Với tình trạng ngược đãi ở các viện dưỡng lão ở Nhật Bản, bạn có thể làm gì nếu nghĩ rằng một người thân là nạn nhân?

Một báo cáo mà một người đàn ông nhận được từ một viện dưỡng lão sau khi mẹ vợ của anh ta sống trong cơ sở này bị gãy xương được nhìn thấy trong hình ảnh đã được chỉnh sửa một phần này. Nguyên nhân của chúng vẫn chưa được biết.

TOKYO – Trong khi các trường hợp nhân viên viện dưỡng lão ngược đãi người cao tuổi đang gia tăng ở Nhật Bản, việc khó chứng minh các vụ việc chỉ có nghĩa là một số ít được đưa ra ánh sáng. nghi ngờ lạm dụng đang diễn ra.

Mặc dù vấn đề gia tăng các trường hợp lạm dụng tại các viện dưỡng lão dường như đã nổi lên khi nhận thức của cộng đồng về các dịch vụ tư vấn ngày càng cao, các trường hợp được đưa ra ánh sáng được báo cáo chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Lạm dụng là rất khó chứng minh; nạn nhân có thể không thể đưa ra lời khai về bản chất cụ thể của hành vi lạm dụng do tuổi già hoặc chứng mất trí nhớ, và cấu trúc cơ sở vật chất hạn chế có nghĩa là nhân chứng thường không có mặt.

Một người đàn ông sống ở vùng Kanto phía đông Nhật Bản nhận được cuộc gọi từ viện dưỡng lão đặc biệt nơi cha anh ấy sống. Họ nói với anh ta rằng: “Hãy đưa bố anh đến bệnh viện. Chúng tôi nghĩ rằng ông ấy bị bệnh ngoài da”. Đi khám, phát hiện ngực của bố sưng to, tím đỏ; nhiều vết gãy xương cũng có mặt. Khi đó, người đàn ông có cảm giác rằng cha mình có thể bị lạm dụng.

Cha anh bất tỉnh và tránh được cái chết trong một thời gian ngắn, cuối cùng qua đời vài tháng sau đó vì một nguyên nhân riêng. Sự tiến triển của chứng mất trí nhớ khiến việc trò chuyện với anh ta trở nên khó khăn, và người đàn ông chưa bao giờ nghe anh ta biết lý do tại sao anh ta bị thương. Một cuộc điều tra của cảnh sát về nghi ngờ tổn hại cơ thể đã được bắt đầu sau khi họ nhận được một báo cáo nghi ngờ lạm dụng từ bệnh viện, nhưng nó đã rơi vào bế tắc.

Người đàn ông cho biết cảnh sát nói với anh ta, “Chúng tôi không thể nhận được lời thú nhận từ nhân viên bị nghi ngờ lạm dụng, và vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn.” “Nếu không có sự ngược đãi, tôi nghĩ cha tôi đã sống”, người này nói. Anh ấy nói thêm một cách hối hận, “Với tư cách là gia đình, theo cách tôi nhìn thấy thì anh ấy đã bị sát hại.”

Tờ Mainichi Shimbun đã liên hệ với viện dưỡng lão vào tháng 7 năm 2020 và hỏi bằng văn bản liệu có phải sự thật là cha của người đàn ông bị gãy xương do những nguyên nhân không tự nhiên hay không. Cơ sở không đưa ra câu trả lời và tuyên bố rằng họ “đang trong quá trình điều tra.” Khi tờ Mainichi Shimbun hỏi hồi tháng 3 năm nay về kết quả điều tra, họ không đưa ra câu trả lời cụ thể, nói rằng, “Chúng tôi từ chối bình luận.”

Điều gì xảy ra trong không gian hạn chế của các cơ sở thường không được các thành viên trong gia đình biết. Một người đàn ông khác đến từ vùng Kanto cho biết người mẹ vợ nằm liệt giường của anh ta, ngoài 80 tuổi và sống trong một viện dưỡng lão đặc biệt, đã bị gãy xương ở chân trái khi ở đó. Với những nghi ngờ về việc làm thế nào cô ấy có thể bị thương khi cô ấy gần như không thể di chuyển, anh ấy yêu cầu thông tin về vụ tai nạn được chia sẻ cho các nhân viên của viện dưỡng lão để ngăn ngừa tái phát.

Cơ sở đã tổ chức họp để điều tra nguyên nhân, đồng thời trình báo cho anh và các bên liên quan. Nhưng nó chỉ liệt kê các yếu tố có thể xảy ra, chẳng hạn như cô ấy va vào xe lăn, và nguyên nhân thực sự hoàn toàn không được biết. Mẹ vợ anh thường hay quên những sự việc gần đây nên rất khó để bắt bà làm chứng. Ông nói, “Nếu bạn đổ lỗi cho viện dưỡng lão, thì sẽ dẫn đến tình trạng cơ sở này sẽ ra lệnh cho nhân viên không giúp cư dân di chuyển xung quanh. Tất cả những gì tôi có thể làm là chấp nhận kết quả điều tra.”

