Yên nhanh chóng giảm một chiều, tiêu cực cho nền kinh tế Nhật Bản: Giám đốc BOJ

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Tư, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết đồng yên giảm giá nhanh chóng và một chiều là “tiêu cực” đối với nền kinh tế Nhật Bản.

Kuroda phát biểu tại một phiên họp quốc hội rằng sự suy yếu nhanh chóng của đồng yên khiến việc lập kế hoạch kinh doanh của các công ty Nhật Bản trở nên khó khăn và do đó, sự can thiệp của chính phủ vào tháng 9 là “khá phù hợp.”

Kuroda nói trong một phiên họp của Ủy ban Ngân sách tại Hạ viện: “Các loại tiền tệ nên vận động theo cách ổn định, phản ánh các yếu tố cơ bản về kinh tế và tài chính.

“Sự giảm giá gần đây của đồng yên diễn ra nhanh chóng và mang tính phiến diện. Sự suy yếu của đồng yên này khiến các công ty khó lập kế hoạch kinh doanh và làm nảy sinh sự không chắc chắn, vì vậy nó tiêu cực cho nền kinh tế và bất lợi”, Giám đốc BOJ cho biết.

Ông cũng cho biết, tuy nhiên, nếu sự suy yếu của đồng yên ổn định, đó là một điểm cộng cho nền kinh tế.

Đồng yên yếu thường được các nhà xuất khẩu Nhật Bản hoan nghênh vì nó tăng lợi nhuận ở nước ngoài bằng đồng yên. Nhưng nó cũng làm tăng chi phí nhập khẩu đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Những người chơi trên thị trường coi khoảng cách lãi suất ngày càng gia tăng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ là một dấu hiệu để bán đồng yên có năng suất thấp lấy đồng đô la Mỹ, với việc Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Ngược lại, BOJ vẫn không nhúc nhích về lập trường duy trì lãi suất siêu thấp để hỗ trợ một nền kinh tế mà Kuroda cho rằng đang phải đối mặt với áp lực giảm do giá hàng hóa cao hơn.

Kuroda nói: “Việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ vững chắc nền kinh tế và đạt được mục tiêu ổn định giá cả một cách bền vững và ổn định, đi kèm với tăng trưởng tiền lương là điều phù hợp.

Đồng yên đã giảm mạnh so với đồng đô la và gần đây đã được giao dịch ở vùng 149, vượt qua mức đã khiến các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp vào tháng trước.

Sự thận trọng về một sự can thiệp mua đồng yên, bán đô la khác vẫn còn trên thị trường khi Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đã giữ những cảnh báo bằng lời nói của mình.

“JBAH đang cẩn thận kiểm tra các chuyển động ngoại hối thường xuyên hơn”, Suzuki nói với các phóng viên vào buổi sáng. “JBAH sẵn sàng hành động dựa trên quan điểm nhất quán của JBAH.”

Suzuki đã cảnh báo về những bước đi “quyết định” chống lại sự biến động quá mức trên thị trường tiền tệ. Trong một phiên họp quốc hội hôm thứ Ba, ông cho biết Nhật Bản tham gia thị trường vào tháng 9 như một bước đi quyết định.

Triển vọng không có thay đổi ngay lập tức trong xu hướng ôn hòa của BOJ đã khiến các nhà phân tích cho rằng sẽ rất khó để đảo ngược xu hướng hiện tại trừ khi Fed trở nên ít quyết liệt hơn trong việc tăng lãi suất.

Kuroda đã loại trừ khả năng tăng lãi suất “trong thời điểm hiện tại,” mà ông cho biết ban đầu sẽ có nghĩa là từ hai đến ba năm.

Được yêu cầu làm rõ lập trường của mình tại quốc hội, Kuroda cho biết ông “không có ý định gì” về việc ảnh hưởng trước các quyết định chính sách sẽ được đưa ra sau khi nhiệm kỳ của ông với tư cách là người đứng đầu BOJ kết thúc vào tháng 4 tới.

Từ khóa: Yên nhanh chóng giảm một chiều, tiêu cực cho nền kinh tế Nhật Bản: Giám đốc BOJ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like