Vụ giết người của Abe ám ảnh Nhật Bản với câu hỏi về súng thủ công

Các nhân viên cảnh sát Nara hướng dẫn người đi bộ và giao thông gần hiện trường nơi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn khi đang phát biểu ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do trong một chiến dịch bầu cử ở Nara, vào ngày 8 tháng 7 năm 2022. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (AP) – Vụ nổ súng gây rúng động khắp nước Nhật có trật tự, tội phạm thấp: Một chính trị gia cấp cao bị giết bởi một người đàn ông nổi lên từ đám đông, cầm một khẩu súng thủ công đến nỗi nó bị quấn trong băng.

Khẩu súng dài 40 cm (16 inch) được sử dụng để giết cựu Thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ Sáu khi ông vận động cho đảng cầm quyền của mình ở Nara, miền tây Nhật Bản, trông thô kệch, giống như một loại thuốc phóng làm từ các ống nối với nhau và chứa đầy chất nổ.

Cảnh sát cho biết, một cuộc đột kích vào nhà của nghi phạm, một căn hộ một phòng ở Nara, đã thu được nhiều khẩu súng như vậy. Không giống như vũ khí tiêu chuẩn, súng thủ công trên thực tế không thể lần ra dấu vết, gây khó khăn cho việc điều tra.

Những loại vũ khí như vậy hiếm khi được sử dụng ở Nhật Bản, nơi hầu hết các cuộc tấn công liên quan đến đâm hoặc đổ xăng vào một nơi có xăng và khiến nó bốc cháy, hoặc chạy bằng cỏ khô trên đường trong một chiếc xe.

Luật kiểm soát súng nghiêm ngặt có thể khiến nghi phạm chọn một vũ khí thủ công. Tetsuya Yamagami, người bị bắt tại chỗ, là cựu thành viên hải quân Nhật Bản, biết cách xử lý và lắp ráp vũ khí.

Các chuyên gia tội phạm cho biết hướng dẫn về cách chế tạo súng đang trôi nổi trên internet và súng có thể được chế tạo bằng máy in 3D.

Một số nhà phân tích mô tả cuộc tấn công vào Abe là “khủng bố sói đơn độc.” Trong những trường hợp như vậy, thủ phạm hành động một mình, thường có thiện cảm với một số quan điểm chính trị nhất định, làm cho tội phạm rất khó phát hiện trước.

Động cơ ám sát Abe vẫn chưa rõ ràng. Truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng nghi phạm nảy sinh lòng thù hận với một nhóm tôn giáo mà mẹ anh ta bị ám ảnh và điều đó khiến gia đình anh ta gặp rắc rối về tài chính. Các báo cáo không chỉ rõ nhóm.

Nhật Bản đã từng chứng kiến ​​các cuộc tấn công nhằm vào các chính trị gia trong quá khứ. Năm 1960, ông nội của Abe, Thủ tướng Nobusuke Kishi, bị đâm nhưng vẫn sống sót. Năm 1975, khi Thủ tướng Takeo Miki bị hành hung trong lễ tang của cựu Thủ tướng Eisaku Sato, chú cố của Abe, Nhật Bản đã thành lập một đội an ninh theo mô hình Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Hideto Ted Osanai, giám đốc điều hành Hiệp hội vệ sĩ quốc tế tại Nhật Bản, và các chuyên gia khác tin rằng người Nhật có thể chỉ học được những thứ hời hợt như đội hình hộ tống chứ không phải tư duy phòng ngừa tối quan trọng đối với an ninh.

Yasuhiro Sasaki, chủ tịch của Safety-Pro, một công ty an ninh có trụ sở tại Tokyo, cho biết: “Người Nhật đã quá quen với cuộc sống yên bình, nên các nhân viên an ninh đã ngủ quên trong giấc ngủ.

Sasaki cho biết anh không thể tin được rằng không có ai di chuyển để bảo vệ Abe trong vài giây giữa cảnh quay đầu tiên và thứ hai, một cảnh được chiếu đi chiếu lại trên truyền hình quốc gia.

Sasaki nói, các vệ sĩ nên hành động bằng cách kéo Abe khỏi nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn, anh tự hỏi tại sao họ không nhận ra một kẻ khả nghi đang đến gần, rút ​​ra thứ có thể là vũ khí từ trong túi?

Isao Itabashi, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Hội đồng Chính sách Công, cơ quan giám sát những rủi ro như vậy, nói rằng việc cung cấp an ninh trong một chiến dịch bầu cử là một thách thức khi toàn bộ điểm chính là để các chính trị gia gần gũi với mọi người.

Không giống như Mỹ, việc sử dụng kính chống đạn tương đối ít ở Nhật Bản và các quan chức an ninh hiếm khi sử dụng đến việc bắn những kẻ tấn công tiềm năng.

Itabashi nói: “Giả định ở đây là mọi người không được trang bị vũ khí.

Osanai lo lắng rằng nhiều người có thể sử dụng súng thủ công giống như loại súng được sử dụng trong vụ ám sát Abe trong “tội phạm bắt chước”. Ông ghi nhận xu hướng của những người bất mãn chuyển sang tội phạm ngẫu nhiên, nhắm vào nạn nhân một cách bừa bãi.

Ông nói: “Văn hóa tuân thủ của Nhật Bản khiến một số người khó sống tự do và họ tự tạo áp lực cho bản thân. Khi họ đổ lỗi cho bản thân, họ chuyển sang tự sát. Khi đổ lỗi cho người khác, họ chuyển sang phạm tội bừa bãi”, ông nói.

Năm ngoái, một người đàn ông mặc trang phục Joker vung dao và phóng hỏa trên tàu hỏa ở Tokyo, khiến 17 người bị thương. Vào tháng 12 năm 2021, một vụ đốt phá tại một phòng khám ở Osaka đã giết chết 25 người. Vào năm 2019, một vụ đốt phá khác tại một xưởng phim hoạt hình ở Kyoto đã giết chết 36 người.

Từ khóa: Vụ giết người của Abe ám ảnh Nhật Bản với câu hỏi về súng thủ công

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like