Xuất khẩu, nhập khẩu của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong tháng 12

Trong tệp ảnh ngày 30 tháng 1 năm 2017 này được chụp từ một máy bay trực thăng Mainichi Shimbun, một bến container được nhìn thấy tại Cảng Yokohama. (Mainichi / Toshiki Miyama)

TOKYO (Kyodo) – Xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Nhật Bản đều đạt mức cao kỷ lục trong tháng 12 do nhu cầu ô tô mạnh hơn và giá năng lượng cao hơn, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Năm.

Xuất khẩu tăng 17,5% so với một năm trước lên 7,9 nghìn tỷ yên (69 tỷ USD), tăng trong tháng thứ 10 liên tiếp, trong khi nhập khẩu tăng 41,1% lên 8,5 nghìn tỷ yên, tăng tháng thứ 11 liên tiếp, theo dữ liệu sơ bộ do Bộ Tài chính công bố. .

Kết quả là, Nhật Bản đã đánh dấu mức thâm hụt thương mại hàng hóa 582,4 tỷ yên trong tháng 12, trong tháng thứ năm liên tiếp có màu mực đỏ.

Các nhà kinh tế cho biết, trong khi biến thể Omicron của coronavirus lây lan nhanh chóng ở châu Âu và Hoa Kỳ trong tháng báo cáo, tác động đến xuất khẩu của Nhật Bản sang các nước như vậy là rất hạn chế.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết: “Trong bối cảnh đại dịch, nhu cầu đối với dịch vụ giảm nhưng lại tăng đối với hàng hóa”, chẳng hạn như thiết bị gia dụng do nhiều người ở nhà hơn, Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin cho biết.

Ông nói: “Do Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ trao đổi hàng hóa cuối cùng, thay vì các bộ phận, nên sự phổ biến của biến thể Omicron không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu.

Minami cho biết, việc đồng yên giảm giá cũng giúp thúc đẩy xuất khẩu, thúc đẩy lợi nhuận hồi hương từ các sản phẩm bán ra nước ngoài.

Đồng tiền Nhật Bản suy yếu 9,5% so với đô la Mỹ so với một năm trước đó, giao dịch ở mức trung bình 113,95 yên trong tháng 12, theo Bộ.

Theo mặt hàng, xuất khẩu ô tô tăng 17,5% so với một năm trước đó, trong khi xuất khẩu sắt tăng 75,1%, do sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch coronavirus gây ra dần dần giảm bớt.

Xuất khẩu của Nhật Bản trước đó đã đạt kỷ lục 7,7 nghìn tỷ yên vào tháng 3 năm 2008.

Trong tháng 12, xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, tăng 10,8% lên mức kỷ lục 1,7 nghìn tỷ yên, tăng tháng thứ 18 liên tiếp, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với các bộ phận và ô tô liên quan đến chất bán dẫn.

Các lô hàng đến Hoa Kỳ đã tăng 22,1% lên 1,5 nghìn tỷ yên, tăng trong tháng thứ ba liên tiếp.

Đồng yên yếu hơn dẫn đến giá nhập khẩu của Nhật Bản cao hơn, với giá dầu thô và khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng hơn gấp đôi, lần lượt tăng 116,6% và 100,5%. Giá trị nhập khẩu than tăng vọt 178,4%.

Trong cả năm 2021, xuất khẩu tăng 21,5% lên 83,1 nghìn tỷ yên, tăng lần đầu tiên sau ba năm. Các lô hàng sắt đóng góp nhiều nhất, tăng 48,1%.

Nhập khẩu tăng 24,3%, lần đầu tiên sau ba năm, lên 84,6 nghìn tỷ yên, với giá dầu thô tăng 49,1%.

Thương mại với Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục về giá trị, với xuất khẩu sang nước này tăng 19,2% lên 18,0 nghìn tỷ yên, tăng năm thứ hai liên tiếp và nhập khẩu từ nước này tăng 16,2% lên 20,4 nghìn tỷ yên lần đầu tiên trong ba năm.

Cả số liệu xuất khẩu và nhập khẩu nói chung đều cao thứ hai trong kỷ lục, dẫn đến thâm hụt thương mại hàng hóa là 1,5 nghìn tỷ yên, sau khi thặng dư 388,3 tỷ yên vào năm 2020.

Trong tương lai, các nhà kinh tế cho biết cần theo dõi cẩn thận sự lây lan của biến thể Omicron ở Đông Nam Á, trong bối cảnh lo ngại về việc mùa hè năm 2021 lặp lại khi các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô bị đóng cửa để thực hiện các biện pháp chống vi rút.

Atsushi Takeda, chuyên gia kinh tế trưởng của Viện nghiên cứu Itochu cho biết: “Các phản ứng của chính phủ ở các quốc gia như Việt Nam, Malaysia và Thái Lan là những nhà cung cấp phụ tùng ô tô quan trọng đang được chú trọng đặc biệt”.

Ông nói: “Nhưng vì các quốc gia đang thực hiện các hạn chế nhẹ hơn so với những hạn chế chống lại sự gia tăng lây nhiễm biến thể Delta, nên có những kỳ vọng rằng tác động lên sản lượng ô tô sẽ bị hạn chế.

Từ khóa: Xuất khẩu, nhập khẩu của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong tháng 12

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like