Yên tăng so với đô la từ mức thấp nhất trong 32 năm do lo ngại can thiệp

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Đồng yên nhích lên so với đô la Mỹ hôm thứ Ba tại Tokyo từ mức thấp nhất trong 32 năm mới ở khu vực 149 chỉ trong một đêm, khi các nhà đầu tư vẫn lo lắng về việc Nhật Bản có thể can thiệp mua vào đồng yên sau những cảnh báo mới từ chính phủ.

Chứng khoán Tokyo kết thúc ở mức cao hơn, với việc những người tham gia thị trường lấy lòng từ thông báo mới của Bộ trưởng Tài chính Anh về việc hủy bỏ hầu hết các kế hoạch cắt giảm thuế nhằm kiềm chế sự hỗn loạn trên thị trường tài chính.

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei trong 225 số phát hành đã kết thúc bằng 380,35 điểm, tương đương 1,42%, từ thứ Hai ở mức 27,156,14. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 21,88 điểm, tương đương 1,16 phần trăm, cao hơn ở mức 1.901,44.

Trên Thị trường Prime cấp cao nhất, các mã tăng điểm được dẫn dắt bởi các vấn đề về thiết bị chính xác, dược phẩm và dịch vụ.

Sau khi chạm mức 149,09 so với đồng đô la ở New York, đồng yên đã tăng nhẹ lên vùng 148 cao hơn khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Shunichi Suzuki cảnh báo rằng Tokyo sẵn sàng thực hiện các bước “thích hợp” trước sự biến động trên thị trường, các đại lý cho biết.

Nhận xét của ông được đưa ra sau một cảnh báo khác từ Thủ tướng Fumio Kishida, người đã nói trước quốc hội rằng sự mất giá nhanh chóng của đồng yên là “có vấn đề” và chính phủ sẽ làm việc với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để thực hiện các bước thích hợp.

Sho Suzuki, một nhà phân tích thị trường tại Matsui Securities Co.

“Những phát biểu gần đây của Bộ trưởng Tài chính cho thấy Nhật Bản sẵn sàng tham gia thị trường tiền tệ bất cứ lúc nào khi cặp đô la-yên biến động”, Suzuki nói thêm, trích dẫn lời cảnh báo của Bộ trưởng ngày trước về hành động “quyết định” để ngăn chặn biến động của đồng yên.

Tuy nhiên, tác động của bất kỳ sự can thiệp nào của Nhật Bản có thể sẽ tồn tại trong thời gian ngắn và hạn chế vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất, trái ngược hẳn với chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của BOJ, các đại lý cho biết.

Trong khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản từ chối bình luận về những đồn đoán liên quan đến sự can thiệp “lén lút” của Nhật Bản trong những ngày gần đây, các chuyên gia cho biết điều này chỉ có thể được xác nhận khi Bộ công bố dữ liệu liên quan vào cuối tháng.

Cổ phiếu tăng giá sau khi Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt hôm thứ Hai tuyên bố hủy bỏ hầu hết các biện pháp thuế gây tranh cãi do tân Thủ tướng Liz Truss công bố, dẫn đến việc bán tháo trái phiếu chính phủ.

Thị trường cũng được hỗ trợ bởi các vấn đề công nghệ mạnh mẽ đã theo dõi mức tăng mạnh của chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ qua đêm.

Nhà sản xuất robot công nghiệp Fanuc đã tăng 415 yên, tương đương 2,1%, lên 20.485 yên. Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Tokyo Electron tăng 500 yên, tương đương 1,4% lên 37.220 yên, trong khi Screen Holdings tăng 80 yên, tương đương 1,0% lên 7.850 yên.

Trong số các mã của Prime Market, số mã tăng giá nhiều hơn số mã giảm từ 1.587 mã lên 208 mã, trong khi 42 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên Prime Market đã tăng lên 1.106,72 triệu cổ phiếu từ 1.057,21 triệu của ngày thứ Hai.

Từ khóa: Yên tăng so với đô la từ mức thấp nhất trong 32 năm do lo ngại can thiệp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like