Ý kiến: Lộ trình dẫn đến một liên minh thực sự giữa Nhật Bản và Israel vào đêm hủy diệt lần thứ 70. mối quan hệ vào năm 2022

Bức ảnh này chụp các đồng tác giả Rabbi Abraham Cooper, bên trái và Kinue Tokudome. (Được sự đồng ý của các đồng tác giả)

Năm tới, Nhật Bản và Israel sẽ đạt được một cột mốc quan trọng: 70 năm kể từ khi quan hệ giữa hai nền dân chủ duy nhất này được thiết lập. Trong thời gian đó, cả hai quốc gia đều đã đạt được những bước tiến dài từ những thời điểm không chắc chắn sau Thế chiến thứ hai. Ngày nay, trong thế kỷ 21, cả hai đều nằm trong số các nền dân chủ có công nghệ tiên tiến nhất.

Gần đây, một số ý kiến ​​cho rằng Nhật Bản và Israel thậm chí có thể thành lập một liên minh mới mạnh mẽ với Mỹ (https://www.newsweek.com/thinking-bigger-reimagined-alliances-us-japan-opinion-1654220) Trong khi đây là một tầm nhìn tuyệt vời đáng được cả hai quốc gia theo đuổi, Nhật Bản bắt buộc phải giải quyết chính sách của mình đối với Israel trước tiên, điều đã gây thất vọng sâu sắc cho những người ủng hộ quan hệ chặt chẽ hơn.

Cách đây vài tháng, JBAH đã xuất bản một op-ed trong bài báo này kêu gọi Nhật Bản tẩy chay Lễ kỷ niệm 20 năm tổ chức Hội nghị chống Israel Durban (Hội nghị Thế giới của Liên hợp quốc về chống phân biệt chủng tộc.) Https://mainichi.jp/english/articles/ 20210805 / p2a / 00m / 0op / 017000c Thật thất vọng, Nhật Bản tiếp tục tham dự sự kiện kỷ niệm hội nghị chống bài trừ đầy căm thù này, thay vì tham gia cùng 37 quốc gia lớn, bao gồm tất cả các thành viên G-7 khác, đã tẩy chay nó.

Sau đó, vào ngày 1 tháng 12, JBAH đã bị sốc khi biết rằng Nhật Bản đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đề cập đến địa điểm của Đền Thánh cổ của Vua Solomon (Núi Đền) bằng tên Hồi giáo. https://jewishjournal.com/israel/342996/un-passes-resolution-omitting-jewish-ties-to-temple-mount/ Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác đã lên án động thái này và từ chối xác nhận một nghị quyết như vậy làm xói mòn lòng tin rằng LHQ sẽ luôn có vai trò tích cực trong việc giải quyết xung đột Israel-Palestine. Hơn nữa, nhiều người Israel nghi ngờ rằng Nhật Bản, một dân tộc và nền văn hóa cổ đại đáng tự hào, nhiệt thành tôn kính và bảo vệ quá khứ của mình, lại nhẫn tâm phủ nhận quyền bảo vệ và kỷ niệm lịch sử 3.500 năm của người Do Thái.

Sự im lặng của Nhật Bản đối với vấn đề của Cơ quan Cứu trợ và Công trình của Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA) là một mối quan tâm khác. Nhiều nhóm khác, bao gồm cả các nước tài trợ khác, đã lên tiếng chỉ trích sự tham nhũng và căm thù giáo dục của UNRWA.

Và sau đó, có những sự cố lặp đi lặp lại trên các đấu trường chính trị và xã hội của Nhật Bản cho thấy sự thiếu hiểu biết gây sốc, đáng chú ý nhất là việc bôi nhọ các tham chiếu không chính xác về Đức Quốc xã và các biểu tượng của Đức Quốc xã và thậm chí tán tỉnh những kẻ phát xít và Đức quốc xã ngày sau. Những vụ việc rắc rối như vậy thậm chí còn đe dọa đến việc khai mạc Thế vận hội Olympic 2020 ở Tokyo và làm vấy bẩn danh tiếng của một số chính trị gia Nhật Bản.

Nhưng tin tốt là các liên doanh kinh doanh của Nhật Bản và Israel đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Israel không còn là một nơi xa lạ, xa lạ với Nhật Bản mà là một đối tác thực sự trong lĩnh vực kinh tế. Với các giá trị dân chủ được chia sẻ và các nền kinh tế dựa trên công nghệ, còn nhiều điều sẽ đạt được bằng cách hình thành một liên minh mạnh mẽ giữa hai quốc gia, hoặc thậm chí một trong đó có Mỹ

Tuy nhiên, nếu Nhật Bản chân thành muốn thành lập một liên minh như vậy, chính phủ Nhật Bản phải cho thấy rằng Nhật Bản thực sự chia sẻ các giá trị giống như Israel và Mỹ. Nếu không, có vẻ như Nhật Bản chỉ muốn đạt được lợi thế về kinh tế, trong khi về mặt chính trị, Nhật Bản tiếp tục hành động theo những cách đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của Israel.

