Vụ bê bối hối lộ Olympic Tokyo tiếp tục; công ty xin lỗi

Các vòng tròn Olympic được vẽ ở Quận Shinjuku của Tokyo trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Một công ty Nhật Bản bị lôi kéo vào vụ bê bối tham nhũng Olympic Tokyo 2020 hôm thứ Năm cho biết họ sẽ tăng cường giám sát để ngăn chặn các hành vi sai trái tiếp theo.

Kadokawa “đã phản bội lòng tin của công chúng một cách nghiêm trọng”, chủ tịch công ty Takeshi Natsuno nói. Ông cúi đầu thật sâu cùng với hai giám đốc điều hành khác để bày tỏ sự hối lỗi trong một cuộc họp báo.

Tsuguhiko Kadokawa, con trai của người sáng lập, đã bị bắt vào tháng 9 vì nghi ngờ hối lộ Haruyuki Takahashi, thành viên của ban tổ chức Olympic Tokyo, với số tiền 69 triệu yên (480.000 USD).

Tập đoàn Kadokawa được chọn là nhà tài trợ Olympic và xuất bản chương trình Thế vận hội và sách hướng dẫn.

Takahashi là cựu giám đốc điều hành của công ty quảng cáo Nhật Bản Dentsu, công ty đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Thế vận hội đến Tokyo vào năm 2013, và sau đó trở thành bộ phận tiếp thị của Thế vận hội Tokyo.

Takahashi bị bắt và được ra tù sau khi bị giam khoảng 4 tháng. Truyền thông Nhật Bản cho biết ông phủ nhận các cáo buộc tham nhũng.

Ông cũng phải đối mặt với các cáo buộc hối lộ liên quan đến một số công ty có liên quan đến Thế vận hội Tokyo: Aoki Holdings, một công ty quần áo cung cấp trang phục cho đội tuyển Olympic của Nhật Bản; Daiko Advertising Inc., ADK Marketing Solutions và Sun Arrow, công ty đã sản xuất các linh vật của Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo có tên là Miraitowa và Someity.

Bất kỳ phiên tòa nào cũng có thể diễn ra chậm chạp vì quy trình xét xử của tòa án Nhật Bản có xu hướng kéo dài và có hơn chục người tham gia.

Các công tố viên cho biết Takahashi đã hành động theo cách có lợi cho các công ty bằng các khoản tài trợ và các lợi ích khác liên quan đến Thế vận hội để đổi lấy các khoản hối lộ.

Các công tố viên cho biết, bên cạnh vụ bê bối hối lộ, một cuộc điều tra riêng biệt đang diễn ra về gian lận đấu thầu và lựa chọn địa điểm cho các sự kiện thử nghiệm Olympic.

Các cáo buộc tham nhũng lan tràn xung quanh Tokyo đã khiến cuộc đấu thầu của thành phố Sapporo phía bắc Nhật Bản cho Thế vận hội Mùa đông 2030 bị “tạm dừng”.

Sapporo được coi là địa điểm yêu thích cho năm 2030, một phần là do độ tin cậy của Nhật Bản và chi tiêu lớn để tổ chức Thế vận hội Tokyo bị trì hoãn.

Ủy ban Olympic Quốc tế có trụ sở tại Thụy Sĩ được cho là có Thành phố Salt Lake là ứng cử viên duy nhất tổ chức Thế vận hội năm 2030.

Các nhà tổ chức của Salt Lake cho biết họ thích năm 2034 hơn, không muốn theo sát Los Angeles, nơi sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2028.

Giá chính thức cho Thế vận hội và Paralympic Tokyo là 13 tỷ đô la, mặc dù một cuộc kiểm toán của chính phủ cho thấy chi phí thực tế có thể cao gấp đôi. Khoảng 60% chi tiêu cho Thế vận hội Tokyo là tiền công.

Thế vận hội đã bị hoãn lại một năm và được tổ chức vào năm 2021 vì đại dịch COVID-19.

Từ khóa: Vụ bê bối hối lộ Olympic Tokyo tiếp tục; công ty xin lỗi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like