Yuzuru Hanyu vươn tới sự vĩ đại nhờ trải nghiệm thảm họa năm 2011

Yuzuru Hanyu thực hiện thói quen trượt băng tự do của mình trên đường giành chức vô địch quốc gia đầu tiên sau 5 năm tại nhà thi đấu Big Hat của Nagano vào ngày 26 tháng 12 năm 2020. (Kyodo)Yuzuru Hanyu thực hiện thói quen trượt băng tự do của mình trên đường giành chức vô địch quốc gia đầu tiên sau 5 năm tại nhà thi đấu Big Hat của Nagano vào ngày 26 tháng 12 năm 2020. (Kyodo)Trong bức ảnh ngày 9 tháng 4 năm 2011 này, Yuzuru Hanyu trượt băng tại một buổi biểu diễn trên băng vào khoảng một tháng sau trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản, tại Trung tâm Thể thao Đảo Port ở Kobe. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đối với Yuzuru Hanyu, những ký ức về trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản và bầu trời đêm trong xanh, đầy sao trong những giờ tối sau đó là một lời nhắc nhở mãi mãi về nỗi tuyệt vọng và hy vọng thảm họa mang lại.

Biểu tượng trượt băng nghệ thuật Nhật Bản, nhắm tới huy chương vàng Olympic nam thứ ba liên tiếp vào năm tới, là một học sinh trung học 16 tuổi vào ngày 11 tháng 3 năm 2011. Anh ấy đang luyện tập ở quê nhà Sendai khi lớp băng bên dưới giày trượt của anh ấy bị dịch chuyển. dữ dội bởi trận động đất-9,0 độ richter.

Với việc nhà cửa bị hư hại, Hanyu và gia đình đã trải qua bốn ngày tại trung tâm sơ tán, cả bốn người đều bị giam trong một không gian ngủ với hai tấm chiếu tatami có kích thước (khoảng 3,2 mét vuông).

“Tôi nghĩ đây không phải là lúc để trượt băng,” Hanyu nói, giải thích về suy nghĩ của mình giữa nỗi tuyệt vọng của đêm đầu tiên sau thảm họa.

Tuy nhiên, cuộc vui của anh ấy không kéo dài được lâu. Với việc sân nhà của anh ấy tạm thời đóng cửa, Hanyu chuyển đến một cơ sở huấn luyện mới ở Yokohama, cách đó khoảng 330 km, theo lời mời của huấn luyện viên cũ Shoichiro Tsuzuki.

Chỉ vài tuần sau thảm họa, khi đang biểu diễn tại một buổi biểu diễn trên băng ở thành phố Kobe, miền tây Nhật Bản, Hanyu đã phát hiện ra một con đường phía trước.

Kobe cũng đã hồi phục sau trận động đất lớn, rung chấn 7,3 độ richter vào năm 1995, và Hanyu nhớ lại đã tự nghĩ: “Sendai sẽ làm được”, giống như Kobe đã làm. Được củng cố, màn trình diễn của anh ấy ở đó đã thu hút được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ đám đông.

Anh ấy nói rằng đó là lúc anh ấy bị thuyết phục rằng anh ấy cần phải “làm hết sức mình để đáp ứng kỳ vọng của mọi người.”

Chàng trai trẻ bắt đầu tận dụng thời gian trên băng của mình hơn bao giờ hết, biểu diễn trong khoảng 60 buổi biểu diễn trên băng trong khoảng thời gian sáu tháng, tiếp thêm sức mạnh khi anh ấy tiếp tục. Một năm sau thảm họa, Hanyu đã giành được huy chương đồng trong trận ra mắt giải vô địch thế giới.

Soshi Tanaka, người đã huấn luyện Hanyu ở Sendai, đã rất kinh ngạc trước sự biến đổi của cậu học trò cũ.

“Khoảng cách các lần nhảy của anh ấy đã tăng khoảng 50%,” anh ấy nói. “Nó khiến tôi tự hỏi điều gì đã thay đổi anh ấy đến vậy.”

Hanyu đã vượt qua một số thất bại trong sự nghiệp, từ căn bệnh hen suyễn đến phẫu thuật vùng bụng cũng như chấn thương mắt cá chân phải và chân trái, để giành được hai huy chương vàng Olympic liên tiếp vào năm 2014 và 2018.

Tuy nhiên, những ký ức của 10 năm trước – về việc có một nơi trú ẩn an toàn, nơi anh có thể trượt băng qua những thời kỳ khó khăn – vẫn còn sống động.

Vào tháng 12 năm 2019, sau khi về nhì tại vòng chung kết Grand Prix ở Turin, Ý, Hanyu đã nhận ra người phụ nữ đã giúp anh vực dậy sau thảm họa khi ở Yokohama.

“Anh ấy nói,” Hơi muộn để nói điều này, nhưng tôi thực sự nợ bạn vì những gì bạn đã làm, sự giúp đỡ của bạn vào thời điểm thảm họa xảy ra “, Misao Sato nhớ lại câu nói của Hanyu.

“Anh ấy là một cá nhân đẳng cấp với cách cư xử tốt. Tôi đã nghĩ đến tất cả những công việc mà anh ấy phải nỗ lực để đạt được vị trí của mình.”

Hanyu đã đi đúng hướng với sổ cái khi truyền đi thông điệp về hy vọng cho toàn nước Nhật khi tình trạng khẩn cấp được ban bố vào tháng 4 năm ngoái và Thế vận hội Tokyo và Paralympic đã phải tạm dừng một năm do đại dịch coronavirus.Yuzuru Hanyu tham gia một cuộc diễu hành sau khi giành huy chương vàng Olympic thứ hai liên tiếp tại Thế vận hội Pyeongchang 2018, tại quê nhà Sendai vào ngày 22 tháng 4 năm 2018. (Kyodo)

“Tôi tin rằng có một số ánh sáng mà bạn chỉ có thể nhìn thấy khi trời tối đen như mực, giống như đêm ngày 11 tháng 3”, anh ấy nói trong một video được đăng trên Twitter của Ủy ban Olympic Nhật Bản, đề cập đến việc cắt điện mà nhiều người Nhật Bản đã trải qua.

Cuộc khủng hoảng sức khỏe đã ngăn cản Hanyu đến cơ sở huấn luyện của anh ấy ở Canada, và khiến anh ấy không thể tập luyện nhiều như anh ấy mong đợi. Dù vậy, anh vẫn có thể giành chức vô địch quốc gia đầu tiên sau 5 năm vào tháng 12 năm ngoái.

Và bây giờ, khi Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh diễn ra chưa đầy một năm nữa, những ký ức vẫn còn nguyên vẹn của Hanyu từ năm 2011 vẫn là ánh sáng dẫn đường cho nhà vô địch Olympic hai lần – và là một câu chuyện cảnh giác.

“Một lần nữa, đó là một lời nhắc nhở đau đớn rằng khả năng trượt băng của tôi không phải là điều được cho phép,” anh nói.

Từ khóa: Yuzuru Hanyu vươn tới sự vĩ đại nhờ trải nghiệm thảm họa năm 2011

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like