Yên chuẩn bị quay vòng vào năm 2023 sau khi trượt xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đô la

Một màn hình tài chính đường phố ở Tokyo cho thấy đồng yên Nhật vượt ngưỡng 150 để chạm mức thấp mới trong 32 năm so với đồng đô la Mỹ, vào ngày 20 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đồng Yên dự kiến ​​sẽ tăng giá vào năm 2023 trong một đợt tăng giá mạnh từ mức lao dốc xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la Mỹ, khiến chứng khoán Tokyo trầm lắng cùng với triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Các nhà phân tích thị trường cho biết, đồng tiền Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng lên 120 yên so với đồng đô la từ mức hiện tại khoảng 133 yên, do khoảng cách thu hẹp giữa lợi suất trái phiếu dài hạn của Nhật Bản và Mỹ.

Triển vọng hoàn toàn trái ngược với việc đồng tiền này giảm hơn 30% từ khoảng 115 yên vào đầu năm 2022 xuống mức thấp nhất trong năm gần 152 yên vào tháng 10, mức chưa từng thấy kể từ năm 1990.

Các nhà phân tích cho biết sức mạnh của đồng yên sẽ làm giảm triển vọng thu nhập của Toyota Motor Corp., Sony Group Corp. và các nhà xuất khẩu lớn khác của Nhật Bản, đồng thời có thể kéo chỉ số Nikkei 225 xuống 25.000.

Đồng yên mạnh hơn sẽ cắt giảm lợi nhuận kiếm được ở nước ngoài khi hồi hương và làm suy yếu khả năng cạnh tranh về giá của các sản phẩm do Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài.

Chỉ số kết thúc vào thứ Sáu, ngày giao dịch cuối cùng của năm 2022, ở mức 26.094,50, đánh dấu mức giảm 9,4% so với đầu năm và là mức giảm hàng năm đầu tiên sau bốn năm.

Việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã khiến đồng đô la tăng mạnh so với đồng yên cùng với việc tăng lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ.

“Nhưng điều này sẽ thay đổi đáng kể trong năm tới”, Norihiro Fujito, chiến lược gia trưởng đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, đề cập đến sự phục hồi dự kiến ​​của đồng yên so với đồng bạc xanh.

Takuya Kanda, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Gaitame.com, cho biết những người tham gia thị trường có thể bắt đầu nhận thấy dấu hiệu kết thúc chiến dịch tăng lãi suất của Fed vào tháng 3 hoặc tháng 4 với hàng loạt dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát đang chậm lại.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã làm chậm tốc độ nâng lãi suất khi quyết định tại cuộc họp chính sách tháng 12 tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm sau bốn lần tăng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp để chống lại lạm phát cao trong 40 năm.

Một số nhà phân tích cho biết nguy cơ tăng lãi suất nhanh chóng khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái có thể buộc Fed phải cắt giảm lãi suất vào năm 2023.

Lộ trình tương lai của Fed có thể thúc đẩy hoạt động mua đồng yên khi các nhà tham gia thị trường kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tìm cách thoát khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo kéo dài một thập kỷ, một động thái có thể thu hẹp khoảng cách về lợi suất trái phiếu giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Những người tham gia thị trường đã đưa ra quyết định của BOJ tại cuộc họp chính sách mới nhất vào tháng 12 về việc nâng trần lợi tức trái phiếu như là bước đầu tiên trong quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng dưới thời thống đốc mới kế nhiệm Haruhiko Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Tư.

Chính sách nới lỏng đã khiến đồng yên trượt giá không ngừng vào năm 2022, dẫn đến chi phí đầu vào cao hơn cho Japan Inc. do đẩy giá mua nguyên liệu nhập khẩu tăng cao. Chi phí năng lượng cao hơn làm trầm trọng thêm giá cả tăng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Các nhà chức trách Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ vào tháng 9 khi đồng yên đối mặt với áp lực bán mạnh. Quyết tâm của chính quyền nhằm ngăn chặn sự lao dốc của đồng tiền này trong lần can thiệp mua đồng yên đầu tiên của Nhật Bản trong khoảng 24 năm đã giúp thay đổi diễn biến của cặp tiền tệ.

Đồng yên mạnh hơn đang giúp xoa dịu nỗi đau do chi phí gia tăng trong khu vực hộ gia đình và doanh nghiệp.

Vào tháng 11, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết nền kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 1,8% vào năm 2023, cao hơn mức 1,6% ước tính cho năm 2022, khi nước này tiếp tục phục hồi sau đại dịch coronavirus.

Việc loại bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến COVID vào tháng 10 tại Nhật Bản đã thúc đẩy lượng khách du lịch trong nước. Quyết định của Trung Quốc, thị trường nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản, mở lại biên giới sẽ thúc đẩy ngành du lịch.

Tuy nhiên, các đợt tăng lãi suất liên tiếp ở Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác dự kiến ​​sẽ cản trở các hoạt động kinh tế, làm chậm tốc độ tăng trưởng toàn cầu xuống 2,2% vào năm 2023 từ mức 3,1% vào năm 2022, theo dự báo mới nhất của OECD.

Các nhà phân tích cho biết tác động của việc đồng yên tăng giá đối với các công ty có mức độ tiếp xúc cao với thị trường nước ngoài và triển vọng tăng trưởng chậm hơn có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Tokyo.

“Mỹ có thể rơi vào suy thoái vào giữa (năm 2023) và điều đó sẽ gây áp lực lên chứng khoán Nhật Bản. Đây là sự đồng thuận của thị trường vào lúc này”, Yutaka Miura, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Mizuho Securities, nhận định.

Từ khóa: Yên chuẩn bị quay vòng vào năm 2023 sau khi trượt xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đô la

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like