Vụ xả súng của cựu Thủ tướng Abe khiến các nhà lập pháp, lãnh đạo doanh nghiệp, cử tri Nhật Bản giật mình

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, nói chuyện với giới truyền thông tại dinh thự của thủ tướng vào ngày 8 tháng 7 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Các chính trị gia, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và cử tri ở Nhật Bản đã bày tỏ sự sốc và tức giận hôm thứ Sáu về vụ bắn chết cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, mà Abe trước đây là tổng thống, và Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản cho biết bạo lực là không thể dung thứ trong bất kỳ hoàn cảnh nào và họ đã bị xúc phạm vì vụ việc.

“Đó là một hành động khủng bố chính trị tuyệt đối không thể tha thứ”, Sanae Takaichi, người đứng đầu Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của LDP, cho biết trước khi cựu thủ tướng được tuyên bố đã chết.

Abe, bị một tay súng bắn vào đầu ngày ở Nara, miền tây Nhật Bản, đã được đưa đến bệnh viện và được xác nhận đã chết ở đó, các bác sĩ từ bệnh viện cho biết.

“Việc đóng cửa quyền tự do ngôn luận bằng bạo lực không được phép xảy ra”, Natsuo Yamaguchi, lãnh đạo của Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, cho biết trong một bài phát biểu tại Toyohashi, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản.

Giới kinh doanh cũng bị xáo trộn khi nhiều lãnh đạo doanh nghiệp có quan hệ mật thiết với cựu thủ tướng, nổi tiếng với gói chính sách “Abenomics” kêu gọi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, chi tiêu tài khóa hào phóng và bãi bỏ quy định.

“Đó là một thách thức nghiêm trọng đối với nền dân chủ của Nhật Bản. Đó là một thách thức không thể tha thứ”, Kengo Sakurada, Chủ tịch Hiệp hội Giám đốc điều hành doanh nghiệp Nhật Bản có tên Keizai Doyukai, nói với các phóng viên tại Karuizawa, tỉnh Nagano, nơi ông đang tổ chức một hội thảo mùa hè.

Tại Tokyo, một số cử tri băn khoăn về tác động đối với cuộc bầu cử Hạ viện vào Chủ nhật.

Một người đàn ông 64 tuổi ở Nerima Ward của thủ đô cho biết: “Tôi đang tự hỏi liệu cuộc bầu cử thượng viện có diễn ra theo kế hoạch hay không.

Mặc dù người đàn ông nói rằng anh ta không phải là một người ủng hộ nhiệt thành cho Abe, nhưng anh ta nói, “Làm hại ai đó chỉ vì những gì anh ta hoặc cô ta nói là không bao giờ tốt.”

Từ khóa: Vụ xả súng của cựu Thủ tướng Abe khiến các nhà lập pháp, lãnh đạo doanh nghiệp, cử tri Nhật Bản giật mình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like