‘Xin hãy giúp đỡ’: Dấu hiệu của người vô gia cư nêu bật cuộc đấu tranh vì đại dịch trẻ em, nghèo của Nhật Bản

Một người đàn ông 35 tuổi đang xin tiền người qua đường được nhìn thấy gần lối ra phía tây của ga JR Shinjuku ở Tokyo vào ngày 7 tháng 1 năm 2021. Anh ta đồng ý được chụp ảnh với điều kiện không được để lộ mặt. (Mainichi / Shinji Kurokawa)

TOKYO – “Xin hãy giúp tôi đang gặp khó khăn vì hào quang và những thứ khác,” đọc những dòng chữ trên một mảnh bìa cứng do một người đàn ông giơ lên, đầu cúi thấp khi anh ta ngồi dựa vào bức tường gần cổng phía Tây ga JR Shinjuku , một trong những nhà ga sầm uất nhất của thủ đô.

Tôi nhìn thấy anh ấy giữa đám đông vào đêm ngày 7 tháng 1, sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố ở Tokyo và các tỉnh lân cận. Một người qua đường đã thả một số đồng xu vào một cái bát nhỏ mà người đàn ông đặt trước mặt anh ta, và nói, “Nó không nhiều, nhưng …” Anh ta cảm ơn họ.

Khi người đàn ông cuối cùng cũng ngẩng đầu lên, tôi đến gần anh ta để cố gắng tìm hiểu thêm về anh ta. Hóa ra anh 35 tuổi; anh ta nói rằng anh ta đã mất việc vì coronavirus và từ đó không thể tìm được công việc mới. Trong kỳ nghỉ năm mới, anh ấy ở nhà một người bạn, nhưng nói rằng anh ấy không thể phụ thuộc vào họ mãi mãi, và bây giờ anh ấy đang ăn xin tiền khi sống trên đường phố.

Chính quyền Thủ đô Tokyo đã chuẩn bị 1.000 phòng khách sạn để tạm thời cho những người vô gia cư nghèo khó ở, nhưng người đàn ông này cho biết anh ta chỉ “nghe về chương trình từ một người quen” và không biết cụ thể sẽ nhận được khoản viện trợ như thế nào. “Trong mọi trường hợp, tôi thất nghiệp vì coronavirus. Đó là nó,” anh nói trước khi nhìn xuống lần nữa.

Tôi vẫn còn lo lắng cho anh ấy sau khi rời đi, vì vậy tôi quay lại chỗ anh ấy khoảng 20 phút sau để đưa cho anh ấy một tờ giấy ghi chi tiết liên hệ cho các dịch vụ tư vấn của Chính quyền Thủ đô Tokyo. Nhưng anh ấy đã đi rồi. Một người đàn ông và phụ nữ trẻ đang đứng gần nơi anh ta được nói với tôi, “Anh ta cũng đã ở đây ba ngày trước, và chúng tôi đã nhìn thấy anh ta xung quanh cũng khá lâu rồi.”

Ren Onishi, 33 tuổi, giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận được thành lập đã được chứng nhận Moyai Support for Independent Living, cho biết: “Có rất nhiều người khác đang gặp khó khăn theo cách tương tự, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Sự sụt giảm trong hoạt động kinh tế do đại dịch gây ra đang ảnh hưởng đến những người lao động không thường xuyên, lao động làm việc ban ngày và những người khác có chế độ làm việc không ổn định.

Theo một cuộc khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, có tới 80.000 người ở Nhật Bản đã bị cho thôi việc hoặc bị chấm dứt hợp đồng lao động vì những lý do liên quan đến coronavirus. Vào ngày 9 tháng 1, hơn 200 người đã nhận được thực phẩm được phân phát trước tòa nhà Chính quyền Thủ đô Tokyo như một phần của chương trình mà Onishi tham gia. Số lượng người nhận đã lập kỷ lục, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ của năm trước.

