Xã hội Nhật Bản bắt đầu vật lộn với những vi phạm

Nhà nghiên cứu dự án Kayo Fujiwara giảng dạy một hội thảo trực tuyến về vi phạm vào ngày 23 tháng 3 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một cặp vợ chồng đang đi mua sắm một món đồ đắt tiền, nhưng nhân viên cửa hàng chỉ chỉ người đàn ông đó. Một người gốc Hàn Quốc nhưng sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản được khen ngợi về tiếng Nhật hoàn hảo của họ. Một người thuộc cộng đồng LGBTQ được một người bạn nói: “Bạn đang trải qua một giai đoạn. Một ngày nào đó bạn sẽ khỏi bệnh”.

Đây chỉ là một số ví dụ về vi phạm và thành kiến ​​vô thức mà Kayo Fujiwara, một nhà nghiên cứu về vấn đề này, gần đây đã liệt kê để truyền bá nhận thức về cách vấn đề biểu hiện ở Nhật Bản, một quốc gia mà cô ấy cảm thấy có thể đã sẵn sàng bắt đầu vật lộn với vấn đề. có thiện ý.

Các nhà nghiên cứu nói rằng các hành vi vi phạm – thường là những lời nói hoặc hành động gây tổn thương vô tình hoặc ngẫu nhiên – được thực hiện đối với các thành viên của các nhóm bị gạt ra ngoài lề xã hội, bao gồm cả phụ nữ và dân tộc thiểu số, tình dục, là phổ biến.

Vào cuối tháng 3, Fujiwara, được bổ nhiệm đặc biệt tại Trung tâm Giáo dục Không có Rào cản của Đại học Tokyo, đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến với sự tham gia của các nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia tư vấn nguồn nhân lực cùng những người khác để hiểu sâu hơn về các hành vi vi phạm.

Nhiều người tham gia đã mở mang tầm mắt khi biết rằng những hành vi vi phạm ẩn sau “những cảm giác không chắc chắn mà họ đã có trong quá khứ nhưng không thể thành lời”, Fujiwara nói với Kyodo News.

Taiyo Okada, 41 tuổi, cho biết: “Hình mẫu của hầu hết mọi người là chấp nhận những cảm xúc này với sự dè dặt, nhưng trừ khi chúng ta (nói ra chúng), điều này không hữu ích” đối với người vi phạm hoặc người đang tiếp nhận. một nhà tâm lý học lâm sàng đã tham gia hội thảo.

Fujiwara cho rằng nhận thức ngày càng tăng về thành kiến ​​vô thức đối với tác động của các cuộc đấu tranh ở nước ngoài để được đối xử bình đẳng như phong trào Black Lives Matter và “sự hiện diện ngày càng nhiều của những người có nguồn gốc ngoại lai hoặc nguồn gốc hỗn hợp” trong xã hội Nhật Bản.

Cô nói: “Khi thời thế thay đổi, cơ hội gặp gỡ những người từ nhiều nguồn gốc khác nhau sẽ tăng lên.

Cô cũng trích dẫn những nhận xét gây chú ý về việc miệt thị phụ nữ trong thời gian gần đây của các nhân vật nam nổi tiếng của Nhật Bản, chẳng hạn như cựu Thủ tướng Yoshiro Mori, người đã từ chức trưởng ban tổ chức Thế vận hội Tokyo vào năm 2021 sau khi nói rằng “các cuộc họp hội đồng với rất nhiều phụ nữ. mất quá nhiều thời gian. ”

Trong khi đó, việc xuất bản bằng tiếng Nhật về “Vi phạm trong cuộc sống hàng ngày: Chủng tộc, Giới tính và Định hướng Tình dục” của Derald Wing Sue, được nhiều người ở nước ngoài coi là hướng dẫn có thẩm quyền về chủ đề này, vào năm 2020 đã “có ảnh hưởng lớn” trong việc thúc đẩy sự hiểu biết về vấn đề ở Nhật Bản, Fujiwara nói, lưu ý rằng vấn đề này hiện đang được nghiên cứu trong các trường đại học Nhật Bản.

Mặc dù “thúc đẩy sự đa dạng” từ lâu đã trở thành câu cửa miệng ở Nhật Bản, điều quan trọng là phải nghĩ đến việc hòa nhập, Fujiwara, người cũng đã bắt đầu đào tạo công ty về các vấn đề như vậy, cho biết, giải quyết những tác hại xấu của những hành vi loại trừ như vậy.

Bà nói: “Tôi nghĩ cần phải suy nghĩ về những lợi thế hoặc bất lợi về cơ cấu và những đặc quyền tồn tại chứ không chỉ coi ‘sự đa dạng’ như một sự khác biệt duy nhất,” bà nói và đưa ra ví dụ về những đặc quyền và bất lợi giữa nam và nữ, dị tính và đồng tính, và đồng giới. và những người chuyển giới.

“Chỉ ra vi phạm không phải là mục tiêu tự thân. Thay vào đó, tôi muốn truyền bá nhận thức về vi phạm từ góc độ tạo ra một xã hội công bằng, nơi mọi người từ các hoàn cảnh khác nhau đều được tôn trọng và có thể sống một cuộc sống thực sự thoải mái.”

