VP Harris tìm kiếm đối tác chip máy tính ở Tokyo

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến thăm Đền Zojoji vào ngày quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe, vào ngày 27 tháng 9 năm 2022, tại Tokyo. (Leah Millis / Pool Photo qua AP)

TOKYO (AP) – Được ban hành luật mới nhằm tăng cường hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với sản xuất chip máy tính, Phó Chủ tịch Kamala Harris đang tìm kiếm các khoản đầu tư và quan hệ đối tác mới khi bà ngồi lại với các giám đốc điều hành công nghệ Nhật Bản.

Harris đã gặp gỡ các CEO vào ngày cuối cùng của cô ấy tại Tokyo vào thứ Tư, phản ánh sự tập trung của chính quyền vào việc thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn và mở rộng chuỗi cung ứng cho các vật liệu quan trọng.

Với việc Trung Quốc đầu tư vào chip máy tính của mình, Mỹ đang nỗ lực củng cố mối quan hệ công nghệ của mình với Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Đạo luật do Tổng thống Joe Biden ký, được gọi là Đạo luật Khoa học và CHIPS, bao gồm 52 tỷ đô la tài trợ và ưu đãi cho các công ty bán dẫn, cộng với khoản tín dụng thuế 25% khi họ đầu tư vào các cơ sở của Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có khoảng 200 tỷ đô la trong thập kỷ tới để hỗ trợ các chương trình nghiên cứu.

Jimmy Goodrich, Phó chủ tịch phụ trách chính sách toàn cầu của Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn, cho biết “không có quốc gia hay công ty nào có thể tự mình làm mọi thứ”.

Khi nói đến Nhật Bản, ông nói, “có một cơ hội lớn và không gian đáng kể để đầu tư trong tương lai.”

Mặc dù Nhật Bản từng là quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất chip máy tính, nhưng vị thế của nước này đã bị mai một trong hai thập kỷ qua và quốc gia này ngày càng lo lắng về việc tụt hậu.

Giống như Hoa Kỳ đã làm, Nhật Bản đã thành lập quỹ riêng để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn. Trong số 4,3 tỷ đô la, 3,3 tỷ đô la đang được cung cấp trợ cấp cho một nhà máy mới ở Kumamoto, phía tây nam của đất nước.

Cơ sở này dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2024 và đó là sự hợp tác giữa Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, Tập đoàn Sony và Denso.

Các công ty tham gia cuộc họp với Harris bao gồm Tokyo Electron, Nikon, Hitachi High Tech Group, Fujitsu Limited, Micron và những công ty khác.

Khi Biden ở Nhật Bản vào đầu năm nay, hai quốc gia đã đồng ý làm việc cùng nhau về chip máy tính, bao gồm cả việc thông qua một nhóm chung tập trung vào việc phát triển các công nghệ mạnh mẽ hơn.

Có những lo ngại rằng nếu Nhật Bản hành động chậm chạp, thành quả của sáng kiến ​​Biden có thể sẽ bị một đồng minh châu Á khác, và sẵn sàng hơn, Hàn Quốc, giật lấy.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, đã nhiều lần nhấn mạnh đến liên minh Mỹ-Nhật về chất bán dẫn, cũng như năng lượng và các vấn đề khác.

Trong các cuộc gặp gần đây với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Đại sứ Mỹ Rahm Emanuel, Nishimura đã hứa sẽ thành lập một cơ sở nghiên cứu chip bán dẫn tại Nhật Bản trong năm nay, đồng thời mở rộng quan hệ đối tác về chất bán dẫn với các đồng minh khác, bao gồm cả châu Âu và Đài Loan.

Atsushi Sunami, giảng viên tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia, hay GRIPS, ở Tokyo, lưu ý rằng những hạn chế đối với Nhật Bản trong việc giải quyết công nghệ bán dẫn tiên tiến có thể bắt nguồn từ quan điểm rằng Nhật Bản không nên tham gia vào các nghiên cứu quốc phòng.

Quan điểm đó xuất phát từ vai trò của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai và quan điểm hòa bình phổ biến, cả ở Nhật Bản và trong giới quốc tế, xuất hiện sau thất bại của nước này. Nhưng Sunami nhấn mạnh rằng cần phải suy nghĩ lại nhanh chóng và các động thái của Mỹ, trong bối cảnh liên minh Mỹ-Nhật, có thể là cơ hội cho Nhật Bản.

Ông nói: “Khi cuộc cạnh tranh bá quyền giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, cách Nhật Bản hy vọng định vị mình trong cuộc đua đòi các tiêu chuẩn và quy tắc quốc tế, cũng như việc hình thành các liên minh chiến lược giữa các quốc gia, cũng như giữa các công ty, sẽ rất có ý nghĩa”. trong một báo cáo đầu năm nay.

Từ khóa: VP Harris tìm kiếm đối tác chip máy tính ở Tokyo

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like