Yên nhanh chóng nhảy lên mức 129 so với đô la Mỹ sau báo cáo của trưởng BOJ

(Ảnh tư liệu/Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Đồng yên đã nhanh chóng tăng lên mức 129 so với đồng đô la Mỹ từ mức giữa 131 vào thứ Sáu khi có báo cáo rằng chính phủ sẽ bổ nhiệm một cựu thành viên Hội đồng Chính sách Ngân hàng Nhật Bản làm giám đốc mới của ngân hàng trung ương.

Các báo cáo của Kyodo News và các phương tiện truyền thông khác nói rằng Kazuo Ueda đang được để mắt đến với tư cách là giám đốc tiếp theo sau những đồn đoán trước đó rằng phó giám đốc BOJ Masayoshi Amamiya, người đã có công trong việc thiết kế chương trình nới lỏng tiền tệ táo bạo của ngân hàng dưới thời Thống đốc đương nhiệm Haruhiko Kuroda, sẽ tiếp quản vị trí hàng đầu trong tháng tư.

Trước đó, trên thị trường chứng khoán, Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 mã đã kết thúc tăng 86,63 điểm, tương đương 0,31%, từ thứ Năm ở mức 27.670,98. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 1,96 điểm, tương đương 0,1%, cao hơn ở mức 1.986,96.

Nhóm cổ phiếu tăng giá được dẫn đầu bởi sắt thép, bảo hiểm và thiết bị điện.

Sau khi nhanh chóng leo lên mức trên 130 khi có tin tức, đồng yên đã thu hút nhiều lực mua hơn khi giao dịch ở châu Âu bắt đầu, tiếp tục củng cố vùng dưới 129.

“Đồng yên tăng giá khi các nhà giao dịch thất vọng vì ông Amamiya sẽ không trở thành giám đốc. Họ sẽ tập trung vào nhận xét của ông Ueda vì mọi người không biết ông Ueda sẽ có lập trường như thế nào”, Yukio Ishizuki, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại cho biết. Công ty chứng khoán Daiwa

Ishizuki cho biết các nhà giao dịch đã tích cực phản ứng trước các báo cáo của các phương tiện truyền thông lớn về việc đề cử Ueda, trái ngược với phản ứng thận trọng hơn của họ đối với báo cáo của nhật báo Nikkei hồi đầu tuần rằng chính phủ đã yêu cầu Amamiya kế nhiệm Kuroda, Ishizuki nói.

Theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này, Thủ tướng Fumio Kishida đã quyết định giới thiệu Ueda làm người đứng đầu BOJ tiếp theo trước quốc hội vào tuần tới để thay thế Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 8 tháng 4.

Vào lúc 5 giờ chiều, đồng đô la đã lấy 130,44-46 yên so với 131,48-58 yên ở New York và 131,14-16 yên ở Tokyo lúc 5 giờ chiều thứ Năm.

Đồng euro được niêm yết ở mức 1,0741-0742 đô la và 140,11-15 yên so với 1,0734-0744 đô la và 141,22-32 yên ở New York, và 1,0733-0735 và 140,76-80 yên ở Tokyo vào chiều thứ Năm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm kết thúc ngày ở mức 0,490%, không thay đổi so với mức đóng cửa hôm thứ Năm.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu được hỗ trợ bởi việc mua các công ty công bố kết quả thu nhập cao hơn mong đợi và triển vọng lạc quan, với công ty Tokyo Electron Ltd. có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường vào thứ Năm đã nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cho năm kinh doanh hiện tại cho đến tháng Ba.

Các nhà phân tích cho biết, việc nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip điều chỉnh tăng đã khuấy động hy vọng về nhu cầu lớn hơn trong ngành và giúp thúc đẩy các vấn đề khác liên quan đến chip.

Tokyo Electron tăng 2.010 yên, tương đương 4,3%, lên 48.270 yên và nhà sản xuất thiết bị kiểm tra chip Advantest tăng 150 yên, tương đương 1,5%, lên 10.170 yên.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết mức tăng bị hạn chế do các nhà đầu tư không muốn tích cực theo đuổi các mức giá cao hơn trong bối cảnh không chắc chắn về ứng cử viên của chính phủ cho vị trí thống đốc BOJ tiếp theo sẽ được trình bày trước quốc hội vào thứ Ba tuần tới.

Những người tham gia thị trường đang tập trung vào việc liệu ngân hàng trung ương có bắt đầu bình thường hóa chính sách của mình dưới thời một nhà lãnh đạo mới sau nhiều năm nới lỏng tiền tệ quy mô lớn mà Kuroda theo đuổi hay không.

Shingo Ide, chiến lược gia trưởng về cổ phiếu tại Viện nghiên cứu NLI, cho biết: “Mặc dù thị trường được nâng lên nhờ các báo cáo thu nhập khả quan, nhưng một số nhà đầu tư đã chấp nhận quan điểm chờ xem”.

Các vấn đề về sắt và thép đã được mua sau khi Tập đoàn thép Nippon công bố hôm thứ Năm báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi cho giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 12 và Kobe Steel Ltd. đã nâng triển vọng lợi nhuận cho năm kinh doanh hiện tại cho đến tháng 3 cùng ngày.

Nippon Steel tăng 121,0 yên, tương đương 4,5%, lên 2.783,5 yên, trong khi Kobe Steel tăng 100 yên, tương đương 15,0%, lên 768 yên.

Từ khóa: Yên nhanh chóng nhảy lên mức 129 so với đô la Mỹ sau báo cáo của trưởng BOJ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like