Vụ bê bối đạo đức của Nhật Bản liên quan đến quan chức truyền thông liên quan đến Suga ngày càng lan rộng

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một quan chức cấp cao của Bộ Truyền thông, người đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu chính trị lớn của Thủ tướng Yoshihide Suga là giảm phí điện thoại di động, hôm thứ Năm thừa nhận rằng ông đã ăn tối với các giám đốc điều hành của tập đoàn viễn thông khổng lồ NTT của Nhật Bản, trong một tiềm năng vi phạm quy tắc đạo đức.

Việc quan chức này được nhận vào quốc hội diễn ra một ngày sau khi tạp chí hàng tuần Shukan Bunshun đưa tin trực tuyến rằng ông đã được các giám đốc điều hành chiêu đãi ba bữa tối đắt tiền, tổng cộng hơn 170.000 yên (1.600 USD).

Tuy nhiên, Yasuhiko Taniwaki, Thứ trưởng điều phối chính sách của Bộ, cho biết ông đã trả số tiền mà nhóm NTT yêu cầu và nói thêm, “Tôi nghĩ rằng nó không vi phạm quy tắc đạo đức, vì vậy tôi đã không báo cáo.”

Cùng với các quan chức cấp cao khác, Taniwaki gần đây đã bị bộ khiển trách vì vi phạm quy tắc nhận bữa tối xa hoa từ các giám đốc điều hành của Tohokushinsha Film Corp. bao gồm cả con trai cả của thủ tướng.

Nippon Telegraph and Telephone Corp., một tập đoàn công nghệ và truyền thông khổng lồ ở Nhật Bản, cũng chịu sự giám sát của Bộ.

Luật Đạo đức Công vụ Quốc gia cấm các quan chức chính phủ trung ương nhận ưu đãi từ các công ty trong các lĩnh vực mà họ điều chỉnh và quy định rằng các bữa ăn dự kiến ​​có giá hơn 10.000 yên phải được khai báo trước.

Tuần trước, Bộ cho biết không phát hiện thêm vi phạm nào đối với mã sau cuộc điều tra vụ bê bối đầu tiên liên quan đến Tohokushinsha, công ty điều hành một doanh nghiệp phát sóng vệ tinh được cấp phép.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ, đề cập đến vụ bê bối mới này: “Trước tình hình đó, chúng tôi hy vọng Bộ Truyền thông sẽ nhanh chóng, chính xác và điều tra kỹ lưỡng những gì đã xảy ra.

NTT đã thừa nhận chủ tịch Jun Sawada của họ đã ăn tối với các quan chức của bộ truyền thông.

Các quan chức mà Sawada tiếp đãi từ năm 2018 đến năm ngoái bao gồm Makiko Yamada, người đã từ chức hôm thứ Hai với tư cách là quan chức báo chí cho Suga sau khi cô được phát hiện đã được đài truyền hình chiêu đãi một bữa tối trị giá 74.000 yên ở Tokyo vào năm 2019, theo báo cáo của tạp chí.

Vào thời điểm đó, Yamada là thứ trưởng điều phối chính sách của Bộ, qua đó Suga có ảnh hưởng mạnh mẽ khi anh ấy giữ chức thứ trưởng và bộ trưởng ở đó vào những năm 2000.

Xuất hiện tại Ủy ban Ngân sách của Hội đồng Hạ viện hôm thứ Năm, Taniwaki nói, “Tôi muốn xin lỗi vì đã gây thêm sự mất lòng tin trong dân chúng.”

Trích dẫn cuộc điều tra mới, anh ta ngừng cung cấp thông tin chi tiết, nhưng thừa nhận đã tham dự ba bữa ăn tối mà anh ta nói là các cuộc tụ họp xã hội để “trao đổi quan điểm về viễn thông nói chung.”

Jun Azumi, Giám đốc phụ trách vấn đề về chế độ ăn uống của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, cho biết kết quả điều tra của Bộ phải được công bố càng sớm càng tốt.

Ông cho biết việc ăn uống được tạp chí đưa tin là “vượt ra ngoài lẽ thường.”

Từ khóa: Vụ bê bối đạo đức của Nhật Bản liên quan đến quan chức truyền thông liên quan đến Suga ngày càng lan rộng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like