩnh vực mà Nhật Bản đã cam kết dẫn đầu các cuộc thảo luận toàn cầu với tư cách là quốc gia duy nhất hứng chịu các vụ ném bom nguyên tử.

Nhật Bản đã không cử phái đoàn tham dự cuộc họp được tổ chức gần đây của các bên tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc tại thủ đô Vienna của Áo.

Giữa những lời chỉ trích rằng Nhật Bản thậm chí không tham gia cuộc họp với tư cách quan sát viên, Kishida nói rằng Nhật Bản “nên làm việc trên các nỗ lực giải trừ hạt nhân thực tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân trong khi duy trì mối quan hệ tin cậy với Hoa Kỳ, đối tác đồng minh duy nhất của chúng ta.”

Các chuyên gia an ninh như Jimbo đi xa hơn khi nói rằng trong bối cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân, việc thúc đẩy các tiêu chuẩn giải trừ vũ khí toàn cầu hiện nay dường như là một chiến lược không hiệu quả.

Nhưng Iwama nói rằng ngăn chặn và giải trừ quân bị có thể và nên đi đôi với nhau, và Nhật Bản nên tiếp tục đóng vai trò của mình trong các nỗ lực giải trừ quân bị.

Bà nói: “Rốt cuộc răn đe và giải trừ vũ khí hạt nhân đều có chung mục tiêu là theo đuổi trật tự ổn định, và chúng ta phải sử dụng cả hai”, đồng thời nói thêm rằng cần phải có một nỗ lực để “củng cố ý thức về các giá trị rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân là sai trái. ”

Từ khóa: Với cuộc chiến của Nga, Nhật Bản đổi mới tập trung vào răn đe hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like