Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 12,4% trong tháng 6 so với một năm trước đó do nhu cầu toàn cầu suy yếu

Các container vận chuyển được xếp chồng lên nhau tại một cảng ở Thiên Tân, Trung Quốc, vào ngày 16 tháng 1 năm 2023. (Ảnh AP/Mark Schiefelbein)

HỒNG KÔNG (AP) – Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 12,4% trong tháng 6 so với một năm trước đó do nhu cầu suy yếu sau khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát ngay cả khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc cố gắng giữ cho sự phục hồi sau COVID không bị chững lại.

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Năm cho thấy nhập khẩu giảm 6,8% xuống còn 214,7 tỷ USD. Xuất khẩu tăng nhẹ so với tháng trước, đạt tổng trị giá 285,3 tỷ USD. Thặng dư thương mại là 70,6 tỷ USD, tăng từ 65,8 tỷ USD trong tháng Năm.

Thương mại yếu kém làm tăng thêm áp lực giảm giá đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu đã suy yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương ở Châu Âu và Châu Á tăng lãi suất để giảm lạm phát từ mức cao gần nhiều thập kỷ bằng cách kiềm chế hoạt động kinh doanh và tiêu dùng.

Từ tháng 1 đến tháng 6, tổng thương mại của Trung Quốc bao gồm cả nhập khẩu và xuất khẩu đã giảm gần 5% so với một năm trước đó. Xuất khẩu giảm 3,2% và nhập khẩu giảm 6,7% do giá các mặt hàng như dầu giảm và nhu cầu bên trong Trung Quốc cũng giảm.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm 23,7% so với một năm trước đó xuống còn 42,7 tỷ USD, mức thấp nhất trong 6 tháng, trong khi nhập khẩu hàng hóa của Mỹ giảm 4,1% xuống còn 14 tỷ USD. Thặng dư thương mại bất ổn về chính trị của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã thu hẹp 30,6% xuống còn 28,7 tỷ USD.

Thương mại cũng bị ảnh hưởng do căng thẳng với Washington và những hạn chế đối với việc tiếp cận chip xử lý và công nghệ khác của Mỹ trong mối thù với Bắc Kinh về an ninh và chính sách công nghiệp của Trung Quốc. Các nhà máy Trung Quốc lắp ráp hầu hết điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác trên thế giới.

Zichun Huang của Capital econom cho biết trong một bài bình luận: “Với sự suy giảm toàn cầu về nhu cầu hàng hóa tiếp tục đè nặng lên xuất khẩu, JBAH cho rằng xuất khẩu sẽ giảm hơn nữa trong thời điểm hiện tại trước khi chạm đáy vào cuối năm nay”. “Nhưng tin tốt là sự suy giảm tồi tệ nhất của nhu cầu nước ngoài có lẽ đã ở phía sau chúng ta.”

Nhập khẩu từ Nga tăng 15,7% lên 11,3 tỷ USD. Trung Quốc đã mua thêm dầu và khí đốt của Nga để tận dụng việc giảm giá. Điều đó đã giúp củng cố dòng tiền của Điện Kremlin sau khi Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản cắt hầu hết các giao dịch mua để trừng phạt Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin.

Bắc Kinh có thể mua dầu và khí đốt của Nga mà không bị phương Tây trừng phạt. Trung Quốc cũng đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nga và là nguồn cung cấp hàng hóa sản xuất quan trọng. Xuất khẩu sang Nga đã tăng 90,9% trong tháng 6 so với năm trước lên 9,5 tỷ USD.

Đảng Cộng sản cầm quyền đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế chính thức của năm nay là “khoảng 5%”, tăng so với mức mở rộng 3% của năm ngoái, mức yếu thứ hai kể từ những năm 1970. Một số nhà kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng của họ lên gần 6% sau những số liệu thương mại mạnh bất ngờ vào tháng Ba.

Vào tháng 4, chính phủ đã công bố các bước hỗ trợ các nhà xuất khẩu đang gặp khó khăn, bao gồm cung cấp thêm tài chính thương mại và khuyến khích thương mại điện tử xuyên biên giới.

Một chiến dịch kéo dài 5 tháng được phát động vào cuối tháng 4 cũng nhằm tăng cường thương mại bằng cách cải thiện hậu cần và cắt giảm chi phí cho các nhà xuất khẩu ở 17 thành phố bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải.

Từ khóa: Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 12,4% trong tháng 6 so với một năm trước đó do nhu cầu toàn cầu suy yếu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like