Yêu cầu dọn dẹp ‘nhà rác’ của những người độc thân trẻ tuổi tăng vọt ở Tokyo trong bối cảnh đại dịch

Yosuke Kawakami, chủ tịch của Rerise, đã mở văn phòng chi nhánh tại phường Minato, Tokyo, do sự gia tăng mạnh mẽ của các yêu cầu và tư vấn để dọn dẹp “nhà rác”, được nhìn thấy vào ngày 14 tháng 1 năm 2021, tại phường Kohoku, Yokohama. (Mainichi / Yoshiki Koide)

YOKOHAMA – Do sự lây lan của virus coronavirus, số lượng yêu cầu và tư vấn để dọn dẹp “nhà rác”, nơi nhà của người dân chất đầy đồ đạc, đã tăng mạnh ở Tokyo.

Người ta tin rằng điều này là do những người trẻ độc thân, thường sống ở các khu vực thành thị, đã hạn chế ra ngoài, và tăng cường sử dụng dịch vụ giao đồ ăn thức uống và mua sắm trực tuyến, có xu hướng tạo ra rác rưởi.

Vào tháng 12 năm 2020, công ty thu gom và làm sạch chất thải Rerise, được thành lập vào năm 2006 tại Yokohama, tỉnh Kanagawa, đã mở chi nhánh tại phường Minato, Tokyo. Theo công ty, số lượng yêu cầu vệ sinh và tư vấn từ các hộ gia đình nói chung trong tháng 1 và tháng 2 năm 2020 là khoảng 80 yêu cầu mỗi tháng, nhưng sau tháng 3 cùng năm, khi nhiễm coronavirus lây lan, con số đã tăng hơn gấp đôi lên khoảng 190.

80% khách hàng là những người độc thân trong độ tuổi 20 đến cuối 30 và 70% trong số họ là phụ nữ. Người ta nói rằng các quy trình sau đây thường được nhìn thấy trước khi một căn hộ biến thành một ngôi nhà rác. Đầu tiên, người dân tăng cường các hoạt động của họ tại nhà, chẳng hạn như làm việc tại nơi họ sống để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm coronavirus, sau đó họ không ăn ở ngoài và sử dụng các dịch vụ giao đồ ăn như Uber Eats, và sau đó rác thải sau khi ăn sẽ tích tụ trong các căn hộ.

Một lý do điển hình tại sao mọi người giữ rác trong căn hộ của họ là họ bỏ đi, nghĩ rằng họ sẽ dọn sạch tất cả cùng một lúc vào một thời điểm nào đó trong tương lai, nhưng cuối cùng, họ không vứt nó đi. Họ thường trì hoãn việc dọn dẹp với dự đoán sẽ gọi người dọn dẹp khi nhận được tiền thưởng lương hoặc các khoản thu nhập lớn khác. Trong một số trường hợp, họ sử dụng túi đầy rác để ngủ hoặc để chúng trong nhà ngay cả khi chúng đang có bọ xít.

Ít có trường hợp cư dân này tự nguyện yêu cầu dọn dẹp căn hộ của họ. Thông thường, họ không có lựa chọn nào khác ngoài yêu cầu làm việc sau khi nhận được khiếu nại từ chủ nhà hoặc hàng xóm do mùi lạ. Và cũng có trường hợp người dân buộc phải dọn dẹp sau khi mất hoặc thấy thu nhập giảm do đại dịch, buộc họ phải chuyển đến nhà bố mẹ đẻ hoặc căn hộ có giá thuê thấp hơn.

Trong số các yêu cầu và tham vấn này, 70% là từ bên trong Tokyo. Yosuke Kawakami, 33 tuổi, chủ tịch của Rerise, cho rằng lý do tăng vốn là do “có rất nhiều thanh niên độc thân không thể dựa vào gia đình”.

“Những người ở nhà hoặc trở nên bất ổn về kinh tế do đại dịch coronavirus đang chịu rất nhiều căng thẳng, được cho là nguyên nhân gây ra một loại bệnh mà họ không thể vứt bỏ mọi thứ. Tôi nghĩ rằng những ngôi nhà đầy rác là một vấn đề gây ra bởi sự méo mó của xã hội, ”Kawakami nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshiki Koide, Cục Yokohama)

Từ khóa: Yêu cầu dọn dẹp ‘nhà rác’ của những người độc thân trẻ tuổi tăng vọt ở Tokyo trong bối cảnh đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like