Yên yếu ở vùng 148 so với đô la Mỹ sau mức thấp nhất trong 32 năm

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Đồng yên vẫn yếu trong phạm vi 148 cao hơn so với đô la Mỹ hôm thứ Hai tại Tokyo sau khi chạm mức thấp nhất trong 32 năm vào cuối tuần trước, trong khi cảnh báo mới của Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản khiến các nhà đầu tư cảnh giác về một cuộc can thiệp mua vào đồng yên khác .

Chứng khoán Tokyo đã kết thúc với mức chốt lời thấp hơn sau khi tăng mạnh vào thứ Sáu và các nhà sản xuất ô tô mờ nhạt trong bối cảnh lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra tại Mỹ do các đợt tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang.

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei trong 225 số phát hành đã kết thúc giảm 314,97 điểm, tương đương 1,16%, so với thứ Sáu ở mức 26.775,79. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 18,63 điểm, tương đương 0,98%, thấp hơn ở mức 1.879,56.

Trên Thị trường Prime cấp cao nhất, các mã giảm được dẫn đầu bởi các vấn đề liên quan đến khai thác, dược phẩm và thương mại bán buôn.

Đồng yên duy trì mức độ yếu sau khi chạm mức 148,86 so với đồng đô la tại New York vào thứ Sáu, khi triển vọng tăng lãi suất tích cực của Fed được củng cố thêm bởi một cuộc khảo sát của Mỹ cho thấy kỳ vọng lạm phát gia tăng, các đại lý cho biết.

Chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed hoàn toàn trái ngược với lập trường của Nhật Bản. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda hôm thứ Hai đã nhắc lại cam kết của ngân hàng trung ương trong việc duy trì lãi suất siêu thấp để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang yếu ớt.

Chính sách trái ngược như vậy đã dẫn đến chênh lệch lãi suất ngày càng lớn giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, khiến đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn so với đồng yên.

Nhưng động thái mua vào đô la đã phần nào bị hạn chế ở Tokyo sau khi Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cảnh báo rằng chính phủ sẽ “có hành động quyết định” nếu nhận thấy sự biến động quá mức do các động thái đầu cơ gây ra, sau khi họ tiến hành can thiệp mua đồng yên vào tháng trước lần đầu tiên trong 24 năm, các đại lý cho biết.

Takuya Kanda, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Gaitame.com, cho biết: “Có thể có một sự can thiệp nếu đồng đô la tăng đột ngột hơn 1 yên.

Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư đã bán ra hàng loạt cổ phiếu sau khi chỉ số Nikkei tăng hơn 800 điểm vào thứ Sáu.

Các nhà phân tích cho biết, trong khi đồng yên yếu khiến một số hãng hàng không và nhà khai thác tàu hỏa tăng giá với hy vọng thu hút thêm nhiều du khách trong nước, đồng tiền này không hỗ trợ các nhà xuất khẩu vì tác động tích cực của nó đối với các công ty này bị bù đắp bởi lo ngại về khả năng suy thoái trong nền kinh tế lớn nhất thế giới, các nhà phân tích cho biết.

Suzuki Motor giảm 72 yên, tương đương 1,5% xuống 4.650 yên, trong khi Toyota Motor giảm 8 yên, tương đương 0,4% xuống 2.000 yên và Yamaha Motor giảm 26 yên, tương đương 0,9% xuống 2.909 yên.

Japan Airlines tăng 25 yên, tương đương 0,9% lên 2.741 yên, trong khi ANA Holdings, công ty mẹ của All Nippon Airways, tăng 34,5 yên, tương đương 1,2% lên 2.871 yên.

Trong số các mã trên Thị trường Chính, số mã giảm nhiều hơn số mã tăng từ 1,390 đến 384 mã, trong khi số mã giảm là 63 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên Thị trường chính giảm xuống 1,057,21 triệu cổ phiếu từ mức 1,319,31 triệu của ngày thứ Sáu.

Từ khóa: Yên yếu ở vùng 148 so với đô la Mỹ sau mức thấp nhất trong 32 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like