Ý kiến: Ngôi đền Nara gần địa điểm ám sát Abe, gánh nặng tai tiếng khắp Nhật Bản

Các linh mục Saidaiji rắc cát Phật giáo cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe tại địa điểm ông bị ám sát ở Nara, vào ngày 12 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Keiko Shioji)

Có vẻ như gần đây, những đám mây đen đang bao phủ thành phố Nara, và đè nặng lên những cư dân ở thủ đô cổ kính của Nhật Bản. Cái nóng gay gắt của mùa hè và cuộc khủng hoảng COVID-19 kéo dài là hai yếu tố dẫn đến điều này, nhưng lý do chính, tôi tin rằng, là vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe diễn ra tại thành phố vào tháng Bảy. Bất chấp niềm tin chính trị của cư dân, thực tế là cuộc tấn công được thực hiện ở quê hương của họ dường như vẫn còn hằn sâu trong trái tim của nhiều người.

Theo nghĩa này, ngôi chùa Phật giáo địa phương Saidaiji có lẽ đã bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vụ việc. Độc giả có thể đã nghe tên ngôi chùa nhiều lần trong các bản tin về vụ tấn công. Đây là ngôi đền đứng đầu của giáo phái Shingon Risshu, và tên của nó là một phần của Ga Yamato-Saidaiji của Đường sắt Kintetsu, gần nơi xảy ra vụ ám sát.

Ngôi đền được xây dựng vào thời kỳ Nara vào thế kỷ thứ tám theo yêu cầu của Hoàng hậu Shotoku, và công trình kiến ​​trúc lịch sử là nơi lưu giữ nhiều bảo vật quốc gia và tài sản văn hóa quan trọng. Tuy nhiên, nó không phải là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Nara, nơi có nhiều Di sản Thế giới bao gồm các ngôi đền Todaiji và Kohfukuji. Trên thực tế, nhiều người dân địa phương trước đây chỉ công nhận ngôi đền như một phần của tên ga xe lửa. Cuộc tấn công gần đây đã mang lại cho ngôi đền những tai tiếng bất ngờ.


Chính điện của ngôi đền Phật giáo Saidaiji được nhìn thấy ở thành phố Nara, vào ngày 26 tháng 7 năm 2022. Công trình được xây dựng vào thời Edo (1603-1867), được coi là một tài sản văn hóa quan trọng. (Mainichi / Shigeto Hanazawa)

Taihan Tsujimura, người quản lý 74 tuổi của ngôi đền cho biết: “Ban đầu tôi nghĩ nó không liên quan đến JBAH. Ông đã nói điều tương tự với một phóng viên của một tờ báo có chủ đề tôn giáo, người đã đến thăm ngôi đền để lấy ý kiến ​​vào chiều ngày 8 tháng 7, sau khi cựu thủ tướng bị bắn.

“Họ hỏi tôi, ‘Bạn cảm thấy thế nào về cuộc tấn công diễn ra ngay gần đó?’ Và tôi nghĩ, “Tôi không chắc mình nên cảm thấy thế nào; nó không giống như nó xảy ra ở sân chùa”, Tsujimura nhớ lại.

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, anh cảm thấy bồn chồn. Anh ta nói, “Nghĩ lại, vào thời Nara có một ngôi đền tên là Sairyuji có quan hệ mật thiết với Saidaiji ở khu vực xung quanh lối ra phía bắc của nhà ga, nơi xảy ra vụ việc.” Saidaiji là một ngôi đền chỉ dành cho các thầy tu nam, trong khi Sairyuji là một ngôi đền chỉ dành cho nữ tu – người ta có thể gọi họ là một cặp.

“Một sự việc đáng buồn đã xảy ra tại một nơi mà chúng ta có mối quan hệ lịch sử, dù gián tiếp. , ”Tsujimura nói.

Tsujimura kêu gọi các đồng nghiệp trong ngôi đền của mình “hãy làm điều gì đó”, mặc dù anh có lo ngại rằng hành động của họ có thể bị coi là thu hút các chính trị gia quyền lực hoặc như một màn trình diễn để thu hút sự chú ý.

Vào ngày 12 tháng 7, bốn ngày sau khi vụ tấn công xảy ra, giáo chủ Ryuyo Matsumura của Saidaiji và 5 người khác đã đến thăm địa điểm bị ám sát để đọc kinh Phật và rắc cát đặc biệt được cho là để người quá cố đạt được niết bàn.

Mặc dù Tsujimura chắc chắn rằng ngôi đền sẽ nhận được những lời chỉ trích về hoạt động tôn giáo, nhưng ông nói rằng phần lớn các phản hồi đều có lợi. Mặc dù vậy, anh ấy tỏ ra do dự khi tuyên bố mọi thứ đều ổn.

“Đây thực sự là cách tốt nhất sao? Chẳng lẽ chúng ta đã làm việc khác sao?” Tsujimura tự hỏi bản thân.

Sau vụ ám sát, tranh cãi xung quanh Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, một nhóm tôn giáo thường được gọi là Nhà thờ Thống nhất, đã trở thành tâm điểm chú ý mới. Tsujimura không coi đây là vấn đề của người khác. Ông nhận xét, “Đây nên là cơ hội để suy nghĩ về cách các tôn giáo nên tồn tại.”

Phương tiện truyền thông đưa tin và đánh giá về cuộc tấn công có thể sẽ tiếp tục. Khi mọi người nghe đến cái tên “Saidaiji” giữa những báo cáo như vậy, tôi hy vọng họ sẽ nhớ rằng các linh mục của ngôi đền đã cầu nguyện cho những người đã khuất và tiếp tục làm việc để đạt được vị trí của họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shigeto Hanazawa, Ban Tin tức Văn hóa Osaka)

Từ khóa: Ý kiến: Ngôi đền Nara gần địa điểm ám sát Abe, gánh nặng tai tiếng khắp Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like