Youtuber người Nhật 84 tuổi sử dụng tính hài hước, chuyến bay thời thơ ấu từ miền Bắc Hàn Quốc để đến với giới trẻ

Dangerous Jii được nhìn thấy trong ảnh chụp màn hình từ trang web YouTube, thực hiện một trong các bản phác thảo phỏng vấn xin việc Showa của anh ấy.

TOKYO – Gặp Dangerous Jii – viết tắt là “Denjii” – một Youtuber 84 tuổi, người đã giành được lượng người theo dõi vững chắc trong giới trẻ em và thanh niên với những bức phác thảo hài hước về các cuộc phỏng vấn xin việc trong thời đại Showa (1926-1989), bóng quyền anh, và thậm chí cả giáo dục tiếng Anh ở Nhật Bản. Nhưng điều khiến anh ấy bắt đầu làm video là một thứ còn thảm khốc hơn nhiều: ký ức của anh ấy về việc vượt qua vĩ tuyến 38 – vĩ tuyến phân chia ngày nay Bắc và Nam Triều Tiên – vào cuối Thế chiến thứ hai.

Trong vỏ bọc là một người phỏng vấn xin việc kiêu kỳ và cứng cỏi của trường cũ, Denjii nhìn vào máy ảnh về “người nộp đơn” và ngạo nghễ nói: “Chữ viết tay của bạn thật khủng khiếp. Bạn đã được giáo dục kiểu gì vậy?” và, “À, Đại học XYZ … Chà, bạn không phải là con dao sắc bén nhất trong ngăn kéo, đúng không.” Video “Cuộc phỏng vấn việc làm thời đại Showa không thể tin được” của anh ấy, đã thu hút được hơn 3 triệu lượt xem.

Denjii từng là một nhân viên của công ty trước khi tự mình thành lập và tự kinh doanh cho đến khi nghỉ hưu cách đây vài năm. Anh ấy nói rằng anh ấy không có kinh nghiệm diễn xuất trước khi ra mắt kênh YouTube của mình (https://www.youtube.com/channel/UCJbWwKqtS577Hj4xFNgiBnQ). Vậy tại sao anh ta lại bắt đầu?

Hai năm trước, anh tình cờ xem được video của một Youtuber lớn tuổi nói về trải nghiệm cuộc sống của chính cô ấy. Denjii đã có một số khoảnh khắc thay đổi cuộc đời của chính mình. Cho đến năm 8 tuổi, Denjii sống ở nửa phía bắc của Bán đảo Triều Tiên, khi đó là thuộc địa của Nhật Bản. Khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc và sự kiểm soát của Nhật Bản đang sụp đổ, ông và gia đình chạy trốn về phía nam qua vĩ tuyến 38 trước khi được hồi hương về Nhật Bản. Khi anh kể cho mọi người nghe câu chuyện, hầu hết sẽ rất ngạc nhiên và thích thú.

Ông nói với đứa cháu ngoài 30 tuổi của mình, “Nếu tôi nói về việc tôi đã ở Triều Tiên như thế nào, tôi có thể khiến mọi người theo dõi tôi”, và họ trả lời, “Vậy thì, hãy thử xem!” Đó là động lực mà Denjii cần để ra mắt kênh của mình. Anh ấy đã mua một máy quay video và chân máy, và vào tháng 2 năm 2019 – ngay trước sinh nhật lần thứ 82 – anh ấy đã ra mắt lần đầu tiên với cái tên Dangerous Jii, một cái tên được lấy cảm hứng từ bộ truyện tranh nổi tiếng Dangerous Jiisan, đã ra mắt từ năm 2001.

Đối với nội dung kênh của mình, lần đầu tiên anh ấy thử nói chuyện bình thường. “Tôi cảm thấy xấu hổ và gặp rất nhiều khó khăn khi nhìn vào máy ảnh,” anh nói. Nhưng anh ấy đã cố gắng tập hợp một video tự giới thiệu dài 3 phút và tải nó lên.

Lúc đầu, hầu như không ai xem kênh của anh ấy. Anh mất hơn hai tuần để đạt được 100 lượt xem. Nhưng anh ấy vẫn tiếp tục, quay ra những video mới. Sau đó, vào tháng 7 năm 2019, anh ấy đã phát hành thứ sẽ trở thành hit đầu tiên của mình: Người phỏng vấn thời Showa.

Con đường dài và quanh co của cuộc đời Denjii bắt đầu từ năm 1937. Cha của ông, một công chức, được đưa đến một khu vực phía bắc Triều Tiên dọc theo sông Tumang-gang, gần biên giới Trung Quốc. Ở đó Denjii sống cho đến năm 8 tuổi.


