Yên tăng, Nikkei giảm khi quyết định của BOJ được thị trường coi là thắt chặt

Máy theo dõi tiền tệ tại một nhà giao dịch ngoại hối ở Tokyo cho thấy đồng đô la Mỹ giảm xuống mức 133 yên vào ngày 20 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đồng yên tăng giá mạnh và chứng khoán Tokyo lao dốc hôm thứ Ba khi những người tham gia thị trường bất ngờ trước quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mà họ cho là thắt chặt tiền tệ sau một thập kỷ chính sách cực kỳ lỏng lẻo dưới thời thống đốc hiện tại.

Đồng tiền Nhật Bản mạnh lên khoảng 4 yên so với đồng đô la Mỹ để giao dịch ở mức thấp hơn 133 và chỉ số chứng khoán Nikkei chuẩn mất gần 3% ngay sau khi ngân hàng trung ương quyết định cho phép giao dịch trái phiếu chính phủ dài hạn trong phạm vi rộng hơn.

Quyết định được đưa ra vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày thể hiện sự điều chỉnh của BOJ đối với chính sách tiền tệ. Nó trước đây đã bất chấp áp lực để làm như vậy trong bối cảnh toàn cầu thắt chặt tiền tệ.

Đồng yên đạt 133,44-46 so với đồng đô la lúc 1 giờ chiều so với 137,16-17 yên vào buổi trưa.

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 phát hành là 628,73 điểm, tương đương 2,31 phần trăm, thấp hơn ở mức 26.608,91 lúc 1 giờ chiều

Thông báo của BOJ cũng khiến các nhà đầu tư bán trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, nhanh chóng đưa lợi suất của trái phiếu này lên 0,460%, cao hơn 0,210 điểm so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu. Trái phiếu không được giao dịch vào thứ Hai.

Động thái bất ngờ của thị trường đã khiến Osaka Exchange Inc., một công ty con của Japan Exchange Group Inc., tạm thời ngừng giao dịch trái phiếu tương lai lần đầu tiên sau hơn 9 năm.

Từ khóa: Yên tăng, Nikkei giảm khi quyết định của BOJ được thị trường coi là thắt chặt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like