Vụ kiện của cựu học sinh buộc thôi học ở Nhật Bản vì vi phạm các quy tắc hẹn hò làm dấy lên cuộc tranh luận

Ảnh tập tin này cho thấy một tòa nhà có Tòa án Quận Tokyo ở Phường Chiyoda của thủ đô. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO – Một cựu học sinh tại một trường trung học tư thục ở Nhật Bản đã kiện tổ chức này vì cáo buộc cô ấy buộc thôi học với lý do cô ấy hẹn hò với một bạn học, làm dấy lên cuộc tranh luận về kỷ luật học đường và quyền lợi của học sinh.

Người phụ nữ đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận Tokyo chống lại trường trung học tư thục, đòi bồi thường khoảng 3,7 triệu yên (khoảng 33.400 USD). Trong khi việc thực thi các quy tắc của nhà trường đi đến mức cực đoan đã được coi là một vấn đề xã hội, vụ kiện tụng đã diễn ra khi cựu học sinh và trường trung học xung đột và cả hai đều đòi quyền lợi của mình.

Theo cựu học sinh, vấn đề được đề cập xảy ra vào năm 2019, khi cô được giáo viên chủ nhiệm gọi vào phòng họp vào khoảng 2 giờ chiều, trước khi tiết học thứ sáu bắt đầu. Cô giáo hỏi: “Không phải em đang hẹn hò với nam sinh cùng lớp sao?” và ép người phụ nữ trả lời.

Ngôi trường tư thục nổi tiếng với những quy định nghiêm ngặt, một trong số đó là quy định cấm hẹn hò giữa nam và nữ sinh, vì lý do thanh thiếu niên “hoàn thành tốt vai trò là học sinh”. Trường trung học đã yêu cầu học sinh và những người khác cung cấp thông tin về các hành vi vi phạm nội quy của trường thông qua một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh, ứng dụng này được thiết kế để báo cáo về các trường hợp bị bắt nạt. Trường học đã được thông báo về việc hẹn hò bởi một sinh viên khác đã nộp báo cáo thông qua ứng dụng.

Nhiều giáo viên, bao gồm cả giáo viên chủ nhiệm của lớp, đã yêu cầu học sinh cũ cho họ xem điện thoại thông minh của cô ấy. Mặc dù ban đầu cô ấy chống lại, nhưng cô ấy đã nhượng bộ sau khi bị áp lực với những lời bao gồm: “Bạn chắc chắn có thể thể hiện điều đó nếu bạn khăng khăng rằng không có chuyện gì xảy ra” và “Chỉ cần thừa nhận điều đó ngay lập tức.” Một bức ảnh của nam sinh mà cô đang hẹn hò vào thời điểm đó đã được tìm thấy trong điện thoại của cô. Sau đó, cô bị thẩm vấn về thời điểm bắt đầu hẹn hò với sinh viên và mức độ thân thiết của họ, và buổi Q-and-A dường như kéo dài khoảng 4 giờ.

Không lâu sau, học sinh cũ được gọi đến với mẹ của cô, và được khuyên nên bỏ học. Mặc dù không hiểu tại sao lại phải thực hiện những biện pháp như vậy, cô ấy nói rằng cô ấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận chúng vì cô ấy được thông báo rằng cô ấy sẽ không thể kiếm đủ tín chỉ để tốt nghiệp trừ khi cô ấy có hành động chuyển trường ngay lập tức.

Cựu sinh viên khẳng định lệnh cấm hẹn hò của nhà trường là “vô lý và không có giá trị theo các chuẩn mực xã hội.”

Học sinh trung học phổ thông đang ở giai đoạn dậy thì muộn hơn, và việc các em nảy sinh tình cảm với người khác giới là điều tự nhiên. Hẹn hò là biểu hiện của tình cảm như vậy. Quyền tự do cho đến nay liên quan đến bản chất thiết yếu của con người và được bao hàm trong quyền mưu cầu hạnh phúc, được bảo đảm bởi Hiến pháp Nhật Bản. Cựu sinh viên cho rằng việc áp đặt lệnh cấm hẹn hò sâu rộng, bao gồm cả những mối quan hệ nghiêm túc, đặt ra những hạn chế cực kỳ mạnh mẽ đối với quyền cá nhân và việc luật sư khuyên cô ấy tự nguyện bỏ học là quá mức và bất hợp pháp.

Trong khi đó, trường trung học có ý định chống lại. Vào tháng 9 năm 2020, trước khi đơn kiện được đệ trình, nhà trường đã đưa ra một văn bản cho phía sinh viên giải thích lý do tại sao họ cấm hẹn hò, đồng thời vạch ra một loạt các sự kiện dẫn đến việc khuyên cô ấy bỏ học. Quan điểm của trường có thể được đánh giá một phần từ tài liệu.

