Yêu cầu ngân sách năm tài chính 2023 của Nhật Bản đạt mức cao thứ hai 784 tỷ đô la

Ảnh tập tin này cho thấy Bộ Tài chính Nhật Bản ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Yêu cầu ngân sách của các văn phòng chính phủ Nhật Bản đạt tổng cộng 110,05 nghìn tỷ yên (784 tỷ USD) cho năm tài chính từ tháng 4 tới, mức lớn thứ hai trong kỷ lục, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Hai trong bối cảnh chi tiêu quốc phòng kỷ lục và chi phí an sinh xã hội tăng cao.

Ngân sách ban đầu của tài khoản chung cho năm tài chính 2023 sẽ được tổng hợp dựa trên các yêu cầu có thể sẽ vượt quá 107,60 nghìn tỷ yên cho năm tài chính hiện tại. Nó cũng sẽ bao gồm chi tiêu cho các biện pháp giúp giảm bớt tác động kinh tế của việc tăng tốc lạm phát.

Tổng số lượng yêu cầu có thể mở rộng sau một số sửa đổi. Bộ dự kiến ​​soạn thảo ngân sách vào tháng 12 trước khi quốc hội bắt đầu thảo luận vào đầu năm sau.

Số tiền được yêu cầu vào thời hạn cuối tháng 8 so với 111,66 nghìn tỷ yên được tìm kiếm cho năm tài chính 2022, mức cao kỷ lục. Con số mới nhất đánh dấu sự sụt giảm đầu tiên sau 5 năm.

Một số yêu cầu bao gồm các mục với số tiền không xác định, có nghĩa là chi tiết vẫn chưa được băm ra và ngân sách quốc phòng là ví dụ đáng chú ý nhất.

Bộ Quốc phòng đã yêu cầu mức kỷ lục 5,56 nghìn tỷ yên, tăng so với mức 5,37 nghìn tỷ yên của năm trước, tương đương khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản.

Ngân sách quốc phòng cuối cùng có thể lên tới 6 nghìn tỷ yên khi chính phủ xem xét củng cố thế trận quốc phòng của đất nước. Công việc sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia hiện có và các văn kiện quốc phòng quan trọng dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm.

Để giúp xoa dịu nỗi đau của việc tăng giá năng lượng và lương thực, chính phủ đã thực hiện các biện pháp cứu trợ. Thủ tướng Fumio Kishida đã ra chỉ thị cho các quan chức vạch ra các bước bổ sung vào đầu tháng 9, cho biết trước tiên ông sẽ khai thác quỹ dự trữ cho năm hiện tại.

Do tình hình tài khóa của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển, Bộ Tài chính sẽ cố gắng hạn chế chi tiêu nhiều nhất có thể để lập kế hoạch ngân sách vào tháng 12, nhưng nhiệm vụ được coi là khó khăn hơn.

Yêu cầu ngân sách lớn nhất được đưa ra bởi Bộ Y tế, yêu cầu 33,26 nghìn tỷ yên do chi trả lương hưu và chi phí y tế tăng cao trong một xã hội già hóa nhanh chóng.

Bất chấp khoản nợ khổng lồ của đất nước – lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế – lãi suất thấp ở Nhật Bản đã giúp hạn chế chi phí trả nợ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn yêu cầu 26,99 nghìn tỷ yên cho chi phí trả nợ, tăng từ 24,34 nghìn tỷ yên trong ngân sách ban đầu năm tài chính 2022.

Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, lãi suất ngắn hạn và dài hạn đã giảm xuống mức đáy. Ngân hàng trung ương đã tuyên bố sẽ duy trì kế hoạch này ngay cả khi các đồng nghiệp ở Mỹ và châu Âu tăng lãi suất để chống lạm phát.

Từ khóa: Yêu cầu ngân sách năm tài chính 2023 của Nhật Bản đạt mức cao thứ hai 784 tỷ đô la

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like