Vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Tin bài hàng đầu Nhật Bản năm 2022

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã được các biên tập viên cấp cao của Kyodo News và các tờ báo thành viên hoặc thuê bao và đài truyền hình chọn là tin bài hàng đầu trong nước năm 2022.

(1) Cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị một tay súng đơn độc bắn chết vào ngày 8/7 khi đang có bài phát biểu tại thành phố Nara, miền Tây nước này, hai ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện.

Kẻ tấn công bị bắt cho biết anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất và nhắm mục tiêu vào Abe vì nghi ngờ chính trị gia này có liên hệ với nó. Do đó, sự chú ý của công chúng đổ dồn vào nhóm tôn giáo và mối quan hệ của nhóm này với Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Lễ tang cấp nhà nước của thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản vào ngày 27 tháng 9 đã vấp phải sự phản đối rộng rãi về chi phí dự kiến, nhiều người còn cho rằng không có cơ sở pháp lý nào để biện minh cho việc tổ chức một sự kiện như vậy.

(2) Đồng yên yếu, giá cả tăng cao ảnh hưởng nặng nề đến người dân

Đồng yên Nhật giảm mạnh xuống chỉ còn 152 so với đô la Mỹ tại Tokyo vào tháng 10, mức thấp nhất trong 32 năm, trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ ở Hoa Kỳ và nới lỏng ở Nhật Bản, khiến Ngân hàng Nhật Bản tiến hành các biện pháp can thiệp mua đồng yên lén lút. Giá hàng nhập khẩu đã tăng vọt và chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi tăng 3,7% trong tháng 11 so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong gần 41 năm, gây ảnh hưởng nặng nề đến người dân.

(3) Cựu giám đốc điều hành Olympic Tokyo bị bắt vì hối lộ

Haruyuki Takahashi, cựu giám đốc điều hành ban tổ chức Olympic Tokyo, người có ảnh hưởng lớn trong giới thể thao, đã bị bắt vào ngày 17 tháng 8 và sau đó bị truy tố về tội nhận hối lộ tổng cộng 196 triệu yên (1,5 triệu USD) từ 5 công ty. Kể từ đó, vụ bê bối đã mở rộng sang gian lận đấu thầu trong các trò chơi, làm lu mờ nỗ lực đăng cai Thế vận hội mùa đông 2030 của Sapporo khi tình cảm của công chúng trở nên tồi tệ.

(4) Chính phủ chất vấn Giáo hội Thống nhất về các hành vi phạm pháp

Chính phủ lần đầu tiên thực hiện “quyền đặt câu hỏi” theo luật tập đoàn tôn giáo vào ngày 22 tháng 11 như một phần của cuộc điều tra Nhà thờ Thống nhất. Động thái này được nhiều người coi là sự chuẩn bị cho việc tìm kiếm lệnh của tòa án để thu hồi tình trạng miễn thuế của nhà thờ. Sau tranh cãi về các hoạt động gây quỹ của nhóm, Hạ viện vào ngày 10 tháng 12 đã thông qua dự luật cấm các tổ chức gây quỹ ác ý.

(5) 20 người chết, 6 người mất tích sau khi thuyền du lịch chìm ngoài khơi Hokkaido

Một chiếc thuyền du lịch đã chìm trong vùng nước lạnh ngoài khơi Di sản Thế giới trên đảo chính Hokkaido ở cực bắc của Nhật Bản vào ngày 23 tháng 4, khiến 20 người thiệt mạng và 6 người mất tích. Người điều hành tàu Kazu I trọng tải 19 tấn thừa nhận việc bật đèn xanh cho tàu xuất bến là không phù hợp dù có khả năng thời tiết xấu.

(6) Làn sóng đại dịch COVID-19 thứ 7 tấn công khi Nhật Bản nới lỏng các hạn chế

Số ca mắc coronavirus mới được báo cáo trong một ngày đạt mức cao kỷ lục hơn 260.000 vào ngày 19 tháng 8 trong cái gọi là làn sóng lây nhiễm thứ bảy và Nhật Bản đã chứng kiến ​​làn sóng thứ tám từ giữa tháng 11. Chính phủ đã kiềm chế hạn chế đi lại của người dân và dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát biên giới vào tháng 10 để giúp phục hồi kinh tế đất nước.

(7) Các bộ trưởng nội các từ chức, tỷ lệ ủng hộ giảm

Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida chịu tổn thất nặng nề sau khi Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Daishiro Yamagiwa, Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi và Bộ trưởng Nội vụ Minoru Terada từ chức từ tháng 10 đến tháng 11 vì các mối quan hệ với Giáo hội Thống nhất, một bê bối tương ứng và một vụ bê bối liên quan đến quỹ chính trị. Tỷ lệ ủng hộ Nội các đứng ở mức 33,1% trong các cuộc thăm dò của Kyodo News được tiến hành vào tháng 11 và tháng 12, mức thấp nhất kể từ khi Kishida trở thành thủ tướng vào năm 2021.

(8) Murakami của Yakult Swallows, Roki Sasaki của Lotte Marines lập kỷ lục

Yakult Swallows slugger Munetaka Murakami đã trở thành người chiến thắng Triple Crown trẻ tuổi nhất khi phá kỷ lục lần thứ 56 chạy trên sân nhà vào tháng 10 và biệt danh “Murakami-sama” của anh ấy đã được chọn là từ thông dụng hàng đầu của Nhật Bản trong năm trong một cuộc thi từ thông dụng kéo dài. Roki Sasaki của Lotte Marines đã trở thành vận động viên ném bóng trẻ nhất trong lịch sử Đội bóng chày chuyên nghiệp Nippon ném một trận đấu hoàn hảo ở tuổi 20.

(9) Nhật Bản hạ tuổi trưởng thành xuống 18

Nhật Bản hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18 theo Bộ luật Dân sự vào ngày 1 tháng 4, lần đầu tiên định nghĩa pháp lý về người trưởng thành được thay đổi trong hơn 140 năm. Cùng với sự thay đổi là các quyền tự do và trách nhiệm mới dành cho những người 18 và 19 tuổi. Độ tuổi hợp pháp để uống rượu và hút thuốc vẫn là 20.

(10) Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng, điều chỉnh chiến lược an ninh

Trong một sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của mình theo Hiến pháp hòa bình, chính phủ đã quyết định vào ngày 16 tháng 12 để có được “khả năng phản công” có khả năng tiếp cận lãnh thổ của kẻ thù. Nó cũng đặt mục tiêu tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng hàng năm lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản trong 5 năm tới.

Từ khóa: Vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Tin bài hàng đầu Nhật Bản năm 2022

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like