Một nghiên cứu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho thấy các trường hợp ngược đãi người cao tuổi bởi nhân viên viện dưỡng lão và các chuyên gia chăm sóc khác đã tăng lên hàng năm kể từ khi nghiên cứu bắt đầu vào năm tài chính 2006. Một kỷ lục 644 trường hợp được ghi lại trong năm tài chính 2019, gấp khoảng 8 lần so với con số 10 năm. trước. Trong cùng năm tài chính đó, chính quyền các thành phố cũng nhận được kỷ lục 2.267 yêu cầu hoặc báo cáo về tình trạng lạm dụng. Một quan chức của Bộ phúc lợi suy đoán rằng “các trường hợp lạm dụng không được báo cáo trước đây có thể đã được đưa ra ánh sáng vì các yếu tố bao gồm nhận thức tốt hơn về bàn tham vấn.”

Một số lượng đáng kể người già bị ngược đãi cần được hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày và không có khả năng chống trả. Theo nghiên cứu tương tự của bộ phúc lợi, 75,8% trong số 1.060 người cao tuổi bị các chuyên gia điều dưỡng lạm dụng trong năm tài chính 2019 yêu cầu mức độ chăm sóc từ 3 trở lên. Người có triệu chứng sa sút trí tuệ gây khó khăn trong sinh hoạt cũng chiếm 75,8%.

Về lý do tại sao các vụ lạm dụng được che giấu, Naoki Ikeda, một luật sư và giám đốc của Học viện Phòng chống ngược đãi Người cao tuổi Nhật Bản, đã trích dẫn các yếu tố bao gồm nhân viên không tự mình khai báo, nhân viên khác làm ngơ trước hành vi lạm dụng và nạn nhân không thể tâm sự với bất kỳ ai vì lo sợ nhân viên sẽ trả thù họ. Ông cho biết có thể nghi ngờ lạm dụng nếu có vết bầm tím ở những nơi bị che bởi quần áo, hoặc các dấu hiệu khác như khi một cư dân viện dưỡng lão nhìn một nhân viên nào đó theo cách khác.

Theo Ikeda, việc bảo mật bằng chứng cũng rất quan trọng khi báo cáo nghi ngờ lạm dụng. Ví dụ, bằng chứng có thể được thu thập thông qua các cá nhân cao tuổi được bác sĩ khám sức khỏe định kỳ trên các vòng phường và thu thập hồ sơ rõ ràng về thương tích, nhờ bác sĩ khám và tạo biểu đồ y tế cho cá nhân sau khi họ kêu đau và chụp ảnh các bộ phận cơ thể bị thương. Ikeda cho biết bằng chứng được chuẩn bị sẽ giúp ích cho một trường hợp khi báo cáo lạm dụng.

Các dịch vụ tư vấn để báo cáo các trường hợp lạm dụng được đặt tại các văn phòng chính quyền thành phố có thẩm quyền đối với khu vực mà cơ sở đang ở, cũng như tại các trung tâm chăm sóc toàn diện cộng đồng do các thành phố tự thành lập. Một số chính quyền tỉnh cũng có đường dây nóng để báo cáo lạm dụng.

Các thành phố nhận được báo cáo sẽ khởi động các cuộc điều tra trong khi yêu cầu sự hợp tác từ các viện dưỡng lão; họ kiểm tra xem có xảy ra lạm dụng hay không bằng cách vào các cơ sở và tiến hành kiểm tra và hướng dẫn. Tùy thuộc vào từng trường hợp, chính quyền thành phố hoặc tỉnh có thể tham gia hướng dẫn hành chính khi cần thiết, chẳng hạn như đưa ra lời khuyên hoặc ra lệnh cải thiện hiệu suất, trong khi các trường hợp độc hại thậm chí có thể dẫn đến việc đình chỉ hoặc chấm dứt trạng thái viện dưỡng lão.

Một nhân viên chính quyền địa phương xử lý các trường hợp ngược đãi người cao tuổi cho biết, ngay cả trong trường hợp không xác định được thủ phạm, việc điều tra và hướng dẫn tích cực vẫn được tổ chức khi có nhiều báo cáo về thương tích giữa các cá nhân được chăm sóc trong một thời gian ngắn. Khối lượng lớn thông báo và thương tích có thể liên quan đến một vụ án nghiêm trọng, được cho là dẫn đến căng thẳng hơn giữa các cơ quan hành chính. Chính thức kêu gọi mọi người tiếp cận với các cửa sổ tham vấn mà không do dự.

***

Sau đây là những điểm dựa trên cuộc phỏng vấn với luật sư Naoki Ikeda

Các dấu hiệu có thể bị ngược đãi người cao tuổi trong nhà chăm sóc:

– Thể hiện sự đau đớn khi chạm vào cơ thể của các cá nhân từ trên quần áo của họ

– Vết bầm tím ở những vùng cơ thể được che bởi quần áo

– Sự không nhất quán trong giải thích về các chi tiết xung quanh thương tích của họ

– Tránh giao tiếp bằng mắt với một số nhân viên trong viện dưỡng lão hoặc thể hiện biểu hiện sợ hãi

Phải làm gì khi nghi ngờ các trường hợp lạm dụng:

– Cho người cao tuổi được bác sĩ khám bệnh định kỳ theo vòng phường, lập hồ sơ thương tật.

– Nhờ bác sĩ khám và tạo biểu đồ y tế cho từng cá nhân khi họ kêu đau

– Chụp ảnh các bộ phận cơ thể bị thương

***

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Nakagawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Với tình trạng ngược đãi ở các viện dưỡng lão ở Nhật Bản, bạn có thể làm gì nếu nghĩ rằng một người thân là nạn nhân?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like