Một con đường đến vĩ tuyến 38 phân chia Bắc và Nam Triều Tiên được nhìn thấy vào năm 1966. (Mainichi)

Sau khi gia đình chạy về phía nam khi chiến tranh kết thúc, họ trở về Nhật Bản và sống ở Tokyo và tỉnh Hyogo. Trong những ngày học trung học, Denjii đã tham gia vào quyền anh, và thậm chí đã giành được chức vô địch khu vực Kansai. Khi còn trẻ, anh vào làm việc cho một công ty, kết hôn và có ba người con – một gái và hai trai. Ông tự kinh doanh trước khi bước sang tuổi 50, làm công việc bao gồm quản lý các tòa nhà chung cư và nghỉ hưu ở tuổi 78.

Và tất cả những điều này đã trở thành nhân vật trên màn ảnh của “Ông ngoại nguy hiểm”.

Vào tháng 5 năm 2020, anh ấy đã đăng tải một video về cuộc chạy trốn tuyệt vọng của gia đình mình vào năm 1945. Một ngày nọ, một tiếng còi báo động của cuộc không kích vang lên khắp khu vực của Denjii trẻ tuổi, và anh ấy, mẹ và anh trai của anh ấy chạy đến nơi trú ẩn của cuộc không kích chỉ với bộ quần áo trên người. lưng của họ. Các máy bay ném bom của Hoa Kỳ đã đến trên không, và tiếp tục đến. Các cuộc ném bom dường như vô tận, và nơi trú ẩn ngày càng nhiều người Nhật chạy trốn khỏi sự tàn phá. Cuối cùng, có quá nhiều người bị nhồi nhét trong không gian đến nỗi Denjii và gia đình anh ấy buộc phải chuyển đến một nơi trú ẩn khác, nơi cuối cùng cũng trở nên chật kín.

Vì vậy, họ bắt đầu cuộc hành trình về phía nam, ngày càng xa nhà. Các cuộc không kích diễn ra tàn khốc vào ban ngày, vì vậy họ đợi trong rừng cho đến khi mặt trời lặn, và sau đó lên đường trên những con đường nông thôn tối đen như mực. Một ngày nọ, hai người lính Liên Xô cầm súng tiểu liên tiến vào nhà kho mà họ đang ẩn náu. Những người lính này đã lấy đồng hồ và tất cả những thứ có giá trị của họ. Đó là vào khoảng ngày 20 tháng 8, và những người đàn ông cũng nói với họ, “Nhật Bản đã thua trong chiến tranh.” Đây là lần đầu tiên họ nghe nói về nó.

Vào thời điểm đó, Liên Xô đã chiếm đóng phía bắc của Bán đảo Triều Tiên cho đến vĩ tuyến 38 và Mỹ buộc mọi thứ ở phía nam của nó. Người ta không thể đi từ vùng này sang vùng khác theo ý muốn. Vì vậy, mẹ và các con trai đã trải qua khoảng sáu tháng sống trong một tòa nhà giống như một trại giam giữ ngay phía bắc của biên giới mới. Vào ban đêm, những người lính Liên Xô sẽ mở cửa và gọi vào, “Có phụ nữ nào ở đây không?” Những người phụ nữ trong trại sẽ cắt tóc ngắn, mặc quần áo nam tính và trốn trong tủ quần áo để tránh sự chú ý của binh lính. Tuy nhiên, Denjii nói rằng những người lính đã bắt đi một số phụ nữ, những người sau đó được tìm thấy đã chết.


Trong bức ảnh tập tin không ghi ngày tháng này, thường dân được nhìn thấy trên một tàu đổ bộ của quân đội Hoa Kỳ sau khi được đón ở phía nam vĩ tuyến 38, nơi mà ngày nay là Bắc và Nam Triều Tiên, tại cảng Moji, tỉnh Fukuoka. (Mainichi)

Những người Nhật trong trại nói chuyện hàng đêm về cách họ có thể vượt qua vĩ tuyến 38 để đến lãnh thổ do Hoa Kỳ chiếm đóng. Hầu như không có lương thực để cứu hạt lúa miến, và mọi người đang chết vì suy dinh dưỡng và thậm chí vì bầy rận. Người chết được quấn lại, buộc chặt vào các khúc gỗ và mang đến một ngọn núi gần đó để chôn cất.

