Yên yếu ở vùng 147 so với đô la sau khi chạm mức thấp nhất trong 32 năm

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Đồng yên vẫn yếu ở vùng thấp hơn 147 so với đô la Mỹ vào sáng thứ Sáu tại Tokyo sau khi chạm mức thấp nhất trong 32 năm qua đêm khi dữ liệu lạm phát của Mỹ làm mới triển vọng tăng lãi suất mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số chứng khoán Nikkei của Tokyo tăng hơn 3%, với việc các nhà đầu tư mua cổ phiếu bị đánh giá thấp sau bốn ngày thua lỗ liên tiếp và tăng qua đêm trên Phố Wall.

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei trong 225 số phát hành đã tăng 903,76 điểm, tương đương 3,44 phần trăm, từ thứ Năm lên 27.141,18. Chỉ số Topix rộng hơn đã tăng 47,85 điểm, tương đương 2,58%, lên 1.902,46.

Trên Thị trường Prime cấp cao nhất, mọi danh mục ngành đều tăng tiến, với những ngành tăng điểm dẫn đầu là các vấn đề về thiết bị chính xác, thiết bị điện và thương mại bán buôn.

Tại New York, đồng yên đã giảm nhẹ xuống còn 147,66 so với đồng đô la, một mức chưa từng thấy kể từ tháng 8 năm 1990, sau khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 8,2% trong tháng 9 so với một năm trước đó, vượt mức 8,1% của thị trường.

Dữ liệu làm dấy lên suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ lại tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 11, sau khi quyết định tăng lãi suất cùng quy mô trong ba cuộc họp trước đó, để hạn chế đà tăng giá dai dẳng, các đại lý cho biết.

Các đại lý cho biết, đồng tiền Nhật Bản sau đó đã bù đắp lại một số khoản lỗ do những người tham gia thị trường thận trọng về khả năng can thiệp mua vào đồng yên của các nhà chức trách Nhật Bản nhằm ngăn chặn sự sụt giảm thêm của đồng yên so với đồng đô la.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đã nhắc lại cảnh báo của mình hôm thứ Năm rằng Nhật Bản đang theo dõi diễn biến ngoại hối với tinh thần cảnh giác cao độ và sẵn sàng thực hiện các bước thích hợp để chống lại sự biến động quá mức, phát biểu sau cuộc họp của Nhóm 20 nền kinh tế lớn ở Washington.

Yukio Ishizuki, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại Daiwa Securities Co., cho biết: “Mặc dù Nhật Bản khó có thể can thiệp khi Bộ trưởng đi vắng, nhưng thị trường cho rằng cơ hội chính phủ hành động sẽ tăng lên khi ông ấy trở lại Nhật Bản.

Các nhà phân tích cho biết chứng khoán Nhật Bản đã tăng điểm nhờ hoạt động săn giá rẻ sau khi chỉ số Nikkei mất hơn 1.000 điểm trong 4 phiên giao dịch gần nhất, trong khi tâm lý cũng được cải thiện nhờ đà tăng trên thị trường châu Á, các nhà phân tích cho biết.

Nhưng Maki Sawada, chiến lược gia tại bộ phận nội dung đầu tư của Nomura Securities Co., nói rằng “cổ phiếu tăng giá có thể chỉ là tạm thời vì lo ngại về việc Fed tăng lãi suất vẫn còn.”

Lãi suất cao hơn khiến các công ty và hộ gia đình vay tiền trở nên đắt đỏ.

Các vấn đề liên quan đến chất bán dẫn đã thu hút lượng mua, theo dõi mức tăng của các công ty cùng ngành ở Mỹ. Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Tokyo Electron tăng 1.110 yên, tương đương 3,1% lên 36.870 yên, trong khi Advantest tăng 190 yên, tương đương 2,8% lên 7.040 yên.

Fast Retailing tăng 6.130 yên, tương đương 7,8%, lên 84.810 yên sau khi nhà điều hành chuỗi quần áo Uniqlo cho biết hôm thứ Năm họ đã công bố lợi nhuận ròng kỷ lục cho năm kinh doanh kết thúc vào tháng 8, nhờ doanh số bán hàng mạnh mẽ ở nước ngoài.

Trong số các vấn đề của Prime Market, số mã tăng giá nhiều hơn số mã giảm giá từ 1.792 đến 37 mã, trong khi tám mã kết thúc buổi sáng không thay đổi.

Từ khóa: Yên yếu ở vùng 147 so với đô la sau khi chạm mức thấp nhất trong 32 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like