Yên, lạm phát ở mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ khó có thể ảnh hưởng đến BOJ

Một màn hình ở Tokyo cho thấy đồng yên Nhật giao dịch trong khu vực 147 sau khi tăng so với đô la Mỹ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sự can thiệp tiền tệ mới nhất của chính quyền Nhật Bản, lần thứ hai trong tháng, cung cấp một lời nhắc nhở mới mẻ rằng sự mất giá nhanh chóng của đồng yên vượt qua rào cản tâm lý quan trọng 150 đối với đồng đô la là một nguyên nhân đáng báo động.

Đồng đô la đã mất hơn 5 yên chỉ trong vài giờ trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu tại New York, giới hạn những ngày thị trường liên tục cảnh báo về một sự can thiệp mua đồng yên và bán đô la khác.

Bộ Tài chính từ chối bình luận nhưng các cơ quan quản lý tiền tệ đã vào cuộc thị trường, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này. Bộ trưởng Tài chính Nhật Shunichi Suzuki đã nói rằng Nhật Bản “nghiêm khắc đối mặt với những kẻ đầu cơ.”

Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự suy yếu của đồng yên – hoặc sức mạnh rộng lớn của đồng đô la – khó có thể sớm thay đổi, vì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là người đi sau trong xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu để kiềm chế lạm phát gia tăng. Các nhà phân tích cho biết sự khác biệt đó dự kiến ​​sẽ được xác nhận khi ngân hàng trung ương Nhật Bản tổ chức cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ thứ Năm.

Sự can thiệp đầu tiên để nâng giá đồng yên trong vòng 24 năm vào ngày 22 tháng 9, trị giá lên tới 2,84 nghìn tỷ yên (19 tỷ USD), khiến nhiều người mất cảnh giác nhưng tác động của nó nhanh chóng giảm bớt. Sau động thái vào cuộc trở lại vào thứ Sáu của các nhà chức trách, đồng yên đã giao dịch quanh mức 147,70 so với đồng đô la, vẫn còn xa so với mức 145,90 mà Nhật Bản đã can thiệp vào tháng trước và yếu hơn mức 125,71, mức dự kiến ​​của các công ty Nhật Bản trong năm kinh doanh hiện tại.

Đằng sau sự sụt giảm không ngừng của đồng yên vào cuối năm là sự mong manh của nền kinh tế Nhật Bản và khả năng cạnh tranh giảm sút – điều không thể đảo ngược ngay lập tức.

Sự kết hợp giữa lạm phát và đồng yên yếu hơn, cả hai đều ở mức chưa từng thấy trong hơn ba thập kỷ, khó có thể ảnh hưởng đến BOJ, vốn cam kết duy trì lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh giá hàng hóa tăng cao.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết: “Chúng ta cần phải hỗ trợ vững chắc nền kinh tế và đạt được mục tiêu ổn định giá cả (2%) một cách bền vững và ổn định, đi kèm với tăng trưởng tiền lương, bằng cách kiên trì với chính sách nới lỏng tiền tệ,” Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết tại một sự kiện hôm thứ Sáu, vài giờ trước đồng yên tăng gần 152 so với đô la.

Tuy nhiên, BOJ gặp khó khăn trong việc biện minh cho lập luận của mình rằng lạm phát do chi phí đẩy gần đây chỉ là tạm thời. Ngân hàng trung ương cũng cần đảm bảo sự hiểu biết của các hộ gia đình cảnh giác rằng chính sách lãi suất siêu thấp của họ là con đường đúng đắn để theo đuổi vào thời điểm khi đồng yên suy yếu, một sản phẩm phụ của sự nghiêng về thái độ ôn hòa của BOJ, đang ngày càng đẩy nhanh lạm phát bằng cách tăng chi phí nhập khẩu. các nhà phân tích nói rằng quốc gia nghèo tài nguyên.

“Kuroda, người từng là nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của đất nước, biết những khó khăn mà Nhật Bản phải đối mặt khi đồng yên mạnh lên. nhiều năm nới lỏng tiền tệ, “Mari Iwashita, nhà kinh tế thị trường trưởng tại Daiwa Securities Co., cho biết.

Tốc độ tăng giá ở Nhật Bản chậm hơn nhiều so với Hoa Kỳ và khu vực đồng euro, với lạm phát tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đạt 3,0% trong tháng 9, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1991 khi tác động đặc biệt của việc tăng thuế bán hàng là bị loại trừ.