Theo Fujiwara, không giống như lời nói căm thù, thường rất khó để chỉ ra hành vi vi phạm ngay lập tức vì người nói ra lời nói nhẹ thường không biết rằng họ đã nói gì sai.

Nhưng vì điều này, người bị xúc phạm thường sẽ chú ý đến nhận xét hoặc hành vi lâu hơn, lo lắng rằng họ có thể đã bị phân biệt đối xử. Do đó, tổn thất về tình cảm – và thậm chí cả thể chất – có thể lớn hơn, Fujiwara nói.

Đồng thời, cô nhấn mạnh rằng điều quan trọng là “người vi phạm không cố ý không trở nên phòng thủ mà (học) sự khiêm tốn để đạt được một quan điểm mới.”

Đối với một người nước ngoài ở Nhật Bản, các hành vi vi phạm có thể bao gồm một loạt các hành vi, từ việc cho rằng một đứa trẻ thuộc hai chủng tộc Nhật Bản có cha là người da đen là “thể thao” cho đến những trải nghiệm đáng lo ngại chẳng hạn như một chiếc ghế trống bên cạnh một người trông ngoại quốc vẫn bị bỏ trống ngay cả trên một tàu đông đúc.

Gần đây cũng có tranh cãi về cáo buộc khai báo chủng tộc của cảnh sát, với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo hồi tháng 12 năm ngoái đã đăng tweet rằng họ đã nhận được báo cáo về “các vụ việc lập hồ sơ chủng tộc bị nghi ngờ.”

Cùng tháng, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã đưa ra lời khuyên cho tất cả các lực lượng cảnh sát tỉnh để tránh thẩm vấn người dân theo cách có thể bị coi là có động cơ chủng tộc, các quan chức cơ quan cho biết vào đầu tháng 5.

Là một phần của xu hướng đối đầu với thành kiến ​​vô thức và vi phạm đang lan rộng ở Nhật Bản, các công ty thậm chí đã bắt đầu thay đổi thông điệp xây dựng thương hiệu của họ, chẳng hạn như thương hiệu làm đẹp Kao, gần đây đã loại bỏ cụm từ như “da trắng đẹp” khỏi các sản phẩm của mình.

Và trong những năm gần đây, các nhà giáo dục đã chỉ ra nhu cầu ngày càng tăng đối với những cuốn sách ảnh đa dạng dành cho trẻ em phản ánh hình ảnh con người trong các nhóm dân tộc thiểu số và đa văn hóa đang thay đổi của Nhật Bản.

Thuật ngữ “vi phạm” được cho là do các bác sĩ tâm thần ở Hoa Kỳ đặt ra vào những năm 1970 trong nghiên cứu về các vấn đề chủng tộc và sức khỏe tâm thần.

Fujiwara nói rằng khái niệm này đôi khi bị đẩy lùi trong xã hội. Ví dụ, trong trường hợp những nhận xét mang tính phân biệt đối xử của Mori, một số người nói rằng những lời chỉ trích về họ chỉ là “sự kiểm duyệt từ ngữ”.

Trong buổi hội thảo của mình, Fujiwara đề cập đến những vi phạm mà người da đen ở Hoa Kỳ đã trải qua, bao gồm cảm giác bị nhân viên cửa hàng giám sát khi đi mua sắm; không được đưa đến “chỗ ngồi tốt” trong nhà hàng hoặc để nhân viên phục vụ tiếp những khách quen khác trước; và những người da trắng không đi cùng thang máy với họ hoặc giữ chặt đồ đạc của họ khi họ làm như vậy.

Trong trường hợp của nhà hàng, Fujiwara nói, ngụ ý rằng việc coi một số người là công dân hạng hai là có thể chấp nhận được, trong khi ở các ví dụ về mua sắm và thang máy, điều tồi tệ hơn vẫn là: các nạn nhân bị khiến cho cảm thấy như tội phạm.

Ở Nhật Bản, đối với những cư dân dân tộc Hàn Quốc, hay “zainichi”, những người sinh ra và lớn lên ở đây, được nói rằng “Bạn nói tiếng Nhật tuyệt vời” là một ví dụ về hành vi vi phạm đặc biệt gây tổn thương vì thông điệp tiềm ẩn tiềm ẩn là: bạn không phải là một người đến từ đất nước này nhưng lại là người nước ngoài và “bạn không được thực sự nói được tiếng Nhật, cô ấy nói.

Fujiwara lập luận rằng đây có thể giống như “các cuộc tấn công nhỏ”, như từ vi phạm gợi ý, mà con người thường xuyên trải qua trong suốt cuộc đời, nhưng chúng có thể dẫn đến những kẻ xâm lược gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tội ác thù hận.

Để loại bỏ xã hội khỏi những hành vi vi phạm – cho dù ai đó vô tình tham gia vào chúng, đang ở bên nhận hoặc chứng kiến ​​chúng – “mọi người cần học cách ứng phó thích hợp. Nó đang được nghiên cứu trong các trường đại học Nhật Bản, nhưng quan trọng hơn, nó cần phải được được đề cập trong giáo dục học đường, vì vậy mọi người tìm hiểu về nó ngay từ khi còn nhỏ, “Fujiwara nói.

Từ khóa: Xã hội Nhật Bản bắt đầu vật lộn với những vi phạm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like