Yên giảm xuống 135 so với đô la khi BOJ tiếp tục nới lỏng chính sách

Ảnh hồ sơ ngày 7 tháng 5 năm 2020 này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Đồng tiền Nhật Bản chạm mức thấp nhất trong bảy tuần so với đồng đô la Mỹ vào thứ Sáu tại Tokyo, giảm hơn 1 yên xuống mức trên 135 sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định duy trì lãi suất cực thấp dưới thời Thống đốc mới Kazuo. Ueda.

Chỉ số Nikkei kết thúc ở mức cao nhất trong 8 tháng khi cổ phiếu tăng gần như toàn diện và tăng thêm sau khi các nhà đầu tư hoan nghênh ngân hàng trung ương kiên trì với chính sách hỗ trợ của mình.

Mặc dù quyết định của BOJ đã được thị trường kỳ vọng rộng rãi, nhưng tin tức về sự suy yếu của đồng yên được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương cho biết giá tiêu dùng cơ bản có thể tăng 1,6% trong năm tài chính 2025 so với một năm trước đó, duy trì dưới mục tiêu lạm phát 2%.

Yukio Ishizuki, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại Daiwa Securities Co, cho biết: “Triển vọng giá tiêu dùng cốt yếu yếu hơn so với sự đồng thuận của thị trường, dẫn đến việc đồng yên bị bán ra.

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 phát hành tăng 398,76 điểm, tương đương 1,40%, từ thứ Năm ở mức 28.856,44, cao nhất kể từ ngày 19 tháng 8 năm 2022. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 24,97 điểm, tương đương 1,23%, cao hơn ở mức 2.057,48.

Các mã tăng điểm được dẫn đầu bởi các cổ phiếu điện và khí đốt, máy móc và thiết bị vận tải.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm có thời điểm giảm xuống 0,390% so với mức đóng cửa ngày hôm trước là 0,455% sau thông báo của BOJ.

Các nhà phân tích cho biết trên thị trường chứng khoán, dự trữ cũng được nâng lên nhờ các vấn đề xuất khẩu tăng nhờ đồng yên yếu hơn, giúp tăng thu nhập ở nước ngoài sau khi họ hồi hương và tăng khả năng cạnh tranh về giá của các sản phẩm được bán bên ngoài Nhật Bản.

Norihiro Fujito, chiến lược gia trưởng đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết một điểm đáng ngạc nhiên trong thông báo của BOJ là tuyên bố rằng sẽ mất “một đến một năm rưỡi” để ngân hàng trung ương xem xét lại chính sách tiền tệ siêu lỏng của mình.

Ông nói thêm: “Trong khi Hoa Kỳ và Châu Âu tiếp tục tăng lãi suất, điều đó có nghĩa là Nhật Bản sẽ duy trì chính sách trong thời gian đó, lâu hơn thị trường mong đợi”.

Trong số các cổ phiếu công nghệ định hướng xuất khẩu, Tập đoàn Sony tăng 260 yên, tương đương 2,1%, lên 12.830 yên và Tập đoàn SoftBank tăng 146 yên, tương đương 3,0%, lên 5.094 yên.

Toyota Motor tăng 32,0 yên, tương đương 1,8%, lên 1.857,0 yên và Nissan Motor tăng 11,4 yên, tương đương 2,4%, lên 492,2 yên.

Từ khóa: Yên giảm xuống 135 so với đô la khi BOJ tiếp tục nới lỏng chính sách

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like