Chính quyền địa phương và quốc gia cũng đã thực hiện các biện pháp. Như đã đề cập trước đây, chính quyền đô thị kể từ ngày 21 tháng 12 năm 2020, đã cung cấp 1.000 phòng khách sạn cho những người có nhu cầu, bao gồm cả những cá nhân có kế hoạch dành kỳ nghỉ Năm mới tại các quán cà phê internet. Sau tình trạng ban bố khẩn cấp, nó cũng kéo dài thời gian cho các ứng dụng sử dụng chúng đến ngày 7 tháng 2.

Tại một cuộc họp báo ngày 25 tháng 12 năm 2020, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura đã có một lời kêu gọi hiếm hoi tới các thành viên của công chúng tìm kiếm hỗ trợ sinh kế, nói rằng, “Những người thực sự gặp khó khăn có quyền được nhận trợ cấp, vì vậy Tôi muốn họ đăng ký mà không do dự. ” Chính phủ Nhật Bản cũng đã thiết lập một loạt các chương trình viện trợ và dường như sẵn sàng ứng phó với tình trạng khẩn cấp hiện nay.

Nhưng ngay cả khi khuôn khổ viện trợ này được thiết lập, nó sẽ không dẫn đến bất kỳ hỗ trợ nào nếu thông tin về nó không được chuyển tải đến những người cần nó. Mặc dù kỳ vọng rằng những người ngủ trong quán cà phê internet và những nơi khác sẽ chiếm một tỷ lệ lớn trong số người sử dụng chương trình phòng khách sạn, chính quyền đô thị đã không yêu cầu các quán cà phê internet thông báo cho khách hàng của mình về sự trợ giúp sẵn có, và một đại diện của cộng đồng chính quyền đô thị phần phúc lợi cho biết họ không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai.

Các nhân viên hỗ trợ trong lĩnh vực này đã báo cáo rằng họ đã nghe nhiều người nói rằng họ không biết mình có đủ điều kiện để lưu trú tại khách sạn hay không. Một nguồn tin của chính quyền đô thị tiết lộ chỉ có 235 người đã sử dụng chương trình tính đến ngày 4 tháng 1.

Ngoài ra, sự ác cảm đối với phúc lợi của một số cá nhân có nhu cầu cũng dường như là một trở ngại. Onishi nói với Mainichi Shimbun rằng ngay cả khi những người có nhu cầu có thể tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ, vẫn có những trường hợp họ phản đối mạnh mẽ việc nhận hỗ trợ sinh kế và các hỗ trợ khác.

“Ở Nhật Bản, nghèo đói được coi là một vấn đề của ‘trách nhiệm cá nhân.’ Onishi cho biết những người nghĩ theo cách này nên được tiếp cận và thuyết phục để họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng các dịch vụ hỗ trợ. Ông nói thêm, “Chỉ mở dịch vụ tư vấn và chờ người ta đến thôi là chưa đủ. Tôi muốn các cơ quan hành chính đi đầu trong việc hợp tác với các nhóm hỗ trợ tư nhân để các cá nhân có thể sử dụng dịch vụ một cách chủ động hơn.”

Liệu sự hỗ trợ đầy đủ có đến được với những người nghèo trong bối cảnh hỗn loạn của “làn sóng thứ ba” nhiễm coronavirus không? Khi tôi quay lại ga Shinjuku vào đêm ngày 9 tháng 1, người đàn ông vô gia cư đã không thấy đâu cả.

– Dịch vụ tư vấn

Có thể liên hệ với Tokyo Challenge Net, một dịch vụ xã hội do Chính quyền Thủ đô Tokyo cung cấp bằng cách gọi 0120-874-225 (chỉ bằng tiếng Nhật) hoặc 0120-874-505 (chỉ dành cho phụ nữ và chỉ bằng tiếng Nhật)

https://www.tokyo-challenge.net/

Hướng dẫn về quỹ khẩn cấp cho vay tạm thời và các hỗ trợ khác có thể được tìm thấy trên trang web của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi:

https://www.mhlw.go.jp/stf/newpage_13694.html (bằng tiếng Nhật)

https://corona-support.mhlw.go.jp/seikatsufukushi/en/index.html (bằng tiếng Anh)

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa, City News Department)

Từ khóa: ‘Xin hãy giúp đỡ’: Dấu hiệu của người vô gia cư nêu bật cuộc đấu tranh vì đại dịch trẻ em, nghèo của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like