Xu hướng tái định cư thời đại COVID của Nhật Bản có thể đang mờ dần mặc dù công việc linh hoạt

Mọi người tham gia một sự kiện của Tỉnh Ehime để thúc đẩy việc tái định cư vào ngày 18 tháng 2 năm 2023 tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Bốn năm sau đại dịch COVID-19, nhiều cư dân thành phố, những người ấp ủ ý tưởng chuyển đến vùng nông thôn, có thể đang suy nghĩ lại.

Sự lan rộng của công việc từ xa ban đầu khiến việc chuyển đến các vùng nông thôn từ các khu vực đông dân cư như Tokyo là một lựa chọn khả thi và thủ đô Nhật Bản, với dân số khoảng 14 triệu người, đã chứng kiến ​​nhiều người chuyển ra ngoài hơn.

Nhưng sự cân bằng giữa những người chuyển đến Tokyo và những người rời khỏi nó lại tăng lên vào năm ngoái, đẩy nhanh tốc độ tăng dân số của thủ đô và có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến mục tiêu của chính phủ Nhật Bản là cân bằng dòng dân số vào và ra khỏi khu vực đô thị vào năm tài chính 2027.

Sự thay đổi diễn ra khi mọi người đã quen với việc “sống chung với COVID” và số lượng các công ty chủ động khuyến khích làm việc từ xa dường như đã lên đến đỉnh điểm.

Những thay đổi đang đến trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày. Sau khi phân loại COVID-19 theo luật thay đổi vào đầu tháng 5, căn bệnh này sẽ được điều trị giống như bệnh cúm theo mùa, nghĩa là chính quyền sẽ không hạn chế người dân đi lại hoặc thúc giục bệnh nhân ở lại bệnh viện hoặc cách ly. Việc đeo khẩu trang, mặc dù chưa bao giờ là bắt buộc, nhưng giờ đây là tùy ý của mỗi cá nhân.

Đại dịch COVID-19 bắt đầu vào năm 2020 đã thay đổi quan điểm của mọi người về việc di dời đến các vùng nông thôn. Khoảng 25% số người được hỏi ở khu vực Tokyo bày tỏ sự quan tâm vào tháng 12 năm 2019 và tỷ lệ này đã tăng lên 34,2% vào tháng 6 năm 2022, theo Văn phòng Nội các.

“JBAH dự định mở một nhà hàng ở Ehime vì JBAH có thể tận hưởng lối sống không căng thẳng”, một người đàn ông ở độ tuổi 30 ở Tokyo, người đã đến thăm một sự kiện gần đây để thúc đẩy việc di dời đến tỉnh trên đảo Shikoku phía tây nam.

Bất chấp hy vọng về một sự đảo ngược, dữ liệu gần đây cho thấy sự tập trung quá mức của người dân ở Tokyo và vùng lân cận đặt ra một thách thức, với khoảng 30% dân số 125 triệu người của Nhật Bản sống ở đó.

Ngày càng có nhiều thành phố trong khu vực đang đẩy mạnh các chiến dịch của họ để thu hút người dân từ các khu vực đô thị. Nhưng một số đã chuyển trọng tâm chiến lược của họ sang việc thúc đẩy sự hấp dẫn của các khu vực nông thôn như những điểm đến như ngôi nhà thứ hai để mọi người có thể tránh được những rắc rối khi phải di dời hoàn toàn.

Chính quyền tỉnh Yamanashi, phía tây Tokyo, đang hướng tới những người mong muốn có một ngôi nhà thứ hai bằng cách đưa ra các ưu đãi như cho vay lãi suất thấp với sự hợp tác của một ngân hàng khu vực. Tỉnh nằm dưới chân núi Phú Sĩ cao 3.776 mét, ngọn núi cao nhất của Nhật Bản.

