Xe Mazda mới sẽ dừng nếu tài xế gặp vấn đề về sức khỏe

Bức ảnh này được cung cấp bởi Mazda Motor Corp., cho thấy chiếc xe Mazda Co-Pilot Concept ở Miyoshi, tỉnh Hiroshima, miền tây Nhật Bản, vào ngày 30 tháng 9 năm 2021. (Mazda Motor Corp. qua AP)

TOKYO (AP) – Ô tô đã biết cách tự đỗ xe, cảnh báo người lái xe buồn ngủ, lái trở lại làn đường bên phải và đề xuất bản đồ tuyến đường đến các điểm đến. Những chiếc xe mà Mazda đang sản xuất trong năm tới tại Nhật Bản có thể biết khi nào người lái xe bị đột quỵ hoặc đau tim.

Vào năm 2025, những chiếc xe thậm chí sẽ biết khi nào người lái xe sắp gặp vấn đề sức khỏe đột ngột và cảnh báo họ, theo nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Những gì liên quan là dữ liệu từ camera bên trong xe, mà không cần dùng đến cảm biến laser hoặc công nghệ khó chịu khác. Và nó sẽ được cung cấp trong các mô hình giá cả phải chăng, không chỉ là xe hạng sang. Công nghệ này hứa hẹn cho một trong những xã hội già hóa tiên tiến nhất trên thế giới.

Mazda nói với các phóng viên gần đây rằng họ đang làm việc với các chuyên gia y tế, bao gồm cả Bệnh viện Đại học Tsukuba, nghiên cứu dữ liệu hình ảnh thu thập được để tìm ra một người lái xe khỏe mạnh trông như thế nào, trái ngược với một người lái xe bất lực, đột nhiên đổ người về phía trước qua vô lăng.

Một khi nhận ra vấn đề, Co-Pilot Concept, vẫn chưa có tên chính thức, sẽ đưa chiếc xe đó dừng ở một điểm an toàn, chẳng hạn như lề đường, càng nhanh càng tốt.

Theo Mazda, chiếc xe sẽ bấm còi, với đèn nháy và đèn nguy hiểm nhấp nháy, mặc dù các tín hiệu cảnh báo chính xác vẫn chưa được quyết định. Một cuộc gọi khẩn cấp đến xe cấp cứu và cảnh sát cũng sẽ được chuyển tiếp.

Các nhà sản xuất ô tô lớn khác, bao gồm Volkswagen của Đức và đối thủ Toyota Motor Corp của Nhật, đang nghiên cứu công nghệ tương tự.

Mazda có kế hoạch cung cấp công nghệ này ở châu Âu sau Nhật Bản. Mazda muốn chờ xem trước khi đưa ra thị trường Mỹ, vì hãng tin rằng vẫn còn những câu hỏi về sự chấp nhận của xã hội, mặc dù các hệ thống tương tự giúp dừng xe đã được các đối thủ cung cấp.

Đối với các mối quan tâm về quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân không được để lại trên xe, theo Mazda.

Takahiro Tochioka, kỹ sư phụ trách, cho biết Mazda đang nghiên cứu các biện pháp để dự đoán một vấn đề sức khỏe có thể sắp xảy ra ngay cả khi người lái xe có thể không tỉnh táo.

Những gì chiếc xe sẽ tìm kiếm là cách mọi người tập trung tầm nhìn, sự lắc lư của đầu họ, những sai lệch nhỏ trong thói quen lái xe và những thay đổi tinh tế khác, ông nói.

“Và nó sẽ cảnh báo người lái xe ngay cả trước khi các triệu chứng thực sự xuất hiện”, anh nói với các phóng viên một cách tự hào.

“Nhưng sự hiểu biết và hợp tác từ những người lái xe xung quanh chiếc xe đó là yếu tố quan trọng để công nghệ này hoạt động.”

Mazda hy vọng công chúng Nhật Bản sẽ nhìn thấy một tài xế gặp nạn và giúp đỡ họ, vì giả định về thiện chí rộng rãi là đặc trưng của Nhật Bản.

Công nghệ này sẽ cho phép mọi người tiếp tục lái xe trong suốt cuộc đời của họ và sẽ giúp các gia đình và bạn bè yên tâm không phải lo lắng, Tochioka nói. Ông cho biết, việc cung cấp Co-Pilot cũng sẽ cho phép Mazda nhận được phản hồi từ người dùng thực tế.

Từ khóa: Xe Mazda mới sẽ dừng nếu tài xế gặp vấn đề về sức khỏe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like