Vụ phóng tên lửa Epsilon của Nhật Bản không thành công, lệnh tự hủy được gửi

Tên lửa Epsilon-6 cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima vào ngày 12 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

KAGOSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Một tên lửa mang theo vệ tinh của Nhật Bản đã thất bại khi phóng hôm thứ Tư, với việc cơ quan vũ trụ của nước này ra lệnh cho phương tiện phóng Epsilon tự hủy chỉ vài phút sau khi cất cánh vì nó đi chệch quỹ đạo dự kiến.

Sự phát triển này đánh dấu sự thất bại trong vụ phóng tên lửa đầu tiên của Nhật Bản kể từ tháng 11 năm 2003, khi một tên lửa H2A bị cố tình phá hủy ngay sau khi cất cánh và giáng một đòn mạnh vào một cơ quan đang tìm cách mở rộng khả năng thu nhận các vệ tinh thương mại để phóng.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản gửi lệnh vào lúc 9:57 sáng sau khi tên lửa Epsilon-6 cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura gần cực nam của đảo chính phía tây nam Kyushu vào khoảng 9:50 sáng. Nó mang theo 8 vệ tinh do tư nhân phát triển và các tổ chức công, bao gồm cả các trường đại học.

Trong cuộc họp báo sau vụ phóng thất bại, cơ quan này cho biết quyết định gửi lệnh tự hủy được đưa ra sau khi tên lửa đi chệch khỏi vị trí đã định và không thể đưa các vệ tinh vào quỹ đạo.

Không có báo cáo ngay lập tức về thương tích hoặc thiệt hại tài sản do tự hủy hoại, một quan chức của Bộ Khoa học cho biết trong một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm được tổ chức tại Bộ.

Theo cơ quan vũ trụ, tên lửa dường như đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Philippines và chìm xuống đáy đại dương, khiến cơ hội phục hồi rất mong manh.

JAXA cho biết họ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân của sự bất thường dẫn đến việc sứ mệnh bị hủy bỏ và thành lập một lực lượng đặc nhiệm để trợ giúp điều tra.

Chủ tịch JAXA Hiroshi Yamakawa cho biết không thể phủ nhận sai lầm sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch khác nhau nhưng nhấn mạnh cơ quan sẽ “làm hết sức mình để khôi phục niềm tin” vào nó.

Cơ quan này dự kiến ​​sẽ phóng tên lửa hàng đầu H3 trong năm tài chính 2022, sau khi đã bị trì hoãn hai lần trước đó, cũng như một mẫu Epsilon nâng cấp dự kiến ​​sẽ cất cánh vào năm tài chính 2023.

Akira Sawaoka, chủ tịch danh dự của Đại học Daido, người rất thành thạo trong lĩnh vực phát triển không gian, cho biết: “Cuộc điều tra có thể trì hoãn kế hoạch phóng vệ tinh một năm. “Sự chậm trễ như vậy là khắc nghiệt trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt.”

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói trong một cuộc họp báo rằng chính phủ đã xem xét vụ việc một cách “nghiêm túc”, đồng thời nói thêm rằng nó “không ở trong tình huống để suy đoán” liệu nó có ảnh hưởng đến chính sách không gian tổng thể của Nhật Bản vào thời điểm này hay không.

Lần cuối cùng JAXA đưa ra lệnh tự hủy là vào tháng 11 năm 2003 khi vụ phóng tên lửa H2A mang theo vệ tinh bị hủy bỏ sau khi một trong hai tên lửa đẩy của nó không tách được.

Hôm thứ Tư là đơn đặt hàng đầu tiên như vậy được gửi đến một tên lửa trong loạt Epsilon được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo, được giới thiệu vào năm 2013 và đã chứng kiến ​​các vụ phóng thành công với năm mẫu trước đó.

Đây cũng là tên lửa Epsilon đầu tiên có vệ tinh riêng trong số hàng hóa của nó, trong đó có hai vệ tinh do liên doanh kỹ thuật không gian iQPS Inc. có trụ sở tại Fukuoka phát triển.

Takaya Inamori, phó giáo sư Trường Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ của Đại học Nagoya, đã tham gia vào việc phát triển một vệ tinh siêu nhỏ trên tên lửa có tên Magnaro.

Inamori cho biết mặc dù không có gì trong ngành là chắc chắn “100%”, nhưng anh ấy “rất thất vọng vì JBAH đã hy vọng trình diễn công nghệ mới.”

Tên lửa của Nhật Bản tương đối đắt để phóng và một trong những điểm mạnh chính của chúng là độ tin cậy.

Vụ phóng hôm thứ Tư đã bị trì hoãn so với vị trí dự kiến ​​ban đầu của nó vào thứ Sáu do định vị vệ tinh không thuận lợi có thể khiến việc theo dõi vị trí của tên lửa trở nên khó khăn.

Tên lửa Epsilon-6 dài 26 m và nặng 95,6 tấn. Nó được thiết kế để trở thành mục cuối cùng được cải tiến trong loạt Epsilon.

Với việc sử dụng nhiều hơn các vệ tinh thu nhỏ dự kiến, JAXA đã loại bỏ các tên lửa nhiên liệu lỏng cho dòng Epsilon nhiên liệu rắn, mang lại lợi thế về hình thức cấu tạo đơn giản hơn, thời gian phát triển ngắn hơn và khoảng thời gian phóng ngắn hơn.

Từ khóa: Vụ phóng tên lửa Epsilon của Nhật Bản không thành công, lệnh tự hủy được gửi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like