Các cuộc khảo sát cho thấy những người trẻ tuổi có xu hướng quan tâm hơn đến việc chuyển đến các vùng nông thôn và những người tích cực rời khỏi các khu vực thành thị nói rằng họ hy vọng sẽ cắt giảm chi phí sinh hoạt, tránh phải di chuyển lâu và cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Một tổ chức phi lợi nhuận ở Tokyo hỗ trợ những người đang cân nhắc chuyển đến các vùng nông thôn cho biết họ đã nhận được hơn 52.000 yêu cầu vào năm ngoái, một kỷ lục.

Nhưng các chuyên gia nói rằng nhiều người quan tâm đến việc thực hiện một động thái không tự động có nghĩa là số lượng những người thực sự làm như vậy sẽ tăng lên.

Tokyo chứng kiến ​​thêm khoảng 38.000 người chuyển đến so với những người rời thủ đô vào năm 2022, tăng gấp 7 lần so với năm trước, chủ yếu là do những người trẻ tuổi trong xu hướng nhân khẩu học trước đại dịch có thể quay trở lại. Khoảng cách lên tới gần 100.000 đối với Tokyo và ba quận xung quanh cộng lại, theo dữ liệu của chính phủ.

Sự phát triển gợi nhớ về quá khứ, khi sự tập trung của người dân ở Tokyo chỉ tạm thời giảm bớt, chẳng hạn như hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đang trông cậy vào sự lan rộng của hình thức làm việc từ xa để tạo thêm động lực cho dòng người rời khỏi khu vực đô thị Tokyo và thúc đẩy “di dời về các vùng nông thôn mà không phải thay đổi công việc”.

Khoảng 31,5% cho biết họ đang làm việc từ xa vào tháng 5 năm 2020, vào khoảng thời gian Nhật Bản ban hành tình trạng khẩn cấp đầu tiên về COVID-19. Tỷ lệ này đã giảm mạnh xuống còn 16,8% vào tháng 1 năm 2023, theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Năng suất Nhật Bản thực hiện với 1.100 người.

Trong khi Nhật Bản được biết đến với văn hóa làm việc cứng nhắc, thì nó cũng nổi tiếng với tốc độ tăng lương trì trệ. Ngoài ra còn có một khoảng cách chưa được lấp đầy về tiền lương giữa khu vực thành thị và nông thôn, với mức chênh lệch khoảng 200 yên (1,5 đô la) trong mức lương tối thiểu theo giờ giữa Tokyo, cao nhất trong số 47 quận của Nhật Bản và thấp nhất ở một số khu vực bao gồm Okinawa.

Mitsu Inagaki, nhà nghiên cứu cấp cao của Dai cho biết, khi ngày càng có nhiều người trải nghiệm công việc từ xa hoặc “công việc kết hợp” cũng liên quan đến việc đến văn phòng trong một số ngày nhất định, họ đã nhận thức được sự tiện lợi và những lợi ích khác của việc ở lại khu vực thành thị. -Viện nghiên cứu sự sống ichi.

Inagaki cho biết: “Các công ty đã thiết kế lại nơi làm việc của họ để đáp ứng nhu cầu của thời đại ‘sống chung với COVID’, cho phép nhân viên có nhiều lựa chọn hơn về cách họ làm việc, đó là một sự thay đổi lớn.

Do tính linh hoạt của công việc từ xa, ngày càng nhiều người chọn sống ở một nơi khác trong vài ngày hoặc tối đa một tháng và gửi con đến nhà trẻ hoặc trường tiểu học địa phương trong thời gian đó, Inagaki nói thêm. rằng những trải nghiệm ngắn hạn như vậy sẽ tỏ ra hữu ích cho những người chuyển ra khỏi thành phố.

Cô nói thêm: “Sự phổ biến của hình thức làm việc từ xa đã cho phép mọi người chuyển đến một nơi khác mà không phải thay đổi công việc. Điều đó nói lên rằng, chuyển địa điểm là một quyết định lớn cần thực hiện”.

Từ khóa: Xu hướng tái định cư thời đại COVID của Nhật Bản có thể đang mờ dần mặc dù công việc linh hoạt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like