Trong tài liệu, nhà trường nói rằng các trường tư thục tuyên bố rằng họ tiến hành các hoạt động giáo dục dựa trên truyền thống ban đầu, môi trường học và chính sách ban đầu của họ, và rằng học sinh sẽ đồng ý với họ khi chọn nhận một nền giáo dục như vậy. Nhà trường giải thích rằng lệnh cấm hẹn hò được đưa ra để những học sinh chưa trưởng thành về thể chất và tình cảm sẽ không phải chịu những tổn thất nghiêm trọng về tinh thần hoặc thể chất, và sẽ có thể cống hiến hết mình cho học tập và các nhiệm vụ khác của mình khi còn là một học sinh. Nhà trường tuyên bố rằng họ đã đưa ra quyết định khuyên sinh viên cũ bỏ học tự nguyện xem xét các điểm toàn diện, bao gồm cả việc liên tục đưa ra cảnh báo về việc hẹn hò và tóc nhuộm, và cô ấy đã hẹn hò với nam sinh trong một thời gian dài.

Như vậy, xét về khía cạnh tranh tụng, yêu sách của bên nào mạnh hơn?

Trong quá khứ, đã có một vụ kiện trong đó một quyết định tư pháp tương tự như của học sinh cũ được đưa ra. Một công ty giải trí đã yêu cầu một cựu thần tượng và đối tác của cô bồi thường vì bị cáo buộc vi phạm quy định cấm quan hệ tình cảm, trong điều khoản hợp đồng mà các thành viên công ty ký khi họ gia nhập công ty. Trong một phán quyết tháng 1 năm 2016, Tòa án quận Tokyo chỉ ra rằng “hẹn hò với người khác giới là một hình thức tự do theo đuổi hạnh phúc và việc cấm họ làm như vậy là quá đáng ngay cả khi xem xét những đặc điểm riêng của thần tượng.” Người ta nói rằng những hạn chế về lợi ích không thể thiếu đối với sự thành lập của cá nhân đòi hỏi phải xem xét cẩn thận.

Tuy nhiên, đối với trường hợp được đề cập, thực tế là xung đột xảy ra tại một trường tư thục dường như là một yếu tố bổ sung vào trung tâm của cuộc tranh luận. Vì trường học là cộng đồng có các quy tắc khác với các quy tắc của xã hội thông thường, nên các tòa án tư pháp có thể xem xét quyền lực tùy ý của trường học trong việc cung cấp một nền giáo dục.

Trong một trường hợp riêng biệt, một học sinh cũ được khuyên nghỉ học vì bị đánh tráo, vi phạm nội quy của trường, đã yêu cầu một trường trung học tư thục bồi thường. Trong phán quyết tháng 7 năm 1996, Tòa án Tối cao tuyên bố rằng “các trường học có chính sách giáo dục là duy trì bầu không khí trong sạch và khiêm tốn, cũng như rèn luyện thái độ không theo đuổi các xu hướng và không bị lung lay bởi sự xa hoa,” và kết luận rằng các hành động của nhà trường có thể không được coi là không hợp lý.

Một phán quyết khác được đưa ra vào tháng 2 năm nay, liên quan đến trường hợp một phụ nữ bị giáo viên nhiều lần hướng dẫn nhuộm tóc đen đã không cho đến trường. Tòa án quận Osaka công nhận rằng các hướng dẫn của trường quận là “hợp lý theo các chuẩn mực xã hội, vì chúng được quy định cho mục đích cung cấp một nền giáo dục thích hợp để ngăn chặn các hành vi sai trái.”

Koichi Nakatomi, giáo sư tại Đại học Hiroshima Shudo chuyên về Hiến pháp, chỉ ra rằng “Có thể coi các quy tắc trường học cấm hẹn hò đang đưa mọi thứ đi quá xa, nhưng các trường tư thục có thể thúc đẩy môi trường học đường ban đầu của họ.”

Ông nói thêm, “Trọng tâm có thể sẽ là cách tòa án sẽ xem xét vấn đề cân bằng giữa quyền tự do giáo dục của các trường tư thục với quyền tự quyết và quyền mưu cầu hạnh phúc của học sinh.”

Đáp lại một cuộc điều tra, trường trung học bị kiện trong vụ việc hẹn hò đã bình luận rằng họ có ý định “tiết lộ các yêu cầu cụ thể trong các phiên xét xử.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, City News Department)

Từ khóa: Vụ kiện của cựu học sinh buộc thôi học ở Nhật Bản vì vi phạm các quy tắc hẹn hò làm dấy lên cuộc tranh luận

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like