YouTuber trở thành nhà lập pháp chuẩn bị mất ghế vì bỏ lỡ các phiên ăn kiêng

Ghế của nhà lập pháp YouTuber trở thành nhà lập pháp GaaSyy (phía trước) trống và bảng tên của anh ấy bị hạ xuống do anh ấy vắng mặt trong phiên họp toàn thể của Hạ viện tại quốc hội vào ngày 8 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một nhà lập pháp đã trở thành YouTuber Nhật Bản hôm thứ Tư đã không đáp ứng được yêu cầu của thượng viện rằng anh ta xin lỗi vì đã không tham dự bất kỳ phiên họp quốc hội nào kể từ khi được bầu vào năm ngoái, một quyết định có thể sẽ khiến anh ta mất ghế trong phòng.

Hạ viện đã ra lệnh cho GaaSyy, tên thật là Yoshikazu Higashitani, đưa ra lời xin lỗi trước Quốc hội, nhưng anh ta đã không trở về Nhật Bản từ nước ngoài để tham gia phiên họp toàn thể.

Trong phiên họp, Hidehisa Otsuji, chủ tịch thượng viện, cho biết ông sẽ đưa hành vi của GaaSyy ra ủy ban kỷ luật một lần nữa vì ông đã “gây rối trật tự” công việc tại quốc hội. Phòng dự kiến ​​​​sẽ chính thức quyết định phải làm gì với anh ta vào thứ Tư tới.

GaaSyy, một thành viên của Đảng NHK, một đảng duy nhất chỉ trích đài truyền hình công cộng của Nhật Bản, sẽ bị trục xuất khỏi quốc hội – sự khiển trách nghiêm trọng nhất trong bốn cấp độ theo luật Quốc hội, các nhà lập pháp cho biết.

Cuối ngày thứ Tư, các quan chức của cả đảng cầm quyền và đảng đối lập cho biết họ sẽ kêu gọi thượng viện tước bỏ ghế của GaaSyy.

Trong khi đó, Takashi Tachibana, người đứng đầu Đảng NHK, đã lên tiếng về ý định từ chức lãnh đạo nhóm chính trị nhỏ này để chịu trách nhiệm về những lùm xùm xung quanh GaaSyy.

GaaSyy là thành viên quốc hội đầu tiên bị khiển trách vì vắng mặt trong các phiên họp và sẽ là người đầu tiên bị trục xuất kể từ năm 1951, thượng viện và hạ viện cho biết.

Trên tài khoản Instagram của mình, GaaSyy cho biết anh đang đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ bị động đất tấn công từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi anh đã sống từ trước cuộc bầu cử thượng viện năm 2022, trong đó anh đã giành được ghế của mình.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, các thành viên quốc hội “được miễn bắt giữ trong khi Quốc hội đang họp”, nhưng GaaSyy đã tuyên bố rằng anh ta vẫn ở nước ngoài vì sợ bị “giam giữ một cách ác ý” do có “đơn tố cáo tội phạm giả”.

Trước cuộc bầu cử thượng viện vào tháng 7 năm ngoái, GaaSyy đã thu hút sự chú ý của công chúng khi đăng những tin đồn nhảm và cáo buộc về các vụ bê bối liên quan đến những người nổi tiếng trên kênh YouTube của anh ấy.

Ông được bầu vào Quốc hội theo hệ thống đại diện theo tỷ lệ, trong đó các ghế được phân bổ theo tổng số phiếu bầu cho mỗi đảng chính trị và các ứng cử viên của đảng đó.

GaaSyy, người đứng đầu trong danh sách ứng cử viên của Đảng NHK, bị cáo buộc đã lừa tiền của nhiều người bằng cách nói với họ rằng anh ta sẽ cho họ cơ hội gặp gỡ các thành viên của nhóm nhạc nam K-pop nổi tiếng BTS.

Vào tháng 12, cảnh sát Nhật Bản đã yêu cầu GaaSyy tự nguyện thẩm vấn vì nghi ngờ phỉ báng và tống tiền liên quan đến các bài đăng trên YouTube của anh ấy, theo các nguồn tin điều tra.

Cảnh sát đã khám xét một số địa điểm liên quan đến anh ta về các cáo buộc vào tháng Giêng.

Thượng viện đã quyết định vào tháng trước ra lệnh cho GaaSyy đưa ra lời xin lỗi trước quốc hội, đây là lời khiển trách nghiêm trọng thứ ba. Ban đầu, anh bày tỏ sẵn sàng quay trở lại Nhật Bản để tuân theo quyết định.

Thay vì quay lại, GaaSyy đã gửi video xin lỗi tới thượng viện, nhưng thượng viện từ chối chấp nhận.

Thượng viện cho biết GaaSyy đã nhận được khoảng 18 triệu yên (130.000 USD) tiền lương và tiền thưởng kể từ khi được bầu vào quốc hội.

Từ khóa: YouTuber trở thành nhà lập pháp chuẩn bị mất ghế vì bỏ lỡ các phiên ăn kiêng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like