Xả nước ở Fukushima phủ bóng lên cá câu, các mặt hàng xuất khẩu khác từ các tỉnh lân cận.

Nhượng quyền thương mại của Marumitsu Ryokan ở Hồng Kông, khai trương vào tháng 12 năm 2022, trong một bức ảnh do công ty cung cấp.

KITAIBARAKI, Ibaraki — Sau thông báo của Hồng Kông về lệnh cấm nhập khẩu từ 10 quận của Nhật Bản nếu việc xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi diễn ra như kế hoạch, một số trong đó có doanh nghiệp xuất khẩu ở đây dự đoán sẽ gặp khó khăn lớn.

Chính phủ Hồng Kông dự kiến ​​áp dụng lệnh cấm nhập khẩu ngay lập tức không chỉ đối với cá tươi mà cả các sản phẩm khác như thực phẩm đông lạnh và muối biển từ Fukushima, Ibaraki và 8 quận khác nếu việc xả nước diễn ra vào mùa hè này, tạo ra những tác động sâu rộng ngoài ngành đánh bắt cá.

Vào ngày 20 tháng 6, Yoshihisa Takeshi, 47 tuổi, quản lý nhà trọ kiểu Nhật Marumitsu Ryokan ở thành phố Kitaibaraki, tỉnh Ibaraki, nhận được tin nhắn từ một công ty thương mại đóng vai trò là đầu mối liên lạc cho bộ phận nước ngoài của công ty: “Việc xả nước đã qua xử lý đang trở thành một vấn đề lớn ở Hồng Kông. Tôi muốn tổ chức một cuộc họp trực tuyến khẩn cấp.”

Đặc sản địa phương của Tỉnh Ibaraki là cá câu, và khu vực này được cho là quê hương ban đầu của món “anko-nabe” hay còn gọi là lẩu cá câu. Marumitsu, biến ẩm thực cá câu thành đặc trưng chính của mình, đang nhắm đến việc đưa nó ra thị trường toàn cầu.


Yoshihisa Takeshi của Marumitsu Ryokan được nhìn thấy ở Kitaibaraki, tỉnh Ibaraki, vào ngày 13 tháng 7 năm 2023. Với mong muốn quảng bá sức hấp dẫn của món cá câu với thế giới, Takeshi thất vọng với động thái cấm nhập khẩu của Hồng Kông từ 10 quận của Nhật Bản. (Mainichi/Takahiro Tauchi)

Công ty đã mở cửa hàng đầu tiên ở nước ngoài vào tháng 12 năm ngoái, một nhà hàng ở Hồng Kông. Cửa hàng thuộc sở hữu của một chủ nhà hàng địa phương, người quản lý một nhà hàng Nhật Bản trong thành phố. Marumitsu đã ký hợp đồng ba năm với chủ sở hữu, người này đã thanh toán các chi phí bao gồm cả việc mở nhà hàng. Để đổi lấy việc cho phép nhà hàng sử dụng miễn phí bảng hiệu của Marumitsu, công ty thu được lợi nhuận bằng cách xuất khẩu các món ăn từ cá câu cho cửa hàng.

Để khai trương cửa hàng, Marumitsu đã gửi khoảng 4.000 suất lẩu cá và 2.000 suất ramen gan cá đến Hồng Kông, thu về doanh thu khoảng 12 triệu yên (khoảng 85.600 USD). Takeshi ban đầu dự đoán khoảng ba chuyến vận chuyển thực phẩm hàng năm. “Tôi muốn thế giới biết điều tuyệt vời về ẩm thực cá câu. Tôi hy vọng Hồng Kông sẽ là một cơ sở ở nước ngoài và trở thành bước đầu tiên để đạt được điều đó”, anh nói.

Tuy nhiên, vào khoảng tháng 6 năm nay, số lượng khách hàng tại nhà hàng đã giảm mạnh sau khi chính quyền Hồng Kông đưa ra lập trường kiên quyết phản đối việc Nhật Bản xả nước đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Nước bị ô nhiễm từ nhà máy của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) Holdings Inc. đã được xử lý bằng công nghệ như hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến (ALPS) để giảm nồng độ chất phóng xạ xuống dưới mức hướng dẫn của quốc gia. Theo kế hoạch, ngay cả chất phóng xạ khó loại bỏ tritium cũng sẽ được pha loãng với nước biển để giảm xuống dưới một phần bốn mươi nồng độ được thiết lập theo tiêu chuẩn của đất nước trước khi nước được thải ra.


Hình ảnh bên ngoài của nhà trọ kiểu Nhật Marumitsu Ryokan ở Kitaibaraki, tỉnh Ibaraki, vào ngày 13 tháng 7 năm 2023. Một tấm biển cuộn kỷ niệm ngày khai trương chi nhánh Hồng Kông. (Mainichi/Takahiro Tauchi)

Trong khi Takeshi giải thích kế hoạch của Nhật Bản từ góc độ an toàn cho các bên khác, anh ấy không thể vượt qua sự khác biệt về quan điểm.

“JBAH có thể sẽ không thể vận chuyển các sản phẩm thực phẩm từ Ibaraki sau khi nước đã qua xử lý được thải ra biển, vì vậy JBAH nên chuẩn bị mọi thứ ngay bây giờ,” là quyết định được đưa ra trong cuộc họp giữa Takeshi và chủ nhà hàng nhượng quyền cùng những người khác. Họ thúc đẩy cuộc thảo luận với những ý tưởng như gỡ tấm áp phích của nhà hàng khoe khoang về mối liên hệ của nó với Ibaraki và mua nguyên liệu ở những khu vực của Nhật Bản không bị cấm nhập khẩu.

“Sau khi nỗ lực rất nhiều để quảng bá Ibaraki với việc khai trương cửa hàng (Hồng Kông), JBAH đã gặp khó khăn ở giai đoạn này,” Takeshi nói. Ông tiếp tục: “Ngay cả khi chính phủ Nhật Bản đưa ra lời giải thích khoa học, họ cũng không làm bất cứ điều gì để ngăn chặn các động thái chính trị của các quốc gia khác. Khi mọi thứ ổn định, JBAH sẽ không thể tiếp tục xuất khẩu (thủy sản Ibaraki) sang Hồng Kông cho đến khi tình hình lắng xuống.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takahiro Tauchi, Hitachi Local Bureau)

Từ khóa: Xả nước ở Fukushima phủ bóng lên cá câu, các mặt hàng xuất khẩu khác từ các tỉnh lân cận.

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like