Ngay trước bình minh một ngày, gia đình Denjii đã giành được sự hợp tác của một người dân địa phương, họ đưa họ lên một chiếc thuyền đánh cá nhỏ, có thể chở dưới 10 người, và khởi hành như thể nó đang đi đánh cá. Lực lượng bảo vệ Liên Xô tiếp cận họ gần như ngay lập tức và lên thuyền. Gia đình đã trao cho họ bất cứ vật gì có giá trị mà họ vẫn còn, và Denjii nói, người Liên Xô đã ra hiệu một cách tinh tế để họ đi tiếp. Gia đình sau đó đã vượt biên.

Sau đó, họ đi trên một con tàu của Hoa Kỳ, và cập bến cảng Hakata ở tỉnh Fukuoka. Khi ở trên tàu, họ làm cơm nắm onigiri với nước tương và cơm trắng, điều mà họ hiếm khi có được khi ở Hàn Quốc. Denjii nói, “Cảm giác như chúng tôi sẽ trở về nhà. Vượt qua vĩ tuyến 38 giống như một bình minh mới. Chúng tôi hầu như không biến nó trở về nhà.”

Nhưng các video của Denjii không chỉ tập trung vào những trải nghiệm đau khổ của những năm chiến tranh. Anh ấy cũng chơi quyền anh thời sinh viên và một video dài 2 phút mà anh ấy tải lên ở tuổi 82 có tựa đề “Jii’s shadow boxing” bằng tiếng Nhật đã thu được khoảng 180.000 lượt xem. Các bình luận về những cảnh đấm nhanh của anh ấy bao gồm: “Tôi muốn trở thành một người ông hoạt động tích cực như thế này. Hãy tôn trọng” và “Đó không giống như những động tác của một cụ già 82 tuổi.”

Denjii đã tải lên khoảng 130 video trong hai năm và một chút trên nền tảng YouTube và anh ấy có hơn 76.000 người đăng ký. Các video vui nhộn và tràn đầy năng lượng, nhưng đôi khi cũng yên tĩnh và đáng suy ngẫm. Nội dung khác nhau, nhưng anh ấy nói rằng một điểm chung của tất cả chúng là anh ấy cố gắng đặt mình vào vị trí của người xem.

Những bài nói của ông về chiến tranh và hậu quả của nó nhằm truyền đạt giá trị không gì so sánh được của hòa bình. Tiểu phẩm phỏng vấn việc làm của anh kết thúc bằng những lời động viên dành cho những người trẻ đang lo lắng về việc săn tìm công việc tốt của bản thân.

“Tôi rất vui nếu tôi có thể giải trí cho mọi người, dù chỉ một chút,” anh nói. “Và suy nghĩ về chủ đề cho video thực sự giúp não tôi hoạt động.” Anh ấy nói thêm, “Không quan trọng người cao tuổi, họ có tất cả các loại kinh nghiệm. Bất kể là người nào, tôi nghĩ họ có điều gì đó để nói với thế hệ tiếp theo. Tôi nghĩ YouTube là một cách tốt để làm điều đó.”

Vì vậy, người cao cấp cần gì để có được trên YouTube?

Những thứ cần thiết là máy ảnh hoặc điện thoại thông minh, phần mềm quay video, micrô và chân máy. Denjii nói rằng nếu bạn có những thứ này, thì việc xem các video miễn phí trong “Học viện sáng tạo” trên YouTube cũng sẽ hữu ích, vì chúng chỉ dẫn cho những người mới bắt đầu hoàn thiện cách bắt đầu và các thủ thuật để trở nên tốt hơn.

“Khi bạn đã chuẩn bị xong, bạn phải tìm điều gì đó để nói về nó,” Denjii nói. “Đừng suy nghĩ quá nhiều. Tôi muốn nói rằng tốt hơn là nên bắt đầu bằng những câu chuyện cá nhân mà bạn muốn kể cho bạn bè của mình hoặc những kỹ năng cụ thể mà bạn muốn dạy cho mọi người. Điều quan trọng là bạn phải đưa video đầu tiên đó lên. Bằng cách đó, bạn Tôi sẽ có thể thấy cách bạn có thể cải thiện kỹ thuật quay phim hoặc cách bạn nói. Khi tôi bắt đầu, tôi rất ngại ngùng không thể nhìn vào máy ảnh. Nhưng tôi đã quen với điều đó. Đừng lo lắng về quan điểm của bạn . Chỉ cần cải thiện theo tốc độ của riêng bạn. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Makiko Osako, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Youtuber người Nhật 84 tuổi sử dụng tính hài hước, chuyến bay thời thơ ấu từ miền Bắc Hàn Quốc để đến với giới trẻ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like