Yoon mong muốn quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản trở lại thời kỳ tốt đẹp nhất

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, phải, và Natsuo Yamaguchi, lãnh đạo đảng Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, được chụp tại Seoul vào ngày 29 tháng 12 năm 2022. (Ảnh do văn phòng tổng thống Hàn Quốc cung cấp /Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã mong muốn quay trở lại thời kỳ khi mối quan hệ của quốc gia ông với Tokyo là “tốt nhất”, lãnh đạo đảng cầm quyền cấp thấp của Nhật Bản Komeito cho biết hôm thứ Năm.

Sau cuộc gặp với Yoon ở Seoul vào đầu ngày, lãnh đạo Komeito Natsuo Yamaguchi nói với các phóng viên rằng tổng thống Hàn Quốc bày tỏ mong muốn mạnh mẽ cải thiện quan hệ song phương vốn đã bị tổn hại đáng kể bởi các vấn đề lao động thời chiến.

Komeito là đối tác liên minh cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do, đứng đầu là Thủ tướng Fumio Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm 2021.

Yamaguchi cho biết ông đã nói với Yoon trong cuộc nói chuyện kéo dài 50 phút của họ rằng Nhật Bản sẽ nỗ lực thúc đẩy trao đổi chính trị và giao lưu nhân dân với Hàn Quốc để mở đường cho sự tan băng trong quan hệ giữa hai quốc gia châu Á.

Anh ta được cho là đã thảo luận với Yoon về vấn đề tòa án Hàn Quốc ra lệnh thanh lý tài sản địa phương bị tịch thu từ hai công ty Nhật Bản, những công ty bị kiện vì cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên 1910-1945.

Yamaguchi cho biết ông và ông Yoon đã đồng ý rằng Nhật Bản và Hàn Quốc nên tăng cường hợp tác vì môi trường an ninh khu vực xung quanh cả hai nước, phần lớn là do việc Triều Tiên gia tăng các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Dưới chính phủ của người tiền nhiệm của Yoon, Moon Jae In thiên tả, mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul xấu đi đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ vì các vấn đề lãnh thổ và lao động thời chiến. Moon được biết đến như một chính trị gia chống Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có dấu hiệu cố gắng cải thiện quan hệ kể từ khi Yoon trở thành tổng thống vào tháng Năm. Yoon, được biết đến với việc áp dụng lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên, đã cam kết thực hiện một cách tiếp cận hướng tới tương lai đối với Nhật Bản.

Vào tháng 11, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp chính thức đầu tiên sau ba năm bên lề hội nghị thượng đỉnh liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Campuchia.

Từ khóa: Yoon mong muốn quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản trở lại thời kỳ tốt đẹp nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like