Trọng tâm là liệu các hộ gia đình có thể chịu đựng được áp lực lạm phát dai dẳng, một điều hiếm thấy ở một quốc gia sa lầy từ lâu trong tình trạng giảm phát, trong khi tăng trưởng tiền lương vẫn còn tụt hậu. Thủ tướng Fumio Kishida đã ra lệnh xây dựng một gói kinh tế mới để xoa dịu nỗi đau.

Yoshiki Shinke, nhà kinh tế điều hành cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết: “Từ góc độ người tiêu dùng, đồng yên yếu hơn có nhiều tiêu cực hơn là tích cực. “Giá thực phẩm đang tăng, giá các mặt hàng nhập khẩu như hàng lâu bền cũng vậy.”

Shinke dự kiến ​​chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi sẽ đạt 3,5% vào đầu tháng 10 – mức cao nhất trong 40 năm – và duy trì trên 3% ít nhất cho đến tháng 1 năm sau, mặc dù vẫn chưa chắc chắn về mức độ tác động của chương trình giảm giá du lịch để thúc đẩy du lịch nội địa sẽ có trên con số nổi bật.

Mặc dù có dấu hiệu lạm phát gia tăng, các nhà kinh tế tại UBS Securities Japan kỳ vọng Thống đốc Kuroda sẽ không “xoay trục để thắt chặt chính sách hoặc sửa đổi các công cụ chính sách hiện hành” mặc dù những lời chỉ trích về lập trường của ông rằng thắt chặt là không cần thiết trong giai đoạn này vì lạm phát sẽ chậm lại. giữa các nhà lập pháp đối lập.

Thị trường đồn đoán rằng chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ – đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về 0% – sẽ được điều chỉnh ngay sau khi kỳ hạn của Kuroda kết thúc vào tháng 4 tới.

Nhưng Masamichi Adachi, một nhà kinh tế tại UBS Securities, cho biết trong một báo cáo gần đây, vẫn còn “quá sớm để phán đoán” rằng các điều kiện cho lạm phát bền vững 2% sẽ đạt được vào đầu năm tới, với triển vọng tăng trưởng tiền lương bị hạn chế.

BOJ đã bơi chống lại làn sóng thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tích cực tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lại lạm phát tăng vọt.

Một luồng gió đối với Nhật Bản là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng ông “không quan tâm” đến sức mạnh của đồng đô la, trước thềm cuộc bầu cử quan trọng giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

“JBAH không thể mong đợi sự đảo ngược ngay lập tức của xu hướng (đồng yên yếu), vì Kuroda đã không thay đổi quan điểm của mình. Tăng trưởng có thể sẽ chậm lại ở Hoa Kỳ và Trung Quốc trong những tháng tới và điều này sẽ cho BOJ lý do để duy trì Iwashita của Daiwa Securities nói.

Lợi tức kho bạc Mỹ tăng đã đẩy cặp đô la-yên lên cao. Trên thực tế, BOJ đã phải đẩy mạnh cuộc chiến để bảo vệ giới hạn 0,25% cao hơn của mình đối với lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của mình.

Đồng yên yếu không phải là tất cả đều tiêu cực vì nó giúp tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật Bản ở nước ngoài tính bằng đồng yên. Khi đồng tiền giảm giá đến mức lịch sử, chính phủ đang đặt hy vọng vào sự trở lại của khách du lịch nước ngoài và tăng xuất khẩu nông sản do đồng yên yếu đi được hưởng lợi.

Mối liên hệ còn thiếu trong nền kinh tế Nhật Bản là tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ để BOJ đạt được mục tiêu lạm phát một cách ổn định và thay đổi lập trường chính sách của mình. Kishida đang kêu gọi tăng trưởng tiền lương theo kịp với lạm phát và chính phủ của ông, cùng với BOJ, đang tìm cách bảo vệ nền kinh tế khỏi lạm phát do các yếu tố bên ngoài gây ra chứ không phải do nhu cầu trong nước.

“Hiện tại, không có áp lực chính trị nào buộc BOJ phải thay đổi chính sách của mình. Điều này sẽ thay đổi nếu những lời chỉ trích về đồng yên yếu hơn ngày càng tăng”, Shinke nói.

Từ khóa: Yên, lạm phát ở mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ khó có thể ảnh hưởng đến BOJ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like