Các liên minh được xây dựng trên sự tin tưởng. Israel không thể tin tưởng Nhật Bản nếu nước này vẫn duy trì quan hệ liên tục với chế độ của Ayatollah Khamenei ở Iran, một chế độ đã công khai tuyên thệ xóa sổ nhà nước Do Thái.

Để bắt đầu xây dựng một liên minh thực sự, Nhật Bản có thể thực hiện các bước chủ động sau đây để đảo ngược các lập trường mà họ đã lặp lại chống lại Israel.

Đầu tiên, Nhật Bản phải đảo ngược lập trường lâu đời và lỗi thời của mình tại LHQ Không có gì bí mật khi các cơ quan của LHQ, đặc biệt là Hội đồng Nhân quyền (UNHRC), tấn công liên tục vào nhà nước Do Thái. Hành vi liều lĩnh như vậy có liên quan đến chủ nghĩa bài Do Thái công khai sẽ thay đổi nếu các quốc gia có ảnh hưởng như Nhật Bản liên kết với các nền dân chủ khác và bỏ phiếu “không”.

Thứ hai, nó nên tận dụng vị thế độc tôn của mình với tư cách là nhà tài trợ lớn cho UNRWA bằng cách kêu gọi cải cách đáng kể và minh bạch trong tất cả các lĩnh vực từ tình trạng bất ổn tài chính đến chương trình giảng dạy chống hòa bình trắng trợn được áp dụng cho trẻ em Palestine.

Thứ ba, chính phủ Nhật Bản đã quá hạn thông qua định nghĩa của Liên minh Tưởng niệm Holocaust Quốc tế (IHRA) về chủ nghĩa chống chủ nghĩa bài Do Thái và hãy làm theo các ví dụ minh họa của nó để làm hướng dẫn. https://www.holocaustremembrance.com/resources/working-definitions-charters/working-definition-antisemitism Khi thế giới chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kinh ngạc của các vụ chống dịch, định nghĩa IHRA đã được các nước dân chủ lớn, bao gồm cả Hàn Quốc, áp dụng. là quốc gia châu Á đầu tiên làm như vậy vào tháng 8 năm ngoái.

Những bước đi này sẽ tạo ra nền tảng thích hợp cho một liên minh bền chặt giữa hai nước.

Cuối cùng, hai chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ để làm sâu sắc hơn và mở rộng Hiệp định Abraham trên toàn thế giới Ả Rập / Hồi giáo và hơn thế nữa. Những nỗ lực như vậy cũng sẽ thúc đẩy chính sách ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, trong bối cảnh mối quan hệ truyền thống gần gũi giữa Israel và Australia và mối quan hệ phát triển gần đây giữa Israel và Ấn Độ. Cả hai đều từ chối ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc phủ nhận mối quan hệ của người Do Thái với Núi Đền.

JBAH biết có một anh hùng Nhật Bản, cố Chiune Sugihara, người sẽ mỉm cười từ trên trời xuống nếu lễ kỷ niệm 70 năm sẽ thúc đẩy một cấp độ hợp tác mới giữa các dân tộc của chúng ta. Ông đã giúp đỡ người Do Thái vào thời điểm họ cần đến thảm khốc nhất trong suốt thời kỳ Holocaust. Ông từ chối đứng bên lề và cứu hàng ngàn người Do Thái khỏi cái chết chắc chắn.

Bằng cách thực hiện theo lộ trình trên, Nhật Bản có cơ hội xây dựng một liên minh mới và năng động giữa Nhật Bản, Israel và Mỹ. với Israel, một quốc gia cũ / mới chia sẻ những giá trị tương tự. Việc thiết lập một liên minh mới giữa các nền dân chủ có ảnh hưởng này có thể đánh dấu một kỷ nguyên mới đầy hứa hẹn cho các quốc gia này và thế giới.

(Bởi Giáo sĩ Abraham Cooper và Kinue Tokudome)

Giáo sĩ Abraham Cooper là Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Hành động Xã hội Toàn cầu của Trung tâm Simon Wiesenthal.

Kinue Tokudome là một tác giả và dịch giả người Nhật Bản, người gần đây đã dịch cuốn “Những giấc mơ không bao giờ là mơ”, một cuốn hồi ký của Giáo sĩ Kalman Samuels, người sáng lập Shalva, một cơ sở chăm sóc trẻ em khuyết tật ở Jerusalem.

Từ khóa: Ý kiến: Lộ trình dẫn đến một liên minh thực sự giữa Nhật Bản và Israel vào đêm hủy diệt lần thứ 70. mối quan hệ vào năm 2022

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like