Xã luận: Nhật Bản phải nhanh chóng xây dựng luật bảo vệ nhân phẩm của người LGBTQ

Những người chuyển giới, từ trái sang Aki Nomiya, Minori Tokieda và Fumino Sugiyama, giương cao các biểu ngữ kêu gọi chấm dứt sự căm ghét người chuyển giới trong một cuộc họp báo ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 16 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Koichiro Tezuka)

Những nỗ lực để bảo vệ phẩm giá và quyền của người LGBTQ và các nhóm thiểu số tình dục khác đã và đang được tiến hành trong cộng đồng quốc tế.

Liên minh Châu Âu, trong Hiến chương về các Quyền cơ bản của mình, nghiêm cấm mọi hành vi phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục. Sau khi Hà Lan công nhận hôn nhân đồng giới vào năm 2001, 33 quốc gia và khu vực khác, bao gồm các quốc gia châu Âu khác và Hoa Kỳ, đã làm theo.

Tại cuộc họp thượng đỉnh của Nhóm G7 tổ chức ở Đức vào năm 2022, tuyên bố của các nhà lãnh đạo kêu gọi đảm bảo rằng mọi người đều được trao cơ hội như nhau bất kể bản dạng giới hay xu hướng tính dục, và được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử và bạo lực.

Tuy nhiên, Nhật Bản, nước chủ tịch G-7 năm nay, đang tụt hậu xa trong việc xây dựng các luật liên quan: Hôn nhân đồng giới không được công nhận ở Nhật Bản, nước này cũng không có luật cấm phân biệt đối xử với các nhóm thiểu số tình dục. Để thay đổi giới tính trong sổ hộ khẩu, họ phải phẫu thuật cắt bỏ chức năng sinh sản.

Các nhóm thiểu số tình dục đang cảm thấy khó sống trong xã hội Nhật Bản.

Nhật Bản tụt lại xa so với các thành viên G-7

Shinya Yamagata, một biên tập viên, sống ở Tokyo với người bạn đời đồng giới lớn hơn một tuổi. Để ngăn người khác biết họ đang sống cùng nhau, từ lâu họ đã thuê những căn hộ riêng biệt và sử dụng địa chỉ riêng cho hình thức vì sợ thành kiến.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều chính quyền địa phương ở Nhật Bản giới thiệu “hệ thống đối tác” để chính thức chứng minh mối quan hệ của các cặp đồng giới. Yamagata sử dụng hệ thống này.

Tuy nhiên, khuôn khổ này không ràng buộc về mặt pháp lý và không đảm bảo các quyền ngang bằng với hôn nhân hợp pháp về thừa kế, thuế, chăm sóc sức khỏe và lương hưu. Có trường hợp người đồng giới không được công nhận là thành viên trong gia đình ngay cả khi người thân của họ mắc bệnh.

Ở độ tuổi cuối 50, Yamagata bắt đầu ý thức về tuổi già và cái chết. Vì mắc một căn bệnh mãn tính, anh ấy ngày càng lo lắng về tương lai của mình. “Tôi bị đối xử như công dân hạng hai. Đó là sự phân biệt đối xử của nhà nước,” anh nói.

Minori Tokieda là một phụ nữ chuyển giới ở độ tuổi 30. Cô ấy được sinh ra là một người đàn ông và được xác định là một người phụ nữ.

Kể từ những ngày còn học trung học, cô đã cảm thấy không thoải mái khi bị đối xử như nam giới. Ở trường đại học, cô không biết phải giải thích giới tính của mình như thế nào và không thể xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh.

Sau khi học xong, cô ấy chọn một công việc mà cô ấy không phải quan tâm đến việc người khác nhìn mình hay trò chuyện với họ như thế nào. Cô nhảy từ công việc không thường xuyên này sang công việc khác, vật lộn để kiếm sống qua ngày. Cô ấy cũng sẽ ngần ngại điền vào ô giới tính trong CV của mình.

Cô đã phải chịu đựng biết bao hoàn cảnh đòi hỏi sự kiên nhẫn. Vì cảm thấy khó khăn khi sử dụng phòng tắm nam, cô ấy đã tìm kiếm các loại đa chức năng.

Cô ấy nói rằng cô ấy không muốn trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính vì cô ấy lo lắng về những ảnh hưởng tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe và tài chính của mình. “Tôi muốn xã hội trở thành một nơi mà tôi có thể sống mà không gặp vấn đề gì với giới tính mà tôi muốn được đối xử như vậy,” Tokieda nói.

Cha mẹ có con tự nhận mình là thiểu số tình dục đã lên tiếng về nỗi thống khổ và định kiến ​​mà họ đã kiên trì. Một phụ huynh cho biết: “Con tôi đã phải nghỉ học và bị hủy phỏng vấn xin việc.

Cần có quy định chống phân biệt đối xử

Vào tháng Hai năm nay, một thư ký của Thủ tướng Fumio Kishida đã đưa ra những nhận xét mang tính phân biệt đối xử đối với các nhóm thiểu số tình dục. “Tôi ghét nhìn thấy họ. Tôi thậm chí không muốn sống cạnh họ,” anh nói.

Các bậc cha mẹ đã nhanh chóng lên tiếng phản đối vì họ lo ngại rằng những lời nhận xét “có thể khiến ai đó tự kết liễu đời mình”.

Theo một cuộc khảo sát năm 2022 của một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập, gần một nửa số người thiểu số tình dục trong độ tuổi từ 10 đến 19 trả lời cuộc thăm dò cho biết họ đã nghĩ đến việc tự kết liễu đời mình trong năm qua và 14% đã thực sự cố gắng làm như vậy.

Đó là một vấn đề cấp bách để loại bỏ sự phân biệt đối xử đối với các nhóm thiểu số tình dục. Chưa hết, các chính trị gia hành động quá chậm.

Hai năm trước, một nhóm đa đảng đã soạn thảo một dự luật kêu gọi chính quyền quốc gia và địa phương nỗ lực nâng cao hiểu biết của công chúng đối với các nhóm thiểu số tính dục. Tuy nhiên, do sự phản đối từ cánh bảo thủ của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, dự luật vẫn chưa được đưa ra Quốc hội để thảo luận.

Về cơ bản, một luật rõ ràng cấm phân biệt đối xử với các nhóm thiểu số tình dục nên được tạo ra. Hiện tại, ngay cả một dự luật “thúc đẩy sự hiểu biết” đối với người LGBTQ vẫn chưa được ban hành.

Nhận thức của công chúng ở Nhật Bản đang thay đổi. Trong một cuộc thăm dò dư luận do Mainichi Shimbun thực hiện vào tháng 2, 54% số người được hỏi ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và 65% cho biết họ không nghĩ rằng quyền của các nhóm thiểu số tình dục đang được bảo vệ.

Miho Mitsunari, giáo sư tại Đại học Otemon Gakuin ở tỉnh Osaka, người chuyên về các vấn đề liên quan đến quyền của người thiểu số tình dục, chỉ ra rằng: “Xã hội đang nhanh chóng trở nên đa dạng hóa và chính trị trở nên không phù hợp với nó.”

Mọi người không được chịu thiệt thòi vì xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của mình. JBAH kêu gọi Nhật Bản nhanh chóng xây dựng các hệ thống pháp lý để đảm bảo quyền của người LGBTQ.

Từ khóa: Xã luận: Nhật Bản phải nhanh chóng xây dựng luật bảo vệ nhân phẩm của người LGBTQ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like