Zelenskyy của Ukraine thăm bảo tàng bom nguyên tử ở Hiroshima

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, trái, tham dự cuộc họp với các nhà lãnh đạo Nhóm G7 ở Hiroshima, ngày 21 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã đến thăm một bảo tàng ghi lại sự tàn phá của vụ ném bom nguyên tử năm 1945 của Hoa Kỳ xuống thành phố Hiroshima, miền tây Nhật Bản, trong một động thái mang tính biểu tượng cho một nhà lãnh đạo thời chiến mà quốc gia đang phải đối mặt với các mối đe dọa hạt nhân từ Nga.

Zelenskyy đang ở Nhật Bản để tham dự một phần của hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc vào Chủ nhật, tăng cường hoạt động ngoại giao cấp cao của mình để tìm kiếm sự hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga mà không có kết thúc ngay lập tức trước cuộc xâm lược kéo dài 15 tháng của nước này.

Bảo tàng trong Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima nhằm mục đích truyền tải thảm kịch về vụ đánh bom của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 8 năm 1945 đã giết chết khoảng 140.000 người vào cuối năm đó.

Vào ngày thứ hai của chuyến lưu trú tại Nhật Bản, Zelenskyy đã tham gia cùng các nhà lãnh đạo G-7 trong một phiên họp tập trung vào cuộc chiến của Nga với Ukraine và sau đó là một phiên họp mở rộng với sự có mặt của các nhà lãnh đạo khách mời khác. Ngồi cạnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người ta thấy nhà lãnh đạo Ukraine trong trang phục kaki gật đầu khi được chủ tọa là Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida giới thiệu.

Chuyến thăm Nhật Bản của Zelenskyy là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022. G-7 đã tuyên bố sẽ hỗ trợ Ukraine miễn là cần thiết và Zelenskyy có thể sử dụng cơ hội này để giải thích những thực tế mà quốc gia của ông phải đối mặt, được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc phản công chống lại Moscow.

Ông đã ngồi lại với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đã đồng ý cho các quốc gia phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine và để quân đội Hoa Kỳ đào tạo phi công Ukraine. Một cuộc gặp với Kishida cũng đã được lên lịch.

Zelenskyy đã đến Hiroshima trên một chiếc máy bay của chính phủ Pháp vào thứ Bảy. Ông đã hội đàm với các nhà lãnh đạo từ Anh, Canada, Đức, Pháp, Ấn Độ và Ý cùng các quốc gia khác.

“Các cuộc gặp quan trọng với các đối tác và bạn bè của Ukraine. An ninh và tăng cường hợp tác vì chiến thắng của chúng ta. Hòa bình sẽ trở nên gần gũi hơn hôm nay”, tổng thống viết trên Twitter ngay sau khi hạ cánh.

Các nhà lãnh đạo của G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu – đều đã đến thăm Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Từ khóa: Zelenskyy của Ukraine thăm bảo tàng bom nguyên tử ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like