Yên giảm xuống mức thấp nhất 20 năm so với đô la do chênh lệch lãi suất

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Đồng yên Nhật giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với đô la Mỹ hôm thứ Ba, giao dịch trong thời gian ngắn gần đường 133 yên do suy đoán rằng chênh lệch lãi suất sẽ mở rộng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Đồng tiền Nhật Bản đã giảm xuống khoảng 132,97 so với đồng đô la vào một thời điểm vào buổi chiều ở Tokyo, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2002, khi kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số Nikkei Stock Average trong 225 số phát hành đã đạt 28,06 điểm, tương đương 0,10%, từ thứ Hai ở mức 27.943,95, mức cao nhất kể từ ngày 30 tháng 3. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 7,92 điểm, tương đương 0,41%, cao hơn ở 1.947,03.

Trên Thị trường hàng đầu, các mã tăng điểm chủ yếu là thực phẩm, dược phẩm và các vấn đề về thông tin và truyền thông.

Sự sụt giảm mới của đồng yên diễn ra sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Hai rằng ngân hàng trung ương sẽ tuân theo chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ để thực hiện mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững.

Ông nhắc lại triển vọng chính sách tại quốc hội vào sáng thứ Ba sau khi đồng yên nhanh chóng giảm xuống xung quanh vạch 132 ở New York. Đơn vị Nhật Bản tiếp tục mất vị thế trong giao dịch Châu Đại Dương và Tokyo.

Fed dự kiến ​​sẽ quyết định về một đợt tăng lãi suất khác sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kể từ ngày 14 tháng 6. Ngân hàng trung ương đã quyết định tiến hành các đợt tăng lãi suất quan trọng trong cuộc họp vào tháng 3 và tháng 5 để giải quyết tình trạng lạm phát cao ở Hoa Kỳ.

Yuji Saito, người đứng đầu bộ phận ngoại hối tại Credit Agricole Corporate & Investment, cho biết: “Sau bình luận của Thống đốc Kuroda tại quốc hội vào buổi sáng, các nhà đầu tư đã thử nghiệm thêm sự tăng giá của đồng đô la vì họ cho rằng BOJ sẽ chịu đựng sự suy yếu của đồng yên ngay cả ở mức 132”. Ngân hàng ở Tokyo.

“Các nhà đầu tư có thể sẽ kiểm tra phạm vi 135, mức cao nhất của đồng đô la trong năm 2002. Không có gì có thể ngăn điều đó xảy ra”, ông nói thêm.

Chính phủ Nhật Bản đã cảnh giác cao độ vào hôm thứ Ba, với Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki nói với các phóng viên, “JBAH đang chú ý đến những diễn biến trên thị trường ngoại hối và tác động của chúng đối với nền kinh tế Nhật Bản.”

Đồng yên yếu hơn đã dẫn đến chi phí nhập khẩu cao hơn, sau đó đã làm tăng giá năng lượng và nhiều sản phẩm khác.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số Nikkei chuẩn đã tăng nhanh trên mốc 28.000 lần đầu tiên trong hơn hai tháng, nhờ cổ phiếu liên quan đến xuất khẩu được mua vào do đồng yên suy yếu.

Tuy nhiên, các nhà môi giới cho biết chỉ số này đã cắt giảm mức tăng vào cuối phiên giao dịch do tâm lý nhà đầu tư bị giảm sút do giá chứng khoán tương lai của Mỹ giảm.

Trong số các nhà xuất khẩu, cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô cao hơn đáng kể, với Nissan Motor tăng 14,1 yên, tương đương 2,6%, lên 554,6 yên. Honda Motor tăng 83 yên tương đương 2,5% lên 3.382 yên và Mitsubishi Motors tăng 13 yên tương đương 3,2% lên 418 yên.

Đồng yên yếu hơn làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu kiếm được ở nước ngoài khi hồi hương.

Trong số các mã của Prime Market, số mã tăng giá nhiều hơn số mã giảm giá từ 1,031 đến 728 mã, trong khi số mã tăng giá là 79 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên Prime Market đã tăng lên 1.174,58 triệu cổ phiếu từ 1.001,82 triệu của ngày thứ Hai.

Từ khóa: Yên giảm xuống mức thấp nhất 20 năm so với đô la do chênh lệch